top of page
hmpg.jpg
Titlej (1).jpg

                THƠ VĂN

                                       TRINH CÁT             

 

 

                                       Florida

                     Cựu GS Phan Thanh Giản __________________________________

 

 

 

 

Vài suy nghĩ cuối năm 2018.

31/12/2018

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một ngày cuối năm lại đến. Có một cái gì xao xuyến, bâng khuâng nhưng cũng rộn rã hơn mọi ngày trong tôi. Giữa những âm thanh click, click, click...của ipad mà bạn bè gửi điện thơ, ca nhạc đến chúc mừng năm mới, tôi như có một thôi thúc phải viết cái gì đó để nhìn lại những ngày đã qua của chính mình cũng như của cuộc sống chung quanh. Ipad trong tay, tôi bước ra vườn nhắc theo ghế xếp tìm một vị trí thích hợp bên gốc cây mít nhiều bóng mát và rồi thì đắm chìm vào cõi riêng của mình. Ghi lại một số nét chấm phá của năm qua mà đã được chồng tôi góp sức và đón chờ Count Down sắp đến, để rồi buồn vui với những gì còn đọng lại trong tâm tư và hy vọng một năm mới tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Qua tàng lá mít, bầu trời xanh lãng đãng mây trắng mới êm ả làm sao. Khí hậu ấm áp với nắng nhẹ và gió hiu hiu làm mặt hồ lăn tăn gợn sóng. Những đóa hoa Súng và nụ vàng tươi lác đác đó đây bên cạnh những lá tròn xanh mướt nổi trên mặt nước trông khá đẹp mắt. Giặc bèo Cái bị diệt mới thấy rõ một vài con rùa loanh quanh đây đó, thỉnh thoảng thấy cá quẫy giữa hồ. Đám cò trắng rải rác trên nền cỏ xanh đang bươi đất tìm mồi. Đàn vịt chết dần khi mùa lạnh đến, nay lác đác chỉ còn 3 con: 1 mái, 2 trống giờ kiếm ăn dễ dàng hơn nhưng cũng buồn bã hơn! Mấy con Iguana (cắc kè lớn) màu xanh lục chợt đến chợt đi là cư dân mới vùng này. Cây Phượng đỏ bên kia hồ đã không còn nữa. Bến nước đông vui đầy sức sống ngày nào nay lặng lờ buồn bã, một điều đã làm cho tâm tư tôi như có một khoảng trống hoang vu không thể lấp đầy!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cây phượng đỏ bên hồ

 

Cây nay chỉ có mít đang có vài trái nhỏ mới tượng hình, mãng cầu xiêm chưa hồi phục lại sau lần trốc gốc vì bão, có ra hoa nhưng èo uột, thời gian qua chỉ được vài trái nhỏ. Nhìn chung, vườn cây lá vẫn còn xanh nhất là khóm lá dứa tươi tốt tạo mùi thơm cho xôi chè. Qua Đông chí rồi thấy lá rụng nhiều hơn, rõ nhất là cây mãng cầu xiêm, rồi lần lượt các cây khác. Có vườn thích thật đấy nhưng cũng khổ với lá rụng, với cỏ dại.

Lá vàng bay, lá vàng bay,

Cong lưng ra quét mới hay mình già.

Trời từ cuối Thu đã hơi lạnh, mấy hôm cuối tháng 11 có lúc nhiệt độ xuống tới 40oF (khoảng 4-5o C) nhưng chỉ thoáng qua và ngày nắng ấm trở lại, có thể mặc quần áo ngắn rong chơi đây đó. Chẳng bù vùng Quebec mà chúng tôi đi qua hồi tháng 10 mới đây đã thấy tuyết rơi lác đác và lạnh vô cùng (-2oC). Những ngày lễ hội cuối năm nhộn nhịp từ sau ThanksGiving, với các cửa hàng mua sắm tấp nập và các khu nhà lên đèn Christmas rực rỡ nay đang nhạt nhòa dần!      

 

Miền Nam Florida vẫn là thiên đàng của những "Snow Birds" (khách tránh lạnh) từ miền Bắc hay Canada, bắt đầu từ khoảng cuối tháng mười cho đến tháng tư. Họ có thể có nhà nghỉ ở đây, hay thuê Condo, hoặc chạy RV kéo theo xe hơi xuống chơi mấy tháng mùa Đông. Khoảng tháng giêng, những con chim trốn tuyết phương Bắc từng đàn in hình trên nền trời xanh tìm nắng ấm phương Nam. Chim Én bay lượn đó đây và từng đàn Hải âu (Seagull) bay vào vùng ao hồ đậu đầy trên mặt nước, trên bờ cỏ, hay bay sà xuống đón những mẩu bánh mì chúng tôi hoặc du khách tung lên trông thật ngoạn mục.

