top of page
hmpg.jpg
Titlej (1).jpg
NguyenVinhLong.jpg

THƠ TRUYỆN

NGUYỄN VĨNH LONG

Durham, North Carolina

__________________

NVL_Noisongve voi bien.jpg

Căn nhà mẹ tôi nằm dọc theo con sông Bình Hòa Phước. Có lẽ người ta lấy tên làng gọi tên cho khúc sông nhỏ chảy xuyên qua cù lao Cái Múi. Để về Bình Hòa Phước có thể đón đò máy từ Cái Bè hay bến đò từ chợ Vĩnh Long. Thường thì tôi thích đi ngõ Vĩnh Long hơn, vì nếu trễ đò còn có thể đón xe lam qua bắc Cổ Chiên, rồi theo lộ Thầy Cai đi bộ về Bình Hòa Phước. Chớ trễ đò ở Cái Bè là phải bao đò hoặc ngủ qua đêm chờ chuyến đò ngày hôm sau. 

Nối liền với sàn nước bên hông nhà mẹ tôi là cây cầu dừa bắt ra mé sông. Mỗi năm vào mùa nước nổi, khoảng sau tết Trung Thu, là mẹ tôi chuẩn bị giăng đám chà để giữ lục bình và cá chạy. Thường thì bà mướn người trong làng cắm hàng loạt những cây bần, cây tràm khô chận quanh, bên trong là những đám lục bình dạt theo dọc bờ. Nên suốt mùa này, bên hông nhà mẹ tôi lúc nào cũng có đám lục bình sinh sống, nhảy bụi đơm bông. Rất nhiều loại cá thích sống, sinh sản dưới những cụm lục bình, nhất là lá mè dinh, cá rô phi, cá linh... trong mùa nước nổi. Đây cũng chính là thời gian lục bình trổ nhiều hoa, rất đẹp. Hoa lục bình màu tim tím nhạt, mọc thành chùm chung quanh chồi hoa vươn lên cao. Nhiều buổi chiều nước lớn, tôi thường ngồi ngẩn ngơ nhìn từng đám hoa lục bình tím nhạt trôi mênh mông trên dòng sông rộng trước nhà. Tôi đã biết mơ mộng, biết bồn chồn... thương nhớ vu vơ từ những buổi chiều đầy hoa tím.

Năm đó tôi học đệ nhất (lớp 12) trường trung học ở Sài Gòn, chuẩn bị thi tú tài hai cuối năm. Bấy giờ trai gái chưa học chung, trường trung học công lập nam và nữ tách riêng, cách nhau cả mấy con đường phố lớn. Nên những buổi sáng đi học hay những buổi chiều tan trường, tôi thường theo đám bạn đạp xe sang trường con gái để nhìn, để lẻo đẻo theo sau và để làm quen. Đám bạn đã có đứa thư tình qua lại, vậy mà tôi chẳng tìm được một “bóng hình” để thương để nhớ. Có lẽ tâm trí tôi không còn khoảng trống nào ngoài những đám lục bình và người con gái phía bên kia bờ sông nhỏ. Lệ, Nguyễn Thị Lệ là tên của chị, vừa dọn về làng mấy tháng nay. Cha tử trận, mẹ chị đem đàn con sáu đứa về quê ngoại ở Bình Hòa Phước sinh sống. Chị là con gái lớn hơn tôi ba tuổi, làm thư ký cho hội đồng hành chánh xã. Lần đầu tiên gặp chị Lệ, tôi lúng túng trước dáng dấp thướt tha, khuôn mặt thanh tú và nụ cười thật đẹp. Chừng như đôi mắt chị lúc nào cũng ươm ướt, long lanh nên tên chị là Lệ? Cái tên đẹp mà buồn buồn làm sao. Trước mặt chị, tôi chỉ là một “cậu em” đang tập làm người lớn. Đám thanh niên, công chức, quân nhân trong xã, huyện theo đuổi chị Lệ không đếm hết. Thế là không đợi đến hè mà những cuối tuần, ngày lễ nghỉ học là tôi vội vã ra bến xe đò về thăm nhà không lời giải thích với đám bạn của mình. Làng nhỏ nên quen nhau dễ dàng trên cùng một chuyến đò, tôi về thăm nhà còn chị thì đi chợ tỉnh. Điều làm tôi xúc động, bâng khuâng là mỗi lần gặp và nói chuyện, chị đềù xưng tên mà không là chị.“Hôm nào Hoàng ghé qua nhà Lệ chơi nghen”, chị cười cười nói.

 

Nhiều đêm, rất nhiều đêm tôi trằn trọc trong căn nhà trọ nằm thương nhớ hình bóng chị khôn nguôi. Nhớ dáng thon cao của chị Lệ trong chiếc áo dài màu xanh biển nhạt. Mẹ nói con gái cao “lén”, nên tôi thấy chị rất người lớn và cao hơn tôi nhiều. Có lần nghỉ hè chị rủ tôi đi chợ huyện ở Chợ Lách. Theo con đường làng dọc bờ sông, chị chợt nắm tay tôi nói: “Hoàng làm con trai sướng thiệt. Không như Lệ là thân con gái, thua thiệt trăm đường”. Ngừng một chút rồi chị khẻ thở dài: “Thân phận con gái giống như những cụm hoa lục bình đó vậy”. Chị đưa tay chỉ những đám lục bình hoa tim tím nhạt, đang trôi mênh mông trên dòng sông phía trước. Lúc đó tôi chưa hiểu chị nói gì nhưng thấy thương chị vô cùng. Bàn tay tôi đang trong bàn tay mềm ấm của chị, trái tim tôi chừng đập nhanh và mạnh đến chị có thể nghe thấy. Tôi muốn mình mãi sẽ không hiểu để được nghe tiếng chị nói, được nghe chị giải thích không thôi. Bổng chị lắc lắc bàn tay tôi, hỏi: “Hoàng có biết những cụm lục bình này sẽ trôi về đâu hông?”. Bất ngờ, tôi lúng túng, choáng ngột không nói được lời nào. “Nếu không dạt tấp được một bến bờ, những cụm lục bình này sẽ héo chết, nơi sông về với biển”, tiếng chị chầm chậm, nhẹ thênh. “Sao lục bình lại héo chết nơi sông về với biển?”, tôi hỏi, chỉ để hỏi. “Sông nước ngọt, biển nước mặn. Lục bình chỉ sống trên sông và sẽ héo chết khi trôi về biển mặn, không phải môi trường sống của nó”, giọng chị thoáng buồn. Buổi trưa hôm đó gió sông nhè nhe, thổi hương vài sợi tóc chị bám trên mắt mũi tôi. Chừng như tôi định nói điều gì đó, nhưng lại im lặng bước bâng quơ theo dọc một ngày đường đan trong tay chị. 

 

Đêm ở trọ thành phố dài và mênh mông, tôi nghiêng mặt vào bàn tay có hơi hám người.  Lòng rạo rực khi đôi môi màu hồng nhạt của chị thoáng hiện về. Tôi trằn trọc và mong đêm qua mau để ngày sẽ tới. Để tuần lễ học thoáng qua, để tôi gói trọn hành lý nhớ thương trên chuyến đò cuối tuần về gặp chị. Và hình như chị cũng biết điều này, nên hai ngày cuối tuần chị thường xuyên ra đứng phía bên kia chiếc cầu vẫy tay và cười với tôi. Tuần nào có báo Tuổi Ngọc hoặc tạp chí Văn mới là tôi đem qua cho chị.  Những hôm đó, chị Lệ thường rủ tôi ra phía sau nhà, ngồi nói chuyện văn thơ và cả chuyện bâng quơ. Tôi chỉ nghe và nhìn ngắm chị thì nhiều hơn là nói. Có hôm tôi và chị ngồi yên lặng, không nói năng gì chỉ nhìn con nước trôi lững lờ từng cụm lục bình về cuối khúc sông con. Bên chị lúc nào cũng có một mùi thơm thoang thoảng. Mùi thơm tương tư của con gái. Mùi thơm của ngàn trùng nhớ thương, như những cơn gió mùa trở ngọn trong đêm mùa nước nổi. Đôi khi chị chợt quay qua để bắt gặp đôi mắt tôi đang nhìn trộm. Tôi và chị nhìn nhau thật lâu, thật lâu đủ để tôi thấy từng sóng nước long lanh trong ánh mắt chị, chừng như có bóng hình tôi đang chìm đắm, chơi vơi.

Đó có phải là tình yêu? Tôi không biết. Nhưng tôi biết chắc đó là tình yêu của tôi dành cho chị. Cả một năm học, cả một mùa thi. Có những lần mới về tuần trước, cuối tuần sau tôi lại mượn tiền thắng bạn để chạy về thăm nhà. Để buổi chiều, tình cờ bên kia sông chị nhìn thấy tôi ngạc nhiên rổi nở nụ cười thật tươi với cả đôi mắt... Mẹ và bà nội đã nhận ra những bất thường của tôi, hỏi loanh quanh. Tôi cũng tìm nhiều lời bịa đặt vu vơ cho qua chuyện. Một lần bà nội tôi chép miệng: “Thời buổi này đẹp như con Lệ, không biết là may hay rủi?”. Nhà chị nghèo, mẹ góa con côi nhưng khách ra vào tấp nập. Có hôm tôi gặp chị và người đàn ông ngồi trong một quán ăn chợ huyện. Chị vẫy tay chào gọi nhưng tôi cứ đi thẳng, làm ngơ. Trở lại Sài Gòn tôi buồn vô cùng và đã không về nhà mấy cuối tuần sau đó. Tôi giận chị hay tôi giận chính mình? Dù thế nào tôi cũng chỉ giận vu vơ và vô lý. Nhưng khi gặp lại, nụ cười và ánh mắt chị tan biến mọi “vô lý” của tôi. Lại hạnh phúc, lại vô tư bên mùi hương chanh thoang thoảng từ tóc chị. Thời gian cứ vậy mà trôi, theo từng con nước bên dòng sông nhỏ in hình bóng chị êm đềm, lặng lẽ.

 

*** *** *** ***

 

Mùa hè quê tôi không có hoa phượng rơi, mà bắt đầu một mùa nước nổi. Nước lên cao, mênh mông ngập khắp cánh đồng và cả khoảng sân nhà mẹ. Những cơn gió trở mùa mát dịu dàng bao đêm dài mộng tưởng. Ngày sẽ lên, đời ập tới cho dù chúng ta có chờ đợi hay lãng quên. Mẹ tôi báo tin, “Tháng tới là đám cưới con Lệ. Cũng mừng cho con nhỏ, gia đình chồng giàu có. Chỉ tội là nó phải theo chồng đi xa”. Tôi nghe tin, thấy lòng trống trải vô cùng. Một khoảng trống mênh mông, cứ tràn ngập mỗi ngày một lớn. Tôi biết mình đã yêu chị thiết tha. Một lần trong buổi tối cuối tuần, có đoàn hát về huyện, mọi người háo hức đi coi, chị rủ tôi qua nhà chị. Ngọn đèn dầu trên bàn soi bóng chị đổ dài trên vách. Khuôn mặt chị thật gần, để tôi có thể nghe rõ từng hơi thở nhẹ, ngập ngừng của chị. Đôi mắt chị thỉnh thoảng nhìn tôi, rồi nhìn vào ngọn đèn bấc khâu đêm, khe khẻ thở dài, “Hoàng buồn và giận Lệ lắm phải không? Một ngày, Hoàng sẽ hiểu những gì Lệ muốn nói hôm nay...”. Giọng nói chị hụt hẫng, nghẹn lời. Bên ngoài, từng cơn gió hắt hiu thổi vào, mang theo chút hơi sương lạnh từ con sông nhỏ trước nhà. Đêm chìm sâu, lặng lẽ. Giữa tiếng côn trùng nĩ non, xa vắng. Tôi thoáng nghe hơi thở chị thật gần. Thật gần để bất chợt bờ môi nhỏ, mềm mại của chị đã gắn chặc môi tôi hốt hoảng, dại khờ. Thời gian chết lịm, ngừng trôi. Không gian mù lòa, tan vỡ. Nụ hôm đầu đời của tôi và mùi hương da thịt con gái. Bờ môi tôi ngây ngất, tham lam. Thân thể ấm áp, mềm mại của chị rung nhè nhẹ trong vòng tay tôi cuống quít. Đêm rộn rã chìm sâu, khuất lấp...

“Hoàng ngừng chút đi, Lệ thở không được…”, chị khẻ kéo mặt tôi ra. Ánh mắt chị nhìn thiết tha, vời vợi. Không hiểu sao tôi lại buồn đến như vậy. Chợt như  số phận mỗi con người như hạt bụi bay bơ vơ trong sa mạc đời vô tận; hạt muối nhỏ nhoi tan lẫn giữa lòng biển rộng bao la. Nụ hôn đầu của chị dạy tôi tiếng nói yêu người, hun đút trong trái tim tôi tình yêu đời không dứt. “Đừng quên Lệ, đừng quên đêm nay và ngôi làng nhỏ bé này, nghen Hoàng…”. Tôi cúi mặt, tránh ánh mắt chị, hỏi nhỏ: “Rồi sau... này chị sẽ về đâu?”. Chị nâng khuôn mặt hôn nhanh bờ môi tôi, nói thật chậm, mơ hồ: “Sau này... sau này, Hoàng còn nhớ không? Lệ sẽ như những cụm hoa lục bình trôi đến một nơi, sông về với biển...”!


 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_Thiep xuan 2023.png

                                                               

 

NHỮNG NGÀY CẬN TẾT

 

 

Có lẽ những rộn ràng, hân hoan nhất trong năm không phải là "ba ngày Tết", mà là những ngày cận Tết. Bắt đầu vào ngày 23 tháng chạp, tối đưa ông Táo về trời. Tất cả mọi sinh hoạt đều hướng về việc chuẩn bị để đón một mùa xuân mới, chào đón nguyên đán và mấy ngày Tết trước mặt. Lúc nhỏ là mùi vải thơm của bộ đồ mới, mùi gạo nếp ngâm cho nồi bánh và hương thơm ngào ngạt cho sàng phơi mứt dừa, mứt bí, mứt gừng ngoài sân. Những đêm ngủ gà ngủ gật ngồi canh bên nồi bánh tét cùng với mẹ, với gia đình xúm quanh. Mùi bếp lửa, mùi khói hương, mùi áo mới lan tỏa của tuổi thơ ngan ngát những ngày xa...

 

Mùa xuân và tình yêu là sự hài hòa đẹp, thật đẹp của một đời người, của những ngày tuổi mới lớn "biết yêu". Gia đình là tổ ấm áp, tình yêu là hương sắc mùa xuân của những ước mơ, thương nhớ. Người ấy làm mùa xuân mang theo nhiều ý nghĩa đặc biệt hơn, rộn rã hơn và chờ đợi hơn. Bạn còn nhớ mối tình với những ngày cận Tết của mình? Ngày thơ bạn chờ mặc áo mới, bây giờ bạn sẽ chờ đợi một khuôn mặt, một ánh mắt, một nụ cười... dù vừa mới gặp hôm qua. Bạn nôn nao ngày mai tới sớm, để gặp "ai" rồi cùng đèo nhau đi loanh quanh những con đường quen thuộc; nói với nhau bao nhiêu câu chuyện đã nói với nhau chẳng biết bao lần. Hay "hai người" ngồi lặng yên cùng nhau nhìn ngắm phố phường đang khoác lên những tà áo mới, không khí thật thơm mùi xuân thắm chợt về. Ngôn ngữ tình yêu của những ngày cận Tết là khoảng không trầm mặc và hơi ấm bàn tay trong gió xuân về.

 

"Em có nghe trời vào xuân chưa,

Bên sông từng giọt nắng vàng

Chợt lưa thưa và mùa xuân đó,

Có em thì xuân rất đẹp,

Anh không biết xuân về lúc nào,

Lời tình đong đưa theo gió,

Mình thương nhau mấy tuổi xuân rồi...." (1)

 

Mùa xuân với mối tình đầu tiên là mắt ngắm, là nỗi tương tư trong mùi thơm con gái, là mùi mồ hôi đẫm chút ngây ngây trong vòng tay ôm ngồi áp phía sau. Thế giới chung quanh chỉ là hư ào, chỉ có bạn và người ấy tồn tại bên đời... Một lần vào những ngày cận Tết, người ấy đưa ra hai mảnh giấy và nói với tôi: "Anh ghi quà anh muốn và em ghi quà em muốn vào giấy. Mình sẽ tặng cho nhau vào Tết này nghen anh"! Tôi và nàng trao nhau hai tờ giấy ước hẹn đó... Đã hơn bốn mươi năm tôi vẫn còn nhớ rõ mấy dòng chữ trong tờ giấy của người ấy và hai chữ của tôi. Dòng chữ ước muốn của nàng: "Tình yêu của anh!". Hai chữ ước muốn quà Tết của tôi: "Môi em"!

 

Tình yêu tôi, em đã nhận. Bờ môi em, tôi đã có. Vậy mà mhững ngày cận Tết biết bao mùa xuân sau, đã không còn có nhau. Cuộc sống bao la, số phận người hạn hẹp. Dù một lần, tình yêu vẫn mãi còn đó trong ta, cho những mùa xuân lại trở về muôn thuở. Cái mất đi là thân phận, điều còn là trái tim tươi thắm dòng máu trở về. Nâng niu từng kỷ niệm, từng nỗi nhớ thương dù chỉ như một lần thoáng qua như giấc mộng:

 

"Gió chiều thầm vương bao nhớ nhung

Người yêu thoáng qua trong giấc mộng

Vui nguồn sống mơ những ngày mong chờ

Trách ai đành tâm hững hờ

Mối tình đầu xuân ai thấu chăng

Lòng tha thiết vương theo tiếng đàn

Mơ đời ái ân những ngày phong trần

Sống trong mộng đẹp ngày xuân..." (2)

 

Mùa xuân đi rồi mùa xuân lại đến, nhưng tuổi xuân chỉ đến một lần và vĩnh viễn trôi xa. Những mùa xuân sau bạn đã đón mừng xuân với ai? Cùng với người ấy, bạn là người may mắn đời này? Hay với một người khác, mùa xuân vẫn luôn tươi đẹp nở hoa, vẫn luôn thơm mùi áo mới, vẫn nồng ấm mùi khói hương trong tối giao thừa! Những ngày cận Tết lòng vẫn luôn rộn rã hân hoan theo từng nhịp trôi nhanh của một đời người. Bạn luôn là người chờ đợi thời gian, nhưng thời gian chẳng chờ đợi ai bao giờ!

 

Những ngày cận Tết đang đến trên quê nhà hay ở một quê xa, bạn vẫn hân hoan hay bâng khuâng chờ đón xuân về và có bao giờ tự hỏi thầm: " Mình thương nhau mấy tuổi xuân rồi"? Đã có mấy tuổi xuân rồi thoáng chốc, bạn không đếm nhưng tuổi thời gian luôn mãi chất chồng. Bây giờ chắc bạn không còn với ai đó lang thang, mà ngồi đợi con cháu mang từng nhánh xuân về. Bây giờ chắc bạn không còn háo hức bao tà áo mới, mà hạnh phúc nhìn thế hệ cháu con lũ lượt tụ lại quanh ta. Đó là quê nhà, còn những ngày cận Tết quê xa? Mùa đông đang rét mướt bên ngoài, bạn và tôi chắc cũng đã quen rồi "thương mấy tuổi xuân" xa xứ! Hoa mai, hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa đào... bây giờ ở đâu cũng có. Dưa hấu đỏ, mứt dừa, mứt bí, mứt gừng... bây giờ ở đâu cũng không thiếu, phải không các bạn? Nhưng không hiểu sao, những ngày cận Tết vẫn luôn làm tôi ngồi nhớ những ngày cận Tết năm nào, của một thời thương nhớ rất xa...

 

"Đón Xuân này tôi nhớ Xuân xưa

Hẹn gặp nhau khi pháo giao thừa

Em đứng chờ tôi trước song thưa

Tôi đi qua đầu ngõ

Hỏi nhau thầm Xuân đã về chưa..." (3)

 

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Mùa Xuân Đó Có Em - Anh Việt Thu (2) Mộng Chiều Xuân - Ngọc Bích (3) Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa - Châu Kỳ, Anh Châu

NVL_ly ruoudaunam.jpg

           LY RƯỢU ĐẦU NĂM

 

           Mời em ly rượu đầu năm

Có gì mà phải bận lòng xót xa

           Ừ thì Tết của người ta

Lâu rồi cứ tưởng như là Tết chung

 

           Uống đi em chút mặn nồng

Để quên chuyện cũ năm cùng đáy ly

           Chút hương xưa chút xuân thì

Hơi men sẽ thắm môi ghì dấu môi

 

           Thôi thì em uống cùng tôi

Mà nghe hơi thở tìm nơi chốn về

           Còn đây tuổi đếm buồn ghê

Làm sao nhớ hết câu thề ngày xưa?

 

           Mời em ly nữa cho vừa

Lỡ trăm năm cạn còn chưa biết rằng

           Thương nhau đâu chỉ dấu răng

Da non chưa đắp đã nghìn trùng xa...

 

           Ở đây cũng một quê nhà

Mà sao nghe lạ tiếng khà rưng rưng

           Cạn đi em chút rượu mừng

Cho môi thắm lại nụ hồng năm xưa..!

 

Durham, North Carolina

 

Nguyễn Vĩnh Long

ĐÔI MẮT MÙA ĐÔNG

 

Xin giữ chút nắng về phía biển

Trời hôm nay gầy úa chân mây

Như chợt níu ngày theo gió trở

Thời gian đầy hương một bàn tay

 

Mùa đông lạnh buốt bờ gió mỏng

Có bay về tóc khẽ buông lơi

Theo dấu bóng thời gian xuôi ngược

Sẽ một lần ghé vết son môi

 

Con đường nhỏ hoen màu nắng cũ

Chiều ven sông con nước vơi đầy

Hoa tím nở về đâu bến đợi

Dáng ai buồn bóng ngả hàng cây...

 

Biển vẫn mặn, mùa đông vẫn đợi

Trái tim người còn vết thương ơi

Đêm lấp sẵn bao điều im lặng

Nhắc tình cờ dĩ vãng và tôi..!

 

Có đôi mắt mùa đông tĩnh lặng

Sắt se lòng nhịp nhớ thương xưa

Ngón tay đếm bao mùa lá rụng

Có gom về mấy cụm rừng thưa?

 

Mặt đời phẳng theo ngày rất lạ

Có chút gì còn lại hôm qua

Em vẫn đợi mùa đông trên má

Bàn tay người tiền kiếp trôi xa...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_MuaGSxua.JPG

Ừ thì như một thói quen

Cây thông xanh nhấp nháy ánh đèn

Ở nơi xứ lạ, người ngoại đạo

Cũng một đời vui, tin với em…

 

Chưa lần quỳ trước danh Thiên Chúa

Anh chỉ vì em đến giáo đường

Nửa đêm theo bước chân về cuối

Xóm đạo bừng trong tiếng nhạc vang

 

Mừng Chúa chào đời, anh có em

Niềm tin yêu còn mãi không ngừng

Nhớ hôm em nhắc lời khấn nguyện

Mới đó, mà qua những bão giông…

 

Mỗi mùa Giáng Sinh, mỗi mùa đông

Trời lạnh ngoài kia, lạnh vô cùng

Không biết bây giờ nơi xóm đạo

Em có nhớ gì chuyện bể dâu..?

 

Cảm ơn em, tình yêu nhiệm mầu

Để rồi số phận chẳng tìm nhau

Lỡ mai cánh cửa trần gian khép

Mùa Giáng Sinh xưa, giờ phương nào..?

 

Durham, North Carolina

 

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_taOn.jpg
NVL_Lyroưduongxuong.JPG
NVL_muaVV2.png

Chuyến phà muộn theo người về Long Mỹ
Cơn mưa chiều bất chợt phía kia sông
Chân lúng túng giữa hai bờ gió lộng
Sóng lao xao theo từng giọt vô cùng

Con đường đất ướt lầy tay nắm chặc
Bước theo người mỗi bước mỗi thương chân
Những mái lá nằm yên nghe gió trở
Bờ môi ngon chạm hơi thở thật gần

Mưa ngấm đất chiều nay mưa Vĩnh Viễn

Làng quê em tên gọi thật xa xăm
Như đôi mắt buồn quanh ngày xuống thấp
Mưa quê nghèo có giữ được ai không?

Mưa cũng tạnh để phà quay trở lại
Một người thương đưa tiễn một người về
Con nước chảy mang theo chiều dĩ vãng
Phía kia bờ dáng ai đứng buồn ghê!

Mưa ngày xưa, chiều xưa mưa Vĩnh Viễn
Ướt môi người mưa thắm ướt tình tôi
Mưa bây giờ mưa thương nhớ khôn nguôi
Xin ở lại mùa mưa xưa mãi mãi...

Durham, North Carolina
Nguyễn Vĩnh Long


- để nhớ NML người con gái ở Vĩnh Viễn, quận Long Mỹ, tỉnh Chương Thiện (nay thuộc tỉnh Hậu Giang) -

NVL_Muathu.JPG

Mùa Thu Em

 

 

Mùa thu em không có lá vàng

Mùa thu em không trời gió lạnh

Chỉ nước đầy chiều xuống mênh mông

Màu bông tràm rụng trắng bờ sông...

 

Mùa thu em chuyến đò ngang muộn

Hoa lục bình tím một dòng đưa

Mùa thu em phủ cánh đồng trưa

Bông điên điển vàng bàn tay nhỏ 

 

Mùa thu em loanh quanh nỗi nhớ

Con nước ròng phơi nắng ven sông

Mùa thu em mấy lần mắt ngó

Cho mai này là những chờ mong!

 

Mùa thu em vọng tiếng từ tâm

Đồng nước lũ in hình mái lá

Mùa thu em, mùa thu như đã

 Xuôi một dòng mây trắng ngàn năm...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_DemOMon.jpg

Dọc bờ kinh đêm nằm nghe cá nhảy

Mặt nước đầy một dòng chảy mênh mông

Dầm khua động trên bờ vai con gái

Về đâu em, mùa nước nổi mấy dòng

 

Đêm Ô Môn tiếng đời rơi rất nhẹ

Bóng ai quằn từng bước phía Bình Tân

Phà Thới An khuya nay về rất muộn

Ngày bên sông mùa điên điển trổ vàng

 

Nghe xa lắc giữa hai hàng mắt khép

Bờ mi thưa trong nỗi nhớ tình cờ

Con nước đổ xuôi theo viền môi nhỏ

Mới hôm nào ngày tháng đã xa lơ...

 

Đêm Ô Môn tưởng đời thôi cũng lỡ

Nước mắt nào sẽ biển mặn ngàn năm

Những tiếc nhớ qua bao mùa nước nổi

Chắc chi còn tiếng gió gọi trầm luân...

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

Bến khách có 3 phà trọng tải 100 tấn, thời gian hoạt động từ 5 giờ sáng cho tới 21 giờ hàng ngày, thời lượng 15 phút một chuyến, thời gian vượt sông Hậu không quá 10 phút/ chuyến. Đây là công trình kết nối giao thông qua sông Hậu Giang (một nhánh của sông MêKông) giữa Phường Thới An, Quận Ô Môn, TP. Cần Thơ và xã Phong Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, nối liền 2 địa phương Cần Thơ – Đồng Tháp.

Quận Ô Môn nằm về phía bắc thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km theo Quốc lộ 91, có vị trí địa lý: 

Quận có diện tích 125,40 km², dân số năm 2019 là 128.677 người, mật độ dân số đạt 1.026 người/km².[1] 

Hành chính

Quận Ô Môn có 7 phường, bao gồm: Châu Văn Liêm, Long Hưng, Phước Thới, Thới An, Thới Hoà, Thới LongTrường Lạc.

 

Nước mắt em và biển

Muôn đời vẫn mặn

Sao hoài công chi tát bể khổ của đời?

Có khi giấc mơ nàng Tấm

Là con bống dưới ao bùn

và những hạt cơm rơi

Nên em hỡi, hãy cất cao tiếng hát

Ca ngợi con người suốt những cơn đau

Cây trút lá mùa này

Là hoa trái mùa sau

Đêm giông bão để ngày mai nắng ấm!

Hãy cúi nhặt những tấm lòng thương cảm

Gom tin yêu giữa đời chẳng đá vàng

Để một ngày mắt nhắm trái tim ngưng

Sẽ giã biệt trần gian như vốn có

 

Em yêu dấu xin để hồn bõ ngõ

_________________________________________

NVL_Mua thang Tu.JPG

Mưa Tháng Tư                        

 

Mưa từ đâu mưa khua nỗi nhớ

Mưa tôi về tóc ướt ngày xưa

Mưa nơi nầy cũng vẫn là mưa

Sao xa lạ, sao buồn hơn trước?

 

Mưa đầu mùa mưa giăng mấy lượt

Mưa bay về một phía trời xa

Mưa nơi nầy lặng lẽ mưa qua

Mưa có đọng môi người năm ấy?

 

Mưa đầu mùa mưa xa biết mấy

Mưa có làm bạc tóc đời nhau

Mới hôm nào mưa trong mắt ngó 

Mới hôm nào mà đã tình sâu...

 

Mưa tình cờ mưa tháng Tư đau

Mưa ngày xưa hay mưa vừa đến

Mưa sẽ ngày đưa sông về bến

Soi bóng người hay soi bóng tôi?

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_Ghé Chợ tầm Vu.JPG

Ghé Chợ Tầm Vu

Quán cà phê bên bờ sông Hậu

Mặt nước lăn tăn dưới khe bàn

Gió ngậm mùa xưa như hỏi khách

Người trở về theo gió mùa sang?

 

Quanh quẩn con đường rất thân quen

Sao không tìm được dấu chân thường

Mấy sàn rau củ ngồi như thể

Chờ đợi một người xa cố hương?

 

Bây giờ mây vẫn về theo gió

Mưa xuống Tầm Vu chợ lấm đường

Đâu vết bùn văng trên vạt áo

Theo bám người về một nhớ thương!

 

Tầm Vu ơi, vẫn chợ ven sông

Sáng nắng chiều mưa chuyện đời thường

Có lần khách ghé tìm hơi hám

Mảnh áo ngày nào bạc gió sương

 

Ngày cũng cạn theo từng con nước

Chia tay người lần nữa Tầm Vu

Dòng sông Hậu một đời vẫn đợi

Giọt mưa nào thắm mặn thiên thu...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_Cồn Mây.JPG
NVL_Lucbatconmay.JPG
NVL_Mungemtuoimoi.JPG

MỪNG EM TUỔI MỚI

Cuối năm nghe những ngậm ngùi

Về trong gió thoảng bao lời tiễn đưa

Một năm qua nữa buồn chưa

Một năm qua nữa đếm thừa tuổi nhau

 

Một năm với những sắc màu

Có niềm vui có nỗi đau cận kề

Như mây cuốn gió bay về

Vườn xưa mai nở bốn bề tịch liêu

 

Nắng chia cuối ngõ đường chiều

Hai hàng cây ngả bóng liêu xiêu buồn

Cuối năm nhìn vệt khói nương

Theo tàn nhang đọng mùi hương phấn người

 

Về thôi năm tháng, về thôi

Bên hiên nhà cũ bóng đời nhẹ rơi

Xin chào tuổi nữa buồn vui

Trần gian như chén rượu mời đắng môi

 

Mừng em tuổi mới và tôi..!

 

Xuân Nhâm Dần, 2022

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_Tetquexa.JPG

MÙA TẾT QUÊ XA

Heo may có về qua phố cũ

Theo cổ áo thon hoa cúc viền

Em đi mấy độ mùa đang chớm

Vàng nắng bên đời xuân rất riêng!

 

Đâu còn pháo nổ giao thừa tới

Chỉ nghe gió thổi lạnh hiên ngoài

Tiễn đưa ký ức mừng năm mới

Trong cõi vô cùng ai có hay?

 

Rót ly rượu chát mời em uống

Ở một nơi nào xuân vẫn luôn

Ngào ngạt hương thơm mùi nhang khói

Và chút môi ngon vị rượu còn

 

Xứ lạ bao năm mừng Tết đến

Một nửa phương trời thương nhớ tôi

Áo mới ngày xưa em còn giữ

Hay nhạt phai màu mây trắng phơi?

 

Mùa Tết Nhâm Dần, 2022

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_mhật ký rời.JPG

Ngày... tháng 12, 2021

Vừa tiêm ngừa Covid-19 đợt 3, Moderna (booster) tối đến bị hành nóng lạnh cả đêm. Sáng nay đầu óc lừ đừ, đành xin nghỉ ở nhà. Bây giờ đi làm trở lại giống như "nhóm chợ" mỗi ngày. Trước khi ngồi xuống bàn phải lau chùi khử trùng tất cả bàn ghế, dụng cụ, màn hình bàn đánh chữ (keyboard) và cả con chuột (mouse). Rồi khi rời công ty cũng phải lập lại quy trình khử trùng như lúc bắt đầu. Cái tệ hại nhất là phải đeo khẩu trang suốt cả ngày làm việc trong không gian kín, theo đúng quy định. Cũng may mỗi tuần chỉ vào làm việc 2 ngày ở văn phòng... Biến chủng Delta còn đang hoành hành thì nay thêm Omicron một biến chủng mới phát hiện tại Nam Phi. Omicron, con Coronavirus mới này có gấp 3 lần đột biến protein gai và 10 lần sức lây lan so với Delta. Nước Mỹ đã công bố có chủng mới Omicron tại hơn 33 tiểu bang trên toàn quốc. Dự đoán sức lây nhiễm của Omicron sẽ phủ khắp toàn cầu trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà siêu vi trùng và giới y học cho rằng đây có thể là "tin vui" vì Omicron lây lan nhanh nhưng không nguy hiểm và gây tử vong như chủng Delta.  

Chắc chắn Covid-19 và chiếc khẩu trang che nửa mặt sẽ còn ở lại với chúng ta trong nhiều năm tháng tới. Chỉ tội nghiệp những đôi môi, những nụ cười đẹp đều bị che lấp trong đời sống hôm nay. 

Nhớ biết chừng nào, những bờ môi ngon một thời đã mất...

 

Ngày... tháng 12, 2021

Không hiểu sao dạo gần đây, hay "bực mình" vô cớ những chuyện không đâu, mà lẽ ra thường tình trước đây ít khi mình để ý đến? Không chừng người ta nói không sai "càng già càng khó chịu"? Hôm nay ngồi ngẫm nghĩ lại thấy cũng đúng, cũng dễ hiểu. Trước hết là sức khỏe, càng già sức khỏe càng kém đi, mắt mờ tay mỏi. Khi cơ thể không nhiều năng lượng, con người cảm thấy tiêu cực hơn trong phản ứng và suy nghĩ. Kế đến là những định kiến, càng lớn tuổi chúng ta càng lệ thuộc vào thói quen khó chấp nhận cái mới, cái khác với bình thường theo kinh nghiệm sẵn có của bản thân. 

Bạn bè cũng thu hẹp hơn, đến không có. Ngày xưa có quá nhiều điều để nói, bây giờ chẳng còn gì để tâm sự. "Một ngày như mọi ngày" và sẽ tệ hại hơn, thì "nói năng chi cũng thừa"? Chẳng lạ gì khi người ta cho rằng "người già thường luôn nhắc chuyện ngày xưa"! Mà chuyện xưa thì bao giờ cũng đẹp, vì đã phần nào được gạn lọc qua bộ nhớ để trở thành kỷ niệm. Nhưng có bao nhiêu kỷ niệm cho một đời người? Chắc chắn là không nhiều hơn số lượng ngày tháng mà ta đã sống, đã đi qua.

Ôi dòng đời không ngừng chảy, sao lòng người cứ cạn dần theo năm tháng..?

 

Ngày... tháng 12, 2021

Vài ngày trước một người bạn văn nghệ trong nước gửi điện thư nói vê một tiếng hát Bolero "triệu views", như một hiện tượng trên mạng kênh Youtube. Có lẽ trong 2 năm vừa qua (2019 - 2021), các sinh hoạt ca hát sân khấu tập trung không còn nhiều nữa, do cơn đại dịch Covid-19 gây ra. Hầu như các ca sĩ đều cố gắng đầu tư, mở rộng những sinh hoạt ca hát của mình trên kênh Youtube và mạng xã hội Facebook. Sân khấu thu nhỏ hơn nhưng khán giả thì nhiều, rộng rãi hơn trên toàn cầu... Tiếng hát Bolero "triệu views" này là ca sĩ Sa Huỳnh. 

"Nếu có lần em gõ cửa ghé thăm
Gác vắng điều hiu khung cảnh âm thầm
Em ơi người xưa đã ra đi
Không gặp em phút phân ly
Không cho sầu thương đổ bờ mi... "  (1)

 

 

 

 

(Xin bấm vào link dưới đây để nghe nhạc)

 

Gõ Cửa - Mạnh Quỳnh - Sa Huỳnh

Với ca khúc Gõ Cửa, ca sĩ trẻ Sa Huỳnh đã có được hơn 17 triệu lượt người nghe. Đây có lẽ là một trong số lượt người nghe kỷ lục dành cho một ca sĩ mới và trẻ. Ngay từ câu hát đầu tiên ta thấy ngay được tiếng hát thật sáng, ngọt ngào và quyến rũ của Sa Huỳnh. Phối khí hòa âm mới lạ được chuyển tải qua giọng hát truyền cảm, lịm ngọt từng chữ từng câu. Tiếng hát Sa Huỳnh đã thật sự làm mới dòng nhạc Bolero. Người nghe như được thưởng thức một bài hát mới trong ca từ quen thuộc của "Gõ Cửa". Số lượt người thưởng ngoạn đã khẳng định vị trí của ca sĩ Sa Huỳnh trong không gian âm nhạc?

 

"Những ngày xưa thân ái anh gởi lại cho ai?
Gió mùa xuân êm đưa rung hàng cây lưa thưa
Anh cùng tôi bước nhỏ áo quần nhăn giấc ngủ
Đi tìm chim sáo nở ôi bây giờ anh còn nhớ?

Những ngày xưa thân ái anh gởi lại cho ai?
Trăng mùa thu lên cao khóm dừa xanh lao xao
Anh cùng tôi trốn ngủ ra ngồi trên lá đỏ
Trong bầy chim trắng hiền mơ một nàng tiên dịu hiền..."  (2)

 

 

 

 

(Xin bấm vào link dưới đây để nghe nhạc)

 

Những Ngày Xưa Thân Ái - Phạm Thế Mỹ - Sa Huỳnh

Một lần nữa tiếng hát ngọt ngào, trong sáng của Sa Huỳnh đưa ta về với khung trời của kỷ niệm, của những ngày xưa thân ái để lại cho nhau. Hình ảnh khóm dừa xanh lao xao, áo quần nhăn giấc ngủ, đi tìm chim sáo nở hay trốn ngủ ra ngồi trên lá đỏ... là cả tuổi thơ của chúng ta mà không ai không một lần trải qua! Bài hát cũng thu hút "triệu views" của ca sĩ Sa Huỳnh. Dù tuổi đời của ca khúc đã tròm trèm 50 năm nhưng cứ như mới hôm qua. Nghệ thuật không có tuổi chỉ lấp lánh hơn theo thời gian. Cách hát của Sa Huỳnh rất mới nhưng không làm mất đi phần hồn của ca khúc. Bài hát thật sự đưa mình trở về với những ngày tháng của một thuở Sài Gòn, của lớp nhạc với thầy Phạm Thế Mỹ. Kỷ niệm mà một lần đã nhớ lại, như lớp sương mờ ký ức thoáng qua.

Âm nhạc là tiếng nói của tình yêu, là chân dung của kỷ niệm...

 

Ngày... tháng 12, 2021

Quán phở nhỏ nằm trong con hẻm trên đường Công Lý (Nam Kỳ Khởi Nghĩa ngày nay) quận 3, Sài Gòn. Từ đầu ngõ đã thấy dọc hai bên con hẻm là những chiếc bàn ghế thấp chen vai nhau của khách quán phở Dậu. Mùi phở thơm nồng bốc lên cả một không gian. Đó là lần đầu tiên tôi theo Mai, tiếng đàn tranh Lê Thị Mai,  đến quán phở này, chỉ cách nhà nàng vài con hẻm. Nhiều ánh mắt dừng ăn, nhìn theo người con gái hơi ốm, cao lêu nghêu với nụ cười "Bao Tự". 

 

 

Như bao thực khách lần đầu ăn tại quán, tôi ngạc nhiên khi không thấy có giá và đĩa rau sống kèm với hai tô phở. Ngoài hành ngò trong tô phở, là thêm dĩa hành tây cắt mỏng ngâm dấm. Chỉ có vậy. Còn đang phân vân, Mai liền giải thích: "Đây là quán phở chính gốc miền bắc. Anh ăn thử đi, rất ngon và sẽ ghiền cho coi"! Quả đúng như lời Mai, tất cả hương vị của tô phở bò nồng thấm bằng chính nước cốt xương, bánh phở, miếng thịt bò cắt mỏng đậm đà. 

 

 

 

 

 

 

Vừa ăn Mai vừa kể về quán phở đặc biệt này: bà Dậu gốc Nam Định, người lập quán phở tại Sài Gòn năm 1958, nên có tên phở Dậu. Bà muốn giữ lại truyền thống của hương vị miền bắc, mặc dù ban đầu rất khó khăn vì thói quen ăn phở của người Sài Gòn phải có tương đen, tương ớt, giá và dĩa rau sống. Chính sự khác biệt này, phở Dậu đã trở nên nổi tiếng và có mặt đến bây giờ.

Phở Dậu còn được gọi là "quán phở ông Kỳ", vì tướng Nguyễn Cao Kỳ tư lệnh không quân, phó tổng thống VNCH thường đến đây để mua về hoặc ăn phở ngay tại quán.

Với tôi, phở Dậu là kỷ niệm người bạn gái học cùng lớp nhạc của thầy Phạm Thế Mỹ và bài hát mãn khóa của Mai, ca khúc "Những Ngày Xưa Thân Ái"... Tuổi trẻ có nhiều ước mơ và bồng bột. Để có hôm nhìn lại, tất cả đã trôi xa, mịt mùng ký ức. Những đánh mất của hôm qua, những ăn năn muộn màng của dĩ vãng chỉ còn lại là nỗi buồn dai dẳng. Nhưng vẫn còn hơn không có gì để nhớ, để thương, để tiếc nuối cho một đời người, như cái giếng khô không cả bóng trăng soi! 

Và khi nỗi buồn trôi qua, còn lại là bao kỷ niệm đẹp trong ta!

 

Ngày... tháng 12, 2021

Chỉ còn vài bữa nửa tháng là hết năm 2021. Ngày tháng cứ lặng lẽ trôi qua dù chúng ta muốn hay không, chờ đợi hay dửng dưng. Cánh cửa này đóng để mở cho những cánh cửa khác rộng hơn. Một năm đầy ấp bao biến động thương tâm không làm cho nhân loại ngừng lại chỉ để ngậm ngùi, thương tiếc mà hướng đến những điều tốt đẹp mới cho ngày mai.

 

 

 

 

Cuộc sống và thời gian là hai người thầy tốt nhất. Cuộc sống dạy chúng ta sử dụng tốt thời gian và thời gian dạy chúng ta giá trị của cuộc sống.

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Gõ Cửa - Mạnh Quỳnh

(2) Những Ngày Xưa Thân Ái - Phạm Thế Mỹ

_____________________________________

NVL_Go cua.JPG
NVL_nhung ngay xua than ai.JPG
NVL_Pho Dau.JPG
NVL_Pho.JPG
NVL_life and time.JPG

BÊN BỜ SÔNG CŨ

NVL_ben bo song cu.JPG

Ngã ba sông mấy ai về đó nữa

Phía bên này năm tháng lở bờ trôi

Con đò nhỏ nối liền hai bến đợi

Tiếng ru buồn còn đó giọng à ơi...

 

Em có lẽ không còn hong tóc xõa

Ngày bên sông chờ nắng phủ vai mềm

Đôi mắt ngó bên kia bờ nước đậu

Đã thấy gì trong tiếng gọi chiều lên?

 

Mây vẫn trắng bay qua bờ sông cũ

Bến đò ngang còn đó rặng trâm bầu

Có người về xuôi theo mùa nước lũ

Soi bóng mình tưởng thấy lại đời nhau!

 

Dòng sông cũ chảy buồn trong trí nhớ

Qua bao nhiêu năm tháng của đời người

Chợt có lúc ngỡ ai còn đứng đợi

Giữa đôi bờ thương nhớ cuộc tình tôi...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVL_Maytuoixanguoi.png

MẤY TUỔI XA NGƯỜI

Người đàn bà tóc búi cao, cổ thon dài tuy trang điểm nhẹ vẫn không che dấu được nét đẹp mặn mà một thời son trẻ. Sau vài cử chỉ khách sáo ban đầu, tôi dần nhận ra ánh mắt và nụ cười quen thuộc dù đã bốn mươi năm. Thời gian lướt nhanh thoáng chợt, đã bốn mươi năm, làm sao không thay đổi mặt người! Tôi cũng lúng túng, cố xóa đi khoảng không gian ngượng ngập ban đầu:

     - Yên khỏe không? Chỉ tới một mình?

     Câu hỏi chợt thành vô duyên, tan biến thật nhanh trong những chiếc bàn ghế trống của nhà hàng vào buổi lững chiều. Trước mặt tôi là Thanh Yên, Nguyễn Thanh Yên cô học trò cũ "liều mạng" của bốn mươi năm ngày nào. Bây giờ đã là một người đàn bà từng trải, có chút kiêu kỳ "đẹp lão" ở tuổi năm mươi tám. Hai bàn tay đan chặc nhau trên mặt bàn, Yên vẫn yên lặng nhìn tôi trong ánh mắt thoáng mừng, thoáng tủi. Chúng tôi đã nói chuyện với nhau rất nhiều qua điện thoại, nhưng đây là lần gặp mặt lại đầu tiên trên đất khách quê người. 

     - "Thầy vẫn vậy... chỉ có tóc là bạc đi nhiều...", Yên nói nhanh, nhìn xuống đôi bàn tay: "Còn em đã thành "bà lão", bốn chục năm rồi thầy!".

     Giọng Yên thấp, nằng nặng. Tôi không muốn nói thêm câu gì, chỉ nhìn khuôn mặt của thời gian, của tôi của Yên. Chừng như chỉ cần một tiếng động, một câu nói vô tình sẽ làm vỡ tan mọi kiềm chế trong đôi mắt của người xưa. 

     - "Dạ, cô chú cần dùng gì"?

     Tiếng người nhân viên phục vụ kéo tôi và Thanh Yên trở về với hiện tại.

     - "Cho cô một cà phê sữa nóng, một sinh tố bơ, một dĩa gỏi cuốn và hai tô bún cá... À, cho cô xin thêm một tách sữa đặc"!

     Cố dằn những xúc động tôi nhìn Yên mĩm cười, gật đầu cảm ơn. Chừng như tất cả vẫn vậy, vẫn như cứ hôm qua mà đã thấm mòn năm tháng. Đôi mắt người học trò cũ cũng giăng giăng lớp bụi đời. Tấm lòng người thầy cũ cũng tiêu hao bao hệ lụy. Ngôi trường cũ đã trôi xa theo ngôi trường đời nghiệt ngã. Trải qua hai cuộc hôn nhân, Thanh Yên đã tìm được bến đậu bình yên cho đời mình. Khóe mắt nụ cười thoáng vẻ bất cần cũng ánh lên nhiều niềm tin yêu, tự tại.

     - "Đêm hôm đó... chắc thầy oán hận em, oán hận gia đình em lắm, phải không thầy"?

     Sau câu hỏi, mọi cố gắng của người học trò cũ không còn nữa. Tiếng khóc ấm ức, khuôn mặt cúi thấp như xé nát mọi xúc cảm, mọi ngõ ngách trong ký ức tôi. Tưởng đã lãng quên, đã chôn kín rồi một vết thương lành da khép mặt. Chợt đâu có tiếng người trong cuộc, khêu dậy ngọn đèn đêm của mịt mùng quá khứ. Nơi có kẻ bị ở lại và người buột phải ra đi. Nơi mà người ở lại như bị phản bội, như bị lọc lừa niềm tin yêu một lần trao gởi. Cũng là lúc mà người ra đi như kẻ mất trí, đã không còn gì để sống với tháng năm đời người. Bi kịch của cuộc sống bao giờ cũng tàn nhẫn hơn sự tưởng tượng, hư cấu trong những cuốn tiểu thuyết vay mượn cảm xúc của người đọc. Người học trò cũ ngồi trước mặt tôi đã một lần chết. Để không ai trong chúng ta phải chết hai lần, nên phải chấp nhận, phải sống! Oán hận, nói không là dối nhưng nói có cũng đã vết da non mòn năm tháng. Tất cả đã theo người, đã một lần về với biển sâu dĩ vãng...

 

               "... Thời gian có ngừng đây bao giờ!
               Thương tiếc rồi sẽ làm buồn vu vơ!
               Nhiều lúc muốn quên để xóa mờ
               Nhưng mỗi lần nhìn đêm về tưởng nhớ
               
Người đó ta đây, tình vẫn chia phôi
               Biết cuộc đời mình ra sao?"  (1)

NVL_bên đò.png

Bến đò chợ Giữa nằm ở ngã ba sông, phía sau lưng chợ Rạch Sỏi. Một bên qua chợ Giữa, một bên xuôi về Kinh Cụt - An Hòa. Ba giờ ba mươi sáng, trời tối đen như mực, không thấy rõ mặt người. Bến sông vắng lặng chỉ có tiếng vo ve của đàn muổi đói cố bám lấy tôi để sinh tồn. Ngồi im bất động, tôi để mặc đàn muỗi chích no rồi bay đi. Đã trễ hơn ba mươi phút theo lời hẹn, sẽ có người đón tôi đưa đến điểm xuống ghe. Ba mươi phút dài nhất trong đời và bao trùm bóng đêm. Ba mươi phút để bao nhiêu hình ảnh hiện về như những đoạn phim ngắn đứt quãng.  Câu chuyện của hơn một năm qua thị phi, tai tiếng và để cuối cùng tưởng chừng như mọi duyên nợ an bài. N.T. Yên là học trò lớp 12 đầu tiên của tôi tốt nghiệp, rời trường. Cô học trò trưởng ban văn nghệ, có khuôn mặt đẹp sáng và luôn ngồi bàn cuối lớp vì chiều cao. Con gái chủ trại cưa khá giả cưng chiều, nhưng Yên có tính tự lập không dựa vào gia đình. Ty bưu điện tỉnh mở khóa tuyển chọn nhân viên, Thanh Yên thi và đậu. Suốt trong thời gian theo học ở Rạch Giá, mỗi cuối tuần Thanh Yên đều vào trường thăm và nấu nướng để hai thầy trò ăn chung, chuyện trò. Vừa ăn món ruột bún cá, Yên vừa kể tôi nghe về khóa học bưu điện và ước vọng tương lai. Món bún cá quen thuộc đến nổi tôi phải lên tiếng: "Em không còn món nào khác hơn sao"? "Em muốn thầy tập ăn một món cho quen. Để mai mốt thầy chỉ ghiền món bún cá này thôi", cô học trò của tôi trả lời kiểu "liều mạng"... Gia đình tỏ thái độ không tán thành, cấm đoán và cả việc đưa tôi ra hội đồng nhà trường và ty giáo dục. Tôi biết tình cảm của Yên và nhiều lần trốn tránh, khuyên răn cô học trò lãng mạn và liều mạng này. Rằng đây chỉ là những ngộ nhận ban đầu của tình yêu. Cuộc đời còn dài và rộng, tôi chỉ là người thầy giáo tầm thường, một ngày Yên sẽ gặp người khác tài năng hơn, thích hợp hơn... để yêu thương. Đây chỉ là những cảm xúc nổi sôi của tuổi mới lớn. Rồi tất cả sẽ qua đi, sẽ chỉ là những kỷ niệm đẹp của tuổi học trò, sẽ chỉ là hành trang cho hạnh phúc mai này..! Nhưng mọi cố gắng của tôi và cấm đoán của gia đình không lay chuyển được Yên. Cuối cùng mẹ Yên "đầu hàng" con gái. Gia đình sắp xếp cho Yên và tôi cùng một chuyến ra đi. Đây là khoảng thời gian, Rạch Giá và Rạch Sỏi là trung tâm của những cuộc vượt biên "lậu" và bán chính thức. Chuyến đi của gia đình Yên (và tôi) là chuyến đi bán chính thức, có tổ chức và mua chuộc thỏa thuận với chính quyền địa phương. Chắc chắn và khá an toàn. Tôi chỉ cần đến điểm hẹn đúng ba giờ sáng, có người đón và đưa ra ghe nơi sẽ gặp Yên cùng gia đình. Chỉ đơn giản như vậy. Tôi tin tuyệt đối vào Thanh Yên (và ngay cả đến bây giờ, bốn mươi năm sau).

 

     Bốn giờ sáng, đã có những chuyến ghe hàng sớm từ các huyện chở hàng vào chợ Rạch Sỏi. Âm thanh cuộc sống một ngày mới đang bắt đầu. Không ai đến để đón, tôi linh cảm điều bất an đã xảy ra. Không biết bây giờ Thanh Yên đang ở đâu? Cầu mong mọi chuyện bình yên, không ai bị bắt bớ. Tôi tự an ủi hay trấn an chính mình? Chần chừ nữa, là công an sẽ đi tuần tra chợ và sẽ dễ dàng nhận ra thầy giáo trường cấp 3 của huyện, làm gì nơi bến đò sớm tinh mai? Không hiểu sao niềm thất vọng, nỗi buồn chán đánh mất tất cả sự sợ hãi trong tôi. Có vài giây phút tôi muốn bị bắt, bị đưa về đồn công an, "để được xem con tạo xoay vần" tới cửa khổ đau nào? Nhưng chừng như chẳng ai thèm để ý đến tôi, đến kẻ đứng bơ vơ trước cuộc sống chung quanh. Nỗi buồn bất chợt của người vừa lỡ tay làm vỡ chiếc bình thủy tinh trong sáng của niềm tin yêu. Tôi quay về trường và nhớ lại nụ hôn tham lam, tiếc nuối lần cuối của Thanh Yên khi chia tay. Tôi chợt ứa nước mắt và thương nhớ mùi hương chanh loáng thoáng trong đêm vừa sắp cạn...

     

     Vài ngày sau tôi biết mình là người bị bỏ lại. Những buồn bã rồi cũng qua đi, tôi phải tiếp tục sống và cầu mong cho chuyến đi của gia đình Yên đến được bến bờ mong ước. Hơn tháng sau tôi được tin Thanh Yên cùng gia đình đã đến trại tị nạn Mã Lai bình yên. Và chung với tin vui này, câu chuyện của cô học trò Thanh Yên đã làm tôi xúc động, ngậm ngùi rơi nước mắt. Chuyện kể lại ngày hôm đó, khi ra đến tàu ở hòn Tre (còn gọi là hòn Rùa) biết chắc không có tôi, Thanh Yên đã nhảy xuống biển (để cố quay lại vào bờ?). Cũng may nhiều người trên tàu kịp cứu và nàng đã an lành đến bờ tự do. Giọt nước mắt nhớ thương hòa với niềm vui tôi trộn lẫn. Làm sao oán trách được đây, khi Thanh Yên đã trả lại tất cả những gì mình có. Thương yêu và cả tính mạng. Tình yêu của Thanh Yên để lại trái tim tôi những vị tha, độ lượng trong cuộc sống vốn biển hẹp tay người. Cô học trò cũ của tôi nay đã lớn đã trưởng thành và đã dạy lại cho tôi ý nghĩa của một tình yêu trong sáng, có thật. Để mãi đến hôm nay tôi vẫn chưa tìm được lý do để oán hận Thanh Yên và gia đình cô học trò nhỏ! 

NVL_trăng.png

     Tôi kể và nói tất cả những cảm xúc của mình đêm hôm đó, của bốn mươi năm về trước. Cúi mặt bùi ngùi, tôi để yên bàn tay mình trong tay Thanh Yên mềm ấm. Câu chuyện đời người dù có thương tâm bao nhiêu cũng đã là quá khứ. Mỗi người mỗi số phận, mỗi cuộc đời đang có để sống và để vươn lên, đi tới. Hãy nâng niu kỷ niệm như những hành trang quý giá nhất cho hiện tại và ngày mai.

 

     - Em cảm ơn thầycho em biết những điều này. Em luôn mãi...

     - Thầy hiểu. Em không cần phải nói gì thêm nữa. 

     Tôi vội ngắt lời Thanh Yên, để mọi cảm xúc của không gian lắng dịu hơn. 

 

     - Bây giờ thầy nói với em một bí mật nghen.

     - Bí mật gì, thầy nói em nghe đi.

     - Món bún cá ở đây ăn dở quá! Thua tô bún cá của em ngày xưa xa lắt xa lơ...

 

     Thanh Yên bật cười thật tươi. Nụ cười vẫn còn đó dù thời gian đã mang theo nhiều nếp khắc của số phận, của đời người. Tôi rút nhẹ tay ra và ra dấu cho Yên đã đến lúc phải ra về. Trời đã xế chiều và Yên phải lái xe cả 3 tiếng trở về nơi mình ở. Có đến có đi, có hợp có tan. Nhưng bây giờ đã khác, thầy trò chúng tôi không còn hợp tan nữa mà có nơi chốn phải quay về. Không còn những chia cắt xé lòng mà những yên bình cho nhau. 

 

    - Mình đừng nói chia tay lần nữa nghen thầy. Em và thầy sẽ đi về cùng một lúc... Thầy phải hứa với em là không được quay lại chào tạm biệt. Thầy nhất định phải hứa nghen..!  

 

    Thầy trò tôi không chia tay nhau. Tôi lặng lẽ đi về phía đậu xe và giữ lời hứa không quay nhìn lại. Nhưng khi vào trong xe, tôi đã nhìn thấy Thanh Yên vẫn còn đứng im nhìn theo về phía của tôi. Thanh Yên lần nữa lại gạt người thầy cũ. Người không nói chia tay nhưng đã đứng lại, nhốt cả không gian vào mắt. Tôi biết mình đang xúc động mạnh nhưng cũng không thể bước trở về dĩ vãng. Nếu không tất cả sẽ tệ hại, tất cả sẽ vỡ tan trong bao nông nổi tầm thường. Tôi cho xe ra khỏi bãi đậu, chạy nhanh ra lòng đường. Không dám nhìn lại, nhưng tôi biết phía sau Thanh Yên vẫn còn đứng bơ vơ nhìn chiếc xe của tôi biến mất vào lòng đời tất bật, biển dâu. Quá khứ và hiện tại đã giao hòa. Sẽ mãi không còn cuộc chia tay lần nữa của tôi, của Thanh Yên. Buổi chiều nhè nhẹ nghiêng như giọt nước mắt vô tình rơi mặn trên môi người thầy giáo cũ. Có tiếng ai hát vang vọng trong xa thẳm miền ký ức:

 

               "Tình vui theo gió mây trôi                                                                                                                       Ý sầu mưa xuống đời
               Lệ rơi lấp mấy tuổi tôi                                                                                                                          Mấy tuổi xa người
               Ngày thần tiên em bước lên ngôi                                                                                                           Đã nghe son vàng tả tơi
               Trầm mình trong hương đốt hơi bay                                                                                                       Mong tìm ra phút sum vầy... (2)

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Xin Trả Lại Thời Gian - Thanh Sơn

(2) Tình Khúc Thứ Nhất - Vũ Thành An

__________________________

                      Tưởng Nhớ Tiếng Hát Phi Nhung                

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

"Bậu sang phà Rạch Miễu
Qua lẽo đẽo theo sau
Đội bóng trăng trên đầu
Tưởng như áo cô dâu 

Áo bậu đỏ cánh kiến
Da bậu vàng phù sa
Mắt ngời xanh nước biển
Tim bậu hồng lòng qua..."
  (1)

Tiếng hát truyền cảm pha chút thơ ngây, mộc mạc như đang kể lại câu chuyện tình lãng mạn trên một chuyến phà ngang. Hình ảnh e ấp của người con gái trong chiếc áo dài như vẽ lại cả một khung trời của tuổi đôi mươi, tuổi của tình yêu vừa chớm. Người nữ ca sĩ có khuôn mặt đẹp "lai" là lạ và nghệ danh cũng đáng chú ý: Phi Nhung. Chừng như bài hát "Phải Lòng Con Gái bến Tre" (thơ Luân Hoán - nhạc Phan Ni Tấn) dành riêng cho tiếng hát của Phi Nhung. Giọng mộc pha chút thổ chút kim, không trau chuốt nhưng âm hậu trầm ngọt đã để lại bao vấn vương cho người nghe nhạc... Đây là một bài thơ 5 chữ có tựa bằng hai câu thơ: "Ta may mắn được làm thi sĩ / Nhờ đã phải lòng gái Bến Tre", của nhà thơ Luân Hoán. Tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh trong một lần họp mặt ở thành phố Boston, Hoa Kỳ. Mái tóc bồng bềnh, ăn nói nhỏ nhẹ, từ tốn và tấm lòng yêu quý bạn bè văn chương chữ nghĩa của anh, khắc ghi mãi trong lòng tôi. Dưới đây là trích một đoạn thật hay, thật nam bộ trong bài thơ này của nhà thơ Luân Hoán:

 

"... Bậu sang phà Rạch Miễu
Bậu qua bắc Hàm Luông
Về Cái Mơn, Thạch Phú
Rừng lá ngút ngàn buồn

 

Qua đi đi theo bậu
Hát nho nhỏ trong lòng
Thơm thơm mùi măng cụt
Mùi sầu riêng, chôm chôm

 

Bậu ơi trời dẫu rộng
Nhưng đâu bằng nhớ mong
Sông rạch như gân máu
Man man nỗi mặn nồng

 

Dùng dằng chi nữa bậu
Tay nắng nắm tay hồng
Mắc cỡ chi giả bộ
Chạm nhẹ hồn vai gần

 

Bậu sang phà Rạch Miễu
Về Càu Móng Tân Hương
Bóng dừa vươn áo mỏng
Đọng xanh chùm yêu thương... "  


 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Xin bấm vào link dưới đây để nghe nhạc)

Phải Lòng Con Gái Bến Tre - thơ Luân Hoán, nhạc Phan Ni Tấn - Phi Nhung

 

Là người con của sông nước miền tây, chuyến phà con sông là những hình ảnh của bao kỷ niệm trong tôi. Là bâng khuâng ánh mắt của một chuyến phà ngang, là tiếng hát u buồn của người hát dạo dọc theo chuyến xe trong lúc đợi phà. Tiếng hát Phi Nhung gợi lại biết bao hình ảnh, bao kỷ niệm nay đã thật sự trở thành huyền thoại. Huyền thoại của những chuyến phà sang sông, huyền thoại của những đợi chờ thương nhớ. 

 

"Con ơi à ơi . . .
Đây là giấc ngủ ban đầu
Mẹ ru con
Bên ngoài gió thổi Nam non

Hai mươi tuổi đời
Mẹ sinh con yêu dấu à ơi
Giấc mộng tuyệt vời
Giấc mộng là mộng hai mươi..."
  (2)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Xin bấm vào link dưới đây để nghe nhạc)

Rồi Hai Mươi Năm Sau - Trầm Tử Thiêng - Phi Nhung

 

Tiếng hát Phi Nhung đã có nhiều trải nghiệm, đã có nhiều trăn trở của cuộc đời. Dày dạn hơn, nức nở hơn và hơn hết thắm đậm lòng người hơn qua tiếng hát của người đàn bà trẻ. Tiếng hát của người mẹ tuổi hai mươi, nói với con những giấc mộng cho con hai mươi năm sau: khi con tròn tuổi hai mươi... Phi Nhung nay đã trở thành ca sĩ nổi tiếng, được ái mộ cùng khắp trong lòng hằng triệu con tim của khán giả, của người yêu nhạc trong và ngoài nước. Tiếng hát Phi Nhung đã có một chỗ đứng riêng trong lãnh vực âm nhạc. Vẫn mộc mạc ngọt ngào, nay thêm phần thiết tha sâu lắng với chất liệu cuộc sống chung quanh. Ánh mắt thơ ngây đã pha những đượm buồn. Trong tiếng hát con sông quê đã thầm chở bao nhiêu tình riêng chất chứa. Bài hát ru cho quê hương cũng chính là những ôm ấp cho bao ước mơ của một người mẹ. 

 

"... Hai mươi năm sau
Đón đợi thu vào tầm tay
Rồi con lớn khôn hai mươi tuổi đời
Như mẹ ngày nay

Con vui lên đường à à ơi
Con say tiếng gọi dị thường
Len trong giấc ngủ đêm trường
À à ơi tiếng gọi quê hương..." 
(2)

Đây có lẽ là một trong những bài hát mang đậm dấu ấn nhất của ca sĩ Phi Nhung. Không dừng ở đây Phi Nhung đã "lấn sân" qua các lãnh vực khác của sân khấu nghệ thuật: cải lương, kịch nói, hài kịch và cả điện ảnh. Và chừng như trong bất cứ lãnh vực nghệ thuật nào Phi Nhung cũng gặt hái nhiều thành công đáng kể. 

 

"Này bạn thân ơi số kiếp nhân sinh chỉ là cõi tạm trần gian
Dù anh và tôi ai sang giàu ai gian khó
Mai xa kiếp con người về với cát bụi mờ thì cũng đều đôi tay trắng

Đời là phù du ta sống hôm nay đâu biết về ngày mai sau
Hãy dành cho nhau bao nhiêu niềm vui đang có
Không ganh ghét hận thù chẳng gian dối lọc lừa vì kiếp người sẽ vội qua..."
  (3)

Bài hát như một triết lý nhân sinh, như con đường duy nhất mà mỗi chúng ta cuối cùng cũng phải bước qua. Vẫn mộc mạc yêu thương, vẫn cao vút ngọt ngào tiếng hát Phi Nhung đã thể hiện sự chín mùi của cảm xúc. Đã nói đến cõi tạm của kiếp nhân sinh, đã nói đến cát bụi đời này sẽ trở về với cát bụi mà thôi. Đôi mắt buồn của cao nguyên phải chăng đã tìm được miền an bình cho chính cuộc đời mình? Đó chỉ là câu hát, đó chỉ là bài ca. Cuộc đời không đơn thuần, không rạch ròi trong cõi trần gian đầy thị phi, đầy hệ lụy cưu mang. Tiếng hát của một con người tìm về một giải pháp sống cho con người? 

Vào những năm 2005, ca sĩ Phi Nhung về sinh sống và xây dựng sự nghiệp phục vụ nghệ thuật của mình trên quê hương Việt Nam. Bên cạnh những thành công lớn trong lãnh vực nghệ thuật, ca sĩ Phi Nhung còn được biết đến qua những hoạt động thiện nguyện xã hội của mình. Thế nhưng, trong cơn đại dịch Covid-19 bùng phát vừa qua ở Việt Nam, ca sĩ Phi Nhung đã bị lây nhiễm. Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 vào giữa tháng 8, 2021. Ban đầu, nữ ca sĩ điều trị tại Bệnh viện Gia An 115. Tuy nhiên đến 27 tháng 8, giọng ca " Phải Lòng Con Gái Bến Tre" phải chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy.  Tại Bệnh viện Chợ Rẫy , hôm 24.9 nữ ca sĩ đã trải qua cuộc phẫu thuật lớn để kiểm tra tổn thương phổi. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực cứu chữa nữ ca sĩ đã trút hơi thở cuối cùng  lúc 12 giờ 15 trưa nay 28 tháng 9 năm  2021, hưởng dương 52 tuổi.

"Cuộc đời là bao hãy mến thương nhau với bằng tất cả con tim
Để rồi một mai khi ta lìa xa nhân thế
Không lo lắng ưu buồn chẳng nuối tiếc muộn phiền chuyện thế sự nơi trần ai..."
  (3)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Xin bấm vào link dưới đây để nghe nhạc)

Cát Bụi Cuộc Đời - Hà Sơn - Phi Nhung

 

Trong những tuần lễ vừa qua cùng khắp trên mạng xã hội, báo chí truyền thông và các kênh Youtube của người Việt Nam trong và ngoài nước tràn đầy những bài viết, những hình ảnh giá trị để tưởng nhớ, tiếc thương người nữ ca sĩ tài danh bạc mệnh. Tôi chọn ba bài hát trong hàng trăm bài hát tên tuổi của Phi Nhung như ba giai đoạn hành trình của cô trong cõi tạm trần gian này. 

Tất cả rồi sẽ qua đi, sẽ cát bụi cuộc đời chỉ còn tiếng hát lời ca của tình yêu, của tình người là mãi ở lại... Bài viết thô sơ, ngắn ngũi như lời tiễn đưa, thành kính khấn nguyện hương hồn ca sĩ Phi Nhung được siêu thoát, an lạc nơi cõi vĩnh hằng!

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Phải Lòng Con Gái Bến Tre - thơ Luân Hoán, nhạc Phan Ni Tấn

(2) Rồi Hai Mươi Năm Sau - Trầm Tử Thiêng

(3) Cát Bụi Cuộc Đời - Hà Sơn

_____________________________

NVL_PhiNhung1.png
NVL_PhiNhung2.png
NVL_PhiNhung3.png
NVL_PhiNhung4.png
NVL_caphekhongduong.JPG

                  Cà Phê Không Đường

 

Quán cà phê nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, hướng về phía Đa Kao. Lần đầu tiên đến cùng Huỳnh Trọng Mẫn, tôi đã ngạc nhiên vì tên của quán: cà phê Duyên Anh. Cứ tưởng đây là quán của nhà văn nổi tiếng, nhưng khi biết ra thì không phải. Có lẽ chủ quán là người đọc và hâm mộ nên lấy tên nhà văn đặt cho quán cà phê của mình? Quán cà phê Duyên Anh lúc nào cũng đông nghẹt khách, có khi phải đợi bàn cả buổi trời. Không phải chỉ vì tên quán, mà vì hai cô con gái xinh đẹp của chủ quán. Khách toàn là công tử thư sinh, anh hùng hảo hán. Từ những bác sĩ tương lai của trường đại học y khoa, đến các sĩ quan không quân vẫn mặc đồ bay ngồi quán. Chưa kể so với Mẫn, ngay lần đầu vào quán tôi đã mang nhiều mặc cảm, vừa là sinh viên sư phạm nghèo lại chẳng được đẹp trai! Trái với mặt "búng ra sữa" của tôi, Mẫn cao to da ngâm đen và có nụ cười má lún đồng tiền thu hút người đối diện, nhất là phái nữ. Đã vậy, Mẫn còn được mệnh danh là "công tử Cầu Ngang" của xứ Trà Vinh. Nghe nói gia đình Mẫn làm chủ hai nhà máy xay lúa, một tiệm vàng và một xưởng đóng ghe tàu nổi tiếng trong tỉnh. 

Mẫn và tôi chọn được chiếc bàn khá gần quầy tính tiền. Người con gái ốm dong dỏng và có khuôn mặt trái soan rạng ngời. Một ly cà phê phin đá không đường cho Mẫn và một cà phê sữa đá, nhiều sữa cho tôi. "Đó là cô em. Toa đợi cô chị thì biết thế nào là nhan sắc!", Mẫn cười nói nhỏ. Học trường nội trú chương trình Pháp ở Sóc Trăng, Mẫn luôn "moa, toa" với bạn bè. Được hắn ca ngợi là nhan sắc, chắc hẳn phải là "chim sa cá lặn" rồi. Mà quả thật không sai. Quầy tính tiền sáng rực lên khi người con gái bước ra. Mái tóc lỡ lưng, dáng thon thả với đôi mắt sáng ngời, nàng như một người bước ra từ bức tranh tố nữ. Có lẽ đây chỉ là sự so sánh vụng về nhưng tôi không biết phải dùng chữ nghĩa nào hơn trong lúc này! Nàng đưa ánh mắt to tròn nhìn mọi người khách trong quán, nhưng chừng như cũng không nhìn ai? Mẫn đưa tay vẫy chào và nàng mỉm cười đáp lại. Người con gái đẹp như một pho tượng, tôi chợt nghĩ. "Toa thấy thế nào?". "Rất đẹp, nhưng không phải gu của tui", tôi thật lòng. Cuộc sống đời thường đã cho tôi vài lớp da non cho những vết xước của nhan sắc, của cái đẹp chỉ nên chiêm ngưỡng từ khoảng cách. 

Mẫn thưởng thức từng ngụm cà phê đen sánh, không đường. Tôi chào thua và thật sự khâm phục. Chỉ có một vị đắng và đắng. Có lẽ tuổi trẻ của Mẫn đã quá nhiều vị ngọt, cần đắng để thêm hương cuộc đời? "Moa đã coi tướng số toa rồi. Duyên phận của toa dính toàn là nữ tướng không hà", hắn nói chắc nịch. Mà thật vậy, tôi chưa bao giờ có cô bồ nào liễu yếu đào tơ, mà toàn là tuyển thủ bóng bàn hay trong đội bóng chuyền của trường. Nghĩ cũng lạ, câu "nồi nào úp  vung nấy" chẳng biết có ứng trường hợp của chúng tôi? Mẫn cao lớn to con thì luôn cặp kè mấy cô  nàng mình hạc sương mai. Còn trói gà không chặc như tôi, thì luôn gặp đối thủ to con lớn xác. Hay luật bù trừ cũng không biết chừng! Nhiều lần Mẫn rủ rê tôi về thăm quê hương Cầu Ngang của hắn, nhưng tôi vẫn chần chờ chưa sẵn dịp. Hơn nữa dường như Mẫn không có nhiều cảm tình với T. Hương, người bạn gái của tôi và ngược lại. Tính tình phóng khoáng, mạnh mẽ T. Hương có nhiều sắc thái "con trai" với khuôn mặt hoa khôi của khoa hóa sinh. Nên khi đi cà phê với Mẫn là không có Hương và khi lang thang nghe nhạc cùng nàng thì chẳng bao giờ có sự tham gia của hắn. Ngày tháng cứ vậy mà trôi qua. Mẫn và tôi vẫn thân nhau, vẫn cà phê Cheo Leo, Duyên Anh, Năm Dưỡng. T. Hương và Mẫn vẫn không "ưa nhau" ra mặt mỗi lần tình cờ gặp gỡ. 

Chung quanh chàng "công tử Cầu Ngang" lúc nào cũng thấp thoáng vài bóng hồng, nhưng chưa thấy Mẫn mặn mà với một người. Hỏi, thì được hắn cười cười "Chắc tại chưa tới duyên nợ"! Tôi đã thấy Mẫn đăm chiêu, lặng lẽ dù bên cạnh là người bạn gái xinh đẹp vô cùng. Và nhiều lần hắn nói đến chuyện muốn đi Pháp du học, "Bộ tính tìm em gái  tóc vàng mắt xanh sao", tôi nói theo. Mẫn chỉ yên lặng, không hưởng ứng. Đây không phải chuyện "mơ" mà Mẫn đã có một học bổng của Trung tâm văn hóa Pháp. Đôi lúc tôi ganh tị và ước muốn được một trong ba phần Mẫn có. Đẹp trai, con nhà giàu và học rất giỏi... Mặc dù học sư phạm khoa Pháp văn, nhưng Mẫn rất giỏi Anh ngữ và cả Hán văn. Nhiều ngày tôi phải ghé nhà của Mẫn để nhờ hắn chỉ dạy thêm và dịch một số văn tự bằng chữ Hán. 

"Theo em xuống phố trưa nay đang còn chất ngất cơn say
Theo em bước xuống cơn đau, bên ngoài nắng đã lên mau
Cho nhau hết những mê say, cho nhau hết cả chua cay
Cho nhau chất hết thơ ngây, trên cánh môi say
Trên những đôi tay, trên ngón chân bước về tình buồn, tình buồn…"  (1)

 

Tiếng hát chơi vơi, quyện chặc vào nhau của đôi uyên ương âm nhạc như khoảng không gian của tận cùng nỗi nhớ. Đêm chìm theo tiếng còi giới nghiêm kéo dài trong băn khoăn, khắc khoải. Trên tầng ba căn nhà mướn của Mẫn, tôi chợt nhớ T. Hương vô cùng. Nhớ bàn tay xiết chặc, nhớ quấn quít môi hôn. Mối tình tưởng chừng như không có mà yêu người trĩu nặng. Có lẽ tình yêu tha thiết nhất, đầm thấm nhất luôn đến từ tình bạn? Tôi và T. Hương quen nhau, chơi trong nhóm bạn gần cả năm không có chuyện gì. Nàng thường gọi tôi là "công tử bột", còn tôi đặt cho T. Hương cái tên "bà chúa ăn hàng". Mưa dầm thấm đất, một ngày người đẹp tỏ tình "Để đợi anh nói trước, chắc em thành bà lão"... T. Hương mang một nửa dòng máu của xứ thần kinh. Phân nửa dòng máu của mẹ, một Công Tằng Tôn Nữ và phân nửa của cha, một công chức người Long Xuyên. Dáng dong dỏng cao, T. Hương mang tính tình cởi mở của vùng sông nước Cửu Long và cả tính dè dặt, “kiểu cách” của người con gái Huế. Nàng có khuôn mặt thật đẹp, thu hút người đối diện và thắp sáng cả căn phòng khi bước vào... 

Căn lầu của Mẫn rộng và đầy đủ tiện nghi. Chẳng so với căn gác trọ nhỏ hẹp thiếu thốn của tôi. Đêm nay tôi ở lại nhờ Mẫn giúp viết bài Hán văn, phải nộp trình vào tuần tới. Tôi loay xoay mấy ngày chưa xong, hắn chỉ cần vài giờ là hoàn tất bài luận văn trôi chảy, gẫy gọn. Nói sao không ngưỡng mộ Mẫn cho được. Đêm đó hắn nhường giường nệm cho tôi và ngủ trên chiếc ghế bố bên cạnh. Chuyện qua chuyện lại rồi tôi thiếp đi lúc nào không hay... Chợt giấc giữa đêm, tôi cảm chừng hơi ấm của bàn tay người mơn trớn, choàng vai chân gác. Tôi ý thức ngay thân người to lớn đó là Mẫn. Chút cảm giác bất ngờ, chút cảm giác hoang mang. Chưa kịp phản ứng thế nào, tôi nghe bên ngoài trời đang đổ cơn mưa lớn và hình như Mẫn vẫn còn đang thức qua hơi thở bên tai. Đi cắm trại, đêm không ngủ ngoài trời đám con trai chúng tôi co rúc vào nhau ngủ gà ngủ gật là chuyện thường tình. Nhưng đêm nay, dưới chân gác và vòng tay khoắc của Mẫn, tôi có chút cảm giác gì đó không tự nhiên, có chút gì đó sờ sợ ngượng ngùng. Tôi đẩy nhẹ cánh tay Mẫn và nhốn ngồi dậy. Tất cả bất ngờ và diễn tiến quá nhanh. Mẫn vẫn nằm yên như ngủ say, không hay biết. Tôi lần qua chiếc ghế bố sát bên, nằm lặng yên cả đêm không ngủ...

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tình hình đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng và trầm trọng ở Việt Nam, nhất là thành phố Sài Gòn. Giãn cách khắp nơi, phong tỏa cùng khắp. Con số lây nhiễm và tử vong đã lên đến con số đáng lo ngại trên cả nước. Hầu hết bạn bè, người xưa năm cũ đều ở tuổi về hưu, an phận. Mỗi người một hoàn cảnh,  mỗi người một định mệnh. Những năm tháng mệt nhoài của cuộc bể dâu trí nhớ dần dà đã có sự lựa chọn, quên ai nhớ ai hay cả trong lúc nhớ lúc quên... Đã hai năm nhân loại phải đương đầu với cơn đại dịch Coronavirus của thế kỷ. Chuỗi ngày dài sống trong âu lo và sợ hãi, con người đã có những thay đổi, có những cái nhìn khác về cuộc đời, về tham vọng, về lợi danh. Con người sẽ thấm hơn về lẽ vô thường. Những cái chết nhanh chóng chỉ vì một hơi thở, chỉ vì thiếu sự chăm sóc kịp thời. Lằn ranh sinh tử chỉ là một khoảnh khắc, chỉ là một phút giây. Con người chừng như ngộ ra một điều: tất cả là vô nghĩa. Buông hai tay là chẳng còn gì. Một thân xác mới thấy đó, hiện diện trong cõi đời với một số phận bỗng chốc chỉ còn là một nắm tro tàn. Một con người, một cái tên trong phút chốc đã biến mất vĩnh viễn trên cõi đời này. 

Tôi bàng hoàng khi nhận được dòng tin nhắn ngắn ngủi: "Anh Hoàng còn nhớ Huỳnh Trọng Mẫn không? Anh ấy vừa mất vì nhiễm Covid 19 ở Đồng Nai. Sẽ thư chi tiết cho anh sau. Em, T. Hương". Huỳnh Trọng Mẫn, làm sao mà quên được. Người bạn "đặc biệt" của một thời sinh viên, của một thuở Sài Gòn cà phê không đường và tiếng còi hụ giới nghiêm... Sau tháng 4, 1975 thì Mẫn về dạy Pháp văn tại Bình Dương. Vài năm sau nghe hắn lấy vợ, rồi thưa dần tin tức. Thời kỳ bao cấp, ngăn sông cấm chợ cuộc sống co cụm, tản mát khắp nơi mạnh ai mấy sống. T. Hương lấy chồng, về dạy và sinh sống ở Củ Chi. Còn tôi thì chuyển về dạy trường cấp 3 Rạch Sỏi, lấy vợ và vượt biên vào giữa năm 1981. Tất cả tưởng chừng chấm dứt, đứt hẳn cuốn phim cuộc đời thoáng chốc... Vậy mà hai mươi năm sau, ở tuổi "ngũ thập nhi tri thiên mệnh" tôi bắt đầu cuộc hành trình tìm lại bạn cũ người xưa một thuở. Lúc đó mạng xã hội chưa có, nhưng nhờ các tổ chức cựu sinh viên sư phạm Sài Gòn nên cũng không khó. Tuy nhiên một số bạn học, người xưa chợt biến mất, bặt vô âm tín. Người đầu tiên tôi ra công tìm kiếm và liên lạc được là T. Hương. Người tôi yêu một thuở, người từng nói lời yêu tôi hết đời này. Mừng vui, ngậm ngùi để biết được phận người, duyên nợ. Tình yêu đã lấp kín, còn lại là tình bạn tình người khi bước vào tuổi "thiên mệnh". Qua Hương tôi biết thêm nhiều cuộc sống, hoàn cảnh của nhiều người bạn khác. Trong đó có Huỳnh Trọng Mẫn. Điều ngạc nhiên là bấy giờ T. Hương và Mẫn lại trở thành đôi bạn chí thân. Sau hơn 5 năm chung sống có với nhau một đứa con gái, vợ chồng Mẫn chia tay. Mẫn sinh sống ