

Cần xem tiết mục nào xin click vào Trang bài / webpage trong MENU dưới đây:
TRANG CHÍNH / HOME . BÀI MỚI ĐĂNG . SINH HOẠT HOUSTON, TX . ĐH XXIII-MARYLAND 2019 . ĐH XXII-SAN JOSE 2018 . ĐH XXI-HOUSTON 2017 . SINH HOẠT CANADA . SINH HOẠT ÚC CHÂU . CÁC ĐẶC SAN ĐH . SINH HOẠT BẮC - NAM CALI - SINH HOẠT VÙNG NEW ENGLAND - SINH HOẠT VIỆT NAM - TIN SINH HOẠT CÁC NƠI . GÓC SÂN TRƯỜNG NHÀ . VĂN HỌC - NGHỆ THUẬT . VÒNG TAY NGHĨA TÌNH . CHIA BUỒN - CHUNG VUI . TÌM NGƯỜI - NHẮN TIN



Ảnh HV
ĐÊM TAO NGỘ
Gặp lại nhau tình cờ sau thời gian dài xa cách. Tay bắt mặt mừng hỏi han đủ chuyện, bạn mời chiều tối xuống ghe chở hàng của bạn đang neo ở ngã ba vàm rạch Cái Khế - Cần Thơ chơi một đêm cho phỉ và cũng để nối lại tình thân thích ngày nào.
Bến Ninh Kiều lung linh kề sát một bên mà trên chiếc mui ghe treo chiếc đèn chong tỏa ánh sáng lù mù chỉ có nghe tiếng gió từ phía sông Cái thổi vào khiến cho tâm trạng khách dường như đang trở về thăm miền quê hẻo lánh xa xăm. Khô cá lóc nướng ăn kẹp miếng xoài chua , rượu đế Phong Điền uống vô chạy tới đâu hay tới đó. Bạn với tay lấy cây ghi ta phím lõm cùng cái song lang, nhấn nhá dạo khúc mở màn điệu đờn ca tài tử. Một đờn một ca, cái âm thanh thánh thót nhịp nhàng và u buồn sầu muộn dường như loang ra xa, dọc theo mặt sông dài tĩnh mịch.
Giọng ca cũng đến lúc mềm đi, hơi rượu dần dần hừng lên đôi mắt. Nhìn vào đấy, tôi cảm giác nó đương bảo rằng quá khứ sẽ hồi sinh, dù là hồi tưởng hay tiếc thương thì kỷ niệm thuở xa xưa ấy vẫn chờ dịp để nhảy ra khỏi sự chôn sâu của miền ký ức.
Ngưng uống rồi đờn ca, nhắc chuyện nhau nghe rồi rủ uống...tới chừng say quá bạn nằm lăn ra ngủ. Chui xuống khoang lấy hai chiếc mền, một đắp cho bạn và một quấn quanh mình. Ngồi thu lu trong góc nhìn ra các nhánh sông, nghe được cả tiếng sóng vỗ vào mạn thuyền lạch bạch. Lấy điện thoại ra ghi lại những cảm xúc nghĩ suy đương chan chứa trong lòng, thời gian cứ chầm chập trôi đi đến khi vừng Đông bắt đầu ửng hồng hồi nào không biết.
Điệu Nam Ai đã được viết ra như thế. Hôm nay chuyện ấy vừa tròn trịa 6 năm. Kể lại để cảm ơn người bạn thương hồ ! - Giờ dù việc liên lạc và gặp nhau đã dễ dàng rồi, nhưng đâu phải lúc nào cuộc đời cũng có thể tặng cho nhau một kỷ niệm êm đềm và thật đẹp...
HV 27.03.2026
ĐIỆU NAM AI
Hai kẻ tha hương đêm tao ngộ
Bên nhau ôn lại chuyện quê nhà
Ưu tư chất ngất dài sông nước
Đưa đẩy phận người đi quá xa !
Chạnh nhớ cái ngày người cất bước
Hoàng hôn vàng vọt lá vườn thu
Trường giang vương khói mờ bến bãi
Ngoái lại tình thâm đã tít mù
Có khi bên đồi núi chập chùng
Có lúc đô thành rực đèn hoa
Mắt đêm dõi hướng về cố quán
Nơi ấy có còn ai nhớ ta ?
Nam Ai một khúc nghe buồn lắm
" Hỏi thăm người ấy có đôi rồi
Thương hồ trôi nổi đời phiêu dạt
Riêng mối si tình chỉ một tôi "
Chuyện đời vốn đã nhiều u uất
Ca chi điệu hát sắt se lòng
Như oán như than cùng tri kỷ
Tâm tình bàng bạc giữa thinh không
Đêm phương Nam lạnh nghe sóng vỗ
Rày đây mai đó phận long đong
Muốn trút nỗi buồn vào sóng nước
Xuôi dòng trôi đến tận biển Đông
Rượu đã cạn chưa người nghệ sĩ
Tang bồng nghiệp dĩ vận vào thân
Cam phận nỉ non bài ca cổ
Kể nhau nghe chuyện nợ phong trần
Uống cạn men cay vòng sau chót
Nuốt hết hương lòng đáy mắt say
Để mai để mốt và sau nữa
Hoài thương hoài nhớ điệu Nam Ai...
27.03.2020
Ảnh: HV

MỘT NGÀY
- Cho ngày đặc biệt của mình trong tháng ba -
Một ngày người đã cho cuộc sống
Cù lao chín chữ ơn sinh thành
Vỗ về dưỡng dục ân tình nợ
Thái Sơn ngất ngưỡng dưới trời xanh
Toan tính thật nhiều chưa trọn một
Hoa dần héo úa vội ngày xuân
Nước nguồn xuôi dốc triền miên chảy
Ta tỏ lòng ta được mấy lần ?
Một ngày em pháo hồng xóm nhỏ
Từ giả thơ ngây đi lấy chồng
Bốn mươi năm vẹn tào khê nghĩa
Một chèo một chống với mênh mông
Em vẫn nhìn ta ngời ánh mắt
Đèn sáng chờ nhau buổi dãi dầu
Ta khóc đêm bờ vai bé nhỏ
Hôn tóc đường ngôi đã bạc màu
Một ngày con của ta khôn lớn
Cháu ta thỏ thẻ tiếng yêu thương
Ta chặn thời gian ngoài cửa cổng
Quên đi thời lộng gió giăng sương
Về thăm lại nhánh sông ngày ấy
Soi mình thân hạt bụi trần gian
Đục trong thì vẫn xuôi biển lớn
Mốt mai ta gởi cốt tro tàn...
Tháng 3.2026
Hùng Việt
Ảnh : Thùy Dung.

TRƯỚC THỀM NOEL 2025
Không phải người Công giáo, nhưng mình cũng hiểu ý nghĩa của lễ Giáng Sinh là kỷ niệm ngày Chúa Jesus ra đời, vinh danh 3 khái niệm gần gũi và cao cả trong cuộc sống đối với loài người: - Tình Yêu thương, Sự Hy sinh và Niềm Hy vọng.
Giáng sinh rơi vào những ngày cuối năm nên cũng là dịp để mỗi gia đình sum họp bên nhau cùng hân hoan đón chào năm mới.
Xin gởi đến người thân, bạn bè xa gần - nhất là các anh chị em theo đạo Thiên Chúa - lời chúc An lành và Hạnh phúc. Dù hiện tại có còn nhiều vất vả lo toan đi chăng nhưng kết cục rồi mọi chuyện vẫn thuận buồm xuôi gió.
Những ánh mắt sẽ đều rạng rỡ sáng ngời, đong đầy niềm tin về một năm mới yên bình tươi đẹp.
MERRY CHRISTMAS & HAPPY NEWYEAR
Bài thơ viết cho cuối năm 2025 cũng đã vừa xong. Post lên luôn cùng với các bạn...
LY RƯỢU HẸN
Cuối năm nay ngẫm nghĩ chuyện đời
Chắp nhặt dông dài chữ viết chơi
Rượu rót xong rồi mời tri kỷ
Ghé vào cùng chia sẻ đầy vơi...
Nâng ly mời rượu anh bạn nghề
Cả đời theo nghiệp trọn đam mê
- Anh ơi trăm thứ còn bề bộn
Chẳng bụng dạ nào...chẳng phải chê!
Nâng ly mời anh bạn nhà nông
Vườn tược tiêu điều đợt bão giông
- Chợ Tết năm nay nhiều may rủi
Uống làm sao nỗi...cải cùng bông!
Nâng ly mời ông bạn làm thầy
Mắt nhìn đăm đắm phía chân mây
- Chán chường bao nỗi...trăm đầu sách
Còn hành còn hạ trẻ thơ ngây!
Nâng ly mời bạn làm thầy thuốc
Mím môi mắt nuốt lệ vô lòng
- Hận lũ manh tâm lừa dân tộc
Gạt gẫm người đau bởi chữ đồng
Nâng ly mời bạn là nghệ sĩ
Trĩu nặng niềm riêng, anh lắc đầu
- Còn biết bao nhiêu điều muốn nói
Thơ nát, văn khô, cọ nhạt màu...
- o0o -
Nhìn ly rượu lạnh không ai uống
Soi cuộc nhiễu nhương thẹn với lòng
Sang sảng giáo điều xanh lá mượt
Cây đời trơ trọi trống mênh mông
Có miệng như câm tai như điếc
Quê nhà có chán ghét tôi không ?
Ừ ! thôi đóng nút chai dành lại
Hẹn ngày say khướt thỏa tang bồng
Buổi ấy người thương người thắm thiết
Ánh hồng rạng rỡ dậy non sông...
23.12.2025
HV
NHÁNH SÔNG XƯA

Đợi nước (Rạch Cái Khế) của họa sĩ Lê Nguyên Thắng
Vài hôm trước được anh Thắng cho xem sê-ri tranh chủ đề Dấu Ấn Thời Gian phần Sông Nước Cần Thơ bao gồm các bức ký họa kênh rạch quê nhà sáng tác vào thập niên 80.
Bức tranh Rạch Cái Khế nằm trong sê-ri ấy đã làm cho tôi say đắm! Phần đẹp nhất, tiêu biểu nhất của con rạch nằm giữa trung tâm nội thành đã được gói gọn vào một không gian hài hòa cân đối, thể hiện bằng những đường nét và màu sắc trong sáng tươi vui...ẩn chứa tình yêu thầm lặng mà ngọt ngào đối với quê nhà của người họa sĩ gởi vào tác phẩm.
Đây cũng chính là con rạch tuổi thơ, tuổi trẻ của đời tôi vì nhà tôi nằm kề bên đó. Bức tranh đã gợi cho tôi gặp lại biết bao nhiêu kỷ niệm lãng mạn có, sôi nổi có cùng với gia đình, với bạn bè một thời. Và những hình ảnh thuở xa xôi lại hiện ra thật rõ ràng giống như hình ảnh trên bức tranh - giờ đang mang ý nghĩa rất diệu kỳ - đó là gìn giữ cho ký ức chẳng tàn phai dẫu thời gian đã trôi qua hơn 40 năm dâu biển.
Tôi xin đặt bài thơ Nhánh Sông Xưa của mình nằm cạnh bức tranh này bởi vì dẫu sáng tác vào hai thời kỳ, nhưng tình yêu của hai anh em gởi cho con rạch Cái Khế quê nhà...hình như là chỉ một.
NHÁNH SÔNG XƯA.
Bao năm lưu lạc đường trôi nổi
Hỏi nhành sông cũ có như xưa
Vẫn nước lớn ròng ngày hai buổi
Vẫn hừng hơi ấm buổi trời mưa?
Ta đi cá nhỏ trôi dòng mạnh
Mùa lũ trường giang trắng ngập bờ
Ngơ ngác ruộng đồng tình xa lạ
Bến nước đò ngang sao nhạt mờ
Ta về tóc bạc tình cũng bạc
Sông đã ngăn đôi đã cất cầu
Tàng cây cổ thụ người đốn bỏ
Con thuyền bé nhỏ dạt về đâu?
Làm kẻ muốn tìm thăm bạn cũ
Mà người han hỏi mới về đây
Khẽ cười chuyện ấy: - Tôi không biết!
Thủy liễu buồn thiu không gió lay
Nào phải đâu đời ta phung phí
Cớ sao tay trắng buổi đoàn viên
Thương nhớ ai viền nhòe mắt hạc
Lỡ buổi xuân thì lạc mối duyên
Hôm nay ta tựa mình trên bến
Nhìn bóng trần gian chảy mất rồi
Có một cái gì như thổn thức
Bóng chim tăm cá cũng đành thôi...
25.11.2025
HV
VIẾNG LĂNG MỘ DANH NHÂN
PHAN THANH GIẢN



Đình thần thờ Ngài ở Tương Bình Hiệp BD
Đình thần thờ Ngài ở Ba Thê An Giang
Mộ Ngài ở Ba Tri Bến Tre
Mùa tựu trường 2022 - Thăm viếng đình thần Danh Nhân Phan Thanh GIản
Với tình cảm của một người cựu hoc sinh trường Trung học tổng hợp Phan Thanh Giản, tôi đã đi hầu hết các nơi lưu giữ hình ảnh của vị danh nhân có cuộc đời mang nhiều oan khuất khi còn sống và cả khi đã chết, trong bối cảnh đất nước Việt Nam vừa bước vào những trang lịch sử thuộc Pháp của mình.
Tôi đã đến viếng mộ của ngài tại xã Bảo Thạnh huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre, Đình thần Tương Bình Hiệp Bình Dương (nơi duy nhất có bửu chiếu của vua Khải Định sắc phong ông vào bậc Đoan Tức Dực Bảo Trung Hưng Tôn Thần) và đi thăm một số ngôi đình ở miền Tây do dân chúng nhiều thời lập nên để thờ phụng bực danh nhân mà họ hết lòng kính trọng.
Giữa trung tâm thị trấn Óc-Eo tỉnh An Giang có ngôi đình nằm tựa lưng vào núi Ba Thê mà theo cảm nghĩ của riêng tôi có lẽ là trang nghiêm và xinh đẹp nhất. Đến đây vào tiết đông se lạnh của những ngày cận Tết ba năm về trước. Dưới gốc cây đa lớn trồng ở sân đình, tôi đã ghi ít hàng chữ để ghi nhớ và hôm nay mang ra đọc lại để viết thành những dòng thơ tha thiết, bày tỏ sự suy nghĩ, sự kính yêu của mình...đối với một bậc tiền bối vốn là vị Tiến sĩ khai khoa của cả Nam kỳ...
VIẾNG ĐÌNH THẦN CỤ PHAN THANH GIẢN
Bóng nắng nghiêng dần về chân núi
Xạc xào cổ thụ gió ngàn lay
Bồi hồi nhớ chuyện trăm năm trước
Thắp nén hương lòng dâng đến ai
....Hiếu để vào tù ở cùng cha
Vượt cảnh cơ hàn đổ đầu khoa
Ba lần oan khuất thăng giáng chức
Bốn lượt góp công viết sử nhà
Ngay thẳng thanh liêm lòng nhật nguyệt
Trung trinh nghĩa khí dạ thương dân
Trầm luân số kiếp người hào kiệt
Vận nước suy đồi nát tấm thân
Tự hủy kể chi là vinh nhục
Tiết tháo giữ tròn lúc thịnh suy
Chơ vơ một góc lừng hương khói
Ai biết rằng ai đã nghĩ gì!
Hậu sinh có lúc từng sa lệ
Bên mộ "Lương Khê Phan lão nông"
Đình thần nay gặp bên chân núi
Hiện giữa tình dân thật ấm lòng...
- o0o -
Học trò nhỏ bé xem chuyện cũ
Nhớ người - tha thiết mấy vần thơ
Thuyền chân lý có vầng trăng tỏ
Biển sử mênh mông sẽ cập bờ...
05.06.2020
HV
Học sinh trường Phan Thanh Giản Cần Thơ 1971 - 1975
Ảnh HV.