 

Với nắng ấm, nhiệt độ trong năm không chênh lệch lớn (khoảng 50oF-96oF, thỉnh thoảng mùa lạnh có ngày xuống tới 34oF), không có thuế tiểu bang trên lương bổng, giá nhà cửa, giá sinh hoạt không đắt đỏ lắm, nên người các tiểu bang khác về Florida ngày một nhiều, đường xá ngày càng nhộn nhịp xe cộ hơn, và nhà cửa mọc lên như nấm. Dân số tiểu bang giờ đứng thứ 3 nước Mỹ, mới 8 năm qua đã tăng hơn 2 triệu người, giờ là 21,3 triệu gần bằng dân số nước Úc!!! Không có nhiều kỹ nghệ nhưng với biển bao quanh, không khí có vẻ trong lành, Florida sống nhờ du lịch và dịch vụ với nhiều thắng cảnh, biển xanh cát trắng. Mười mấy năm trước Florida hay gặp bão nhưng nay bão tố cũng giảm, bão lên miền Bắc hay vào vịnh Mexico để lên Houston, Louisiana...nhiều hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đấy thiên nhiên năm qua êm đềm như thế với Florida, nhưng những nơi khác bao nhiêu chuyện đã xảy ra. Động đất 6.9 ở Hawaii và núi lửa Kilauea phun lại sau 35 năm. Cali cháy rừng lai rai suốt năm và nặng nhất vào tháng 11 mới đây với tổn thất về nhân mạng và tài sản khá cao. Florida mươi năm trước bị hạn hán cũng có cháy lớn một số vùng hoang dại nhưng nay dường như ít bị ấm nóng toàn cầu ảnh hưởng. Rồi bão lụt, bão tuyết ở nhiều nơi khác trải dài từ Đông sang Tây...   

 

Thật đáng buồn khi thấy con người đã đóng góp không ít vào việc phá hủy môi trường sống của mình bên cạnh những nguyên nhân khác. Động đất có thể do áp suất của các đập thủy điện lớn và những khối buildings khổng lồ ngày càng nhiều càng cao trên khắp thế giới? Hoặc do sự khai thác tài nguyên? Hay do những mảng lục địa trôi nổi? Cháy rừng, bão tố là do sự quản lý, xử dụng thiên nhiên không đúng cách của con người? Hay ấm nóng toàn cầu? Hoặc do chu kỳ El Nino, La Nina? Yếu tố nào là chính? Toàn dấu hỏi? Phải chăng chu kỳ Sinh, Trụ, Hoại, Diệt đang diễn tiến?

"Dấu hỏi vây quanh trọn kiếp người  ...."  (thơ Vũ Hoàng Chương)

 

2018 là năm bầu cử giữa kỳ, kết quả thắng: Cộng hòa - Thượng viện, Dân chủ - Hạ viện. Hình ảnh đếm phiếu lại ở Arizona, Georgia, và nhất là Florida ... rồi đến Harvesting Ballots ở nhiều nơi gợi lên bao sự ngờ vực về gian lận. Người ta đi bầu lần này đông quá.

Năm nay mọi chuyện nhìn chung êm trôi dù vẫn có những đấu đá chính trị và những đợt sóng ngầm chống phá. Nhưng nổi cộm nhất là vụ Caravan của di dân từ các nước Nam, Trung Mỹ muốn vào Mỹ đến "ăn vạ" ở biên giới Mexico / Hoa kỳ, đưa đến việc đóng cửa một phần chính phủ vì ngân sách xây bức tường biên giới của TT Trump không được đáp ứng.   

 

Kinh tế, việc làm phát triển ổn định cho đến tháng 10 vừa qua, bắt đầu có những giao động từ ngoại giao đến kinh tế từ trận chiến thuế quan với Trung Cộng. Thị trường chứng khoán đã suy giảm. Đầu tháng 10 Dow Jone lúc cao nhất 26,828.39, ngày24/12 chỉ còn 21,792.20, ngày cuối năm 23,327.46... ảnh hưởng từ trận chiến thương mại Mỹ - Trung. Qua hội nghị G-20 cuộc đấu này tạm đình chiến đến hết tháng 2, và bắt đầu có những nhượng bộ từ Trung quốc.

Trận chiến thuế suất chưa ngã ngũ lại chuyển qua IT với viễn thông 5G từ công ty Huawei. Mỹ và các nước đã nhìn thấy con ngựa thành Troy ẩn hiện từ lâu trong các sản phẩm của ZTE, Huawei ... để dò thám toàn diện từ khoa học, chính trị, kinh tế tài chánh đến quân sự. Sự kiện Huawei chỉ mở màn cho 1 trận chiến Cyberwar khốc liệt hơn. Và thế giới đã vào cuộc. Mặt khác, nhiều nước đã nhận thấy sự hiểm độc từ chiêu bài "Một vành đai, Một con đường", đã ngưng hợp tác và đã từ chối những khoản cho vay cạm bẫy với những đặc khu đầy người Trung quốc.  

 

Liên hiệp Âu châu cũng lủng củng hơn qua vấn đề di dân, Brexit và mới đây phong trào Áo Vàng ở Pháp manh nha qua vài nước khác khi người dân muốn có đổi thay. Đang có thay đổi tư duy về Toàn cầu hóa và Chủ nghĩa quốc gia, và lớn hơn giữa Xã hội Chủ nghĩa và Tư bản, về một thế giới đại đồng, về sự chênh lệch giữa các giai tầng xã hội với nhiều đòi hỏi, cũng như sự khác biệt từ đóng góp đến lợi dụng của một số nước hay những phe nhóm trong các tổ chức quốc tế. Và thế giới với Nga xuất hiện ở Bắc Hải, sự cấm vận của Mỹ với Iran, rồi Mỹ sẽ rút khỏi Syria và Afghanistan, trong khi Trung Đông tranh chấp Giáo phái vẫn tiếp diễn. Biển Đông vẫn đang có sóng ngầm, còn đất nước VN người và hàngTầu tràn ngập khắp nơi, những dự án hạ tầng Trung Cộng thầu và vấn đề 3 đặc khu 99 năm sẽ ra sao?  2019 thế giới sẽ đi về đâu?

 

Trong tình hình đó mỗi người có một cái nhìn chủ quan khác nhau tùy theo sự dẫn dắt của dư luận hay do mục đích của mỗi cá nhân. Mỗi người có một Quan điểm và rất khó thay đổi quan điểm của mình. Nay thế giới tràn ngập báo, đài với những dữ kiện không biết giả hay thật để có một cái nhìn đúng. Cái khó làm sao phân biệt được đúng, sai, giả, thật, phải lướt qua nhiều bài nghe, đọc và kết hợp thực tế mới hy vọng tìm thấy một cái nhìn tương đối nào đó.

 

Dưới mắt nhiều người, nước Mỹ giàu có hùng mạnh vẫn là một nơi đáng sống. Nhưng có biết chăng nước Mỹ cũng có thân phận của nước Mỹ với biết bao người không nhà cửa sống vất vưởng nơi gầm cầu, công viên, building cũ bỏ hoang...mà trong đó có cựu chiến binh và trẻ em là hai thành phần rất đáng thương. Biết bao hạ tầng cơ sở quá cũ kỹ, lạc hậu không tiền sửa chữa, cũng như nhiều thành phố lớn nay xuống cấp qua những tệ nạn gây tàn phá như ma túy nghiện ngập, người nhập cư bất hợp pháp...với chất thải bừa bãi khắp nơi như nhiều chỗ ở San Francisco, Los Angeles, Detroit... gợi lên hình ảnh một "Ga Lion đèn vàng" nhiều phân chó ngày nay bên Pháp... Buồn!!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giữa cái yên lặng và thơ mộng của thiên nhiên chung quanh, tôi vẫn nghe những âm thanh xa vắng ầm ì của nhịp sống đang diễn tiến. Biết bao con người vẫn phải lao động bươn chải kiếm ăn dù là một ngày cuối năm. Nắng đã nhạt dần, VN cũng như nước Úc đã đón Giao Thừa vài tiếng trước và đang say sưa trong giấc ngủ, trừ miền Đông Úc có thể đã thức dậy đón chào ngày đầu tiên của một năm. Và buồn thay vẫn có những vùng đất mà con người phải đón Giao Thừa trong buồn thảm đau thương do chiến tranh đang tiếp diễn!

Có nói cũng không cùng, thôi cuối năm rồi hãy thanh thản với một năm tương đối yên bình dù có những cơn sóng ngầm và cầu nguyện cho một năm mới tốt đẹp, an bình hơn cho tất cả.

 

Trinh Cát (31/12/2018)               

TrinhCat_self.jpg
TrinhCat_birds_1.jpg.w560h372.jpg
TrinhCat_ducks_1.jpg.w560h372.jpg
Trinhcat_selfwithPhuong.jpg.w300h300.jpg
TrinhCat_flower.jpg.w300h199.jpg
TrinhCat_birds_2.jpg.w560h372.jpg
bottom of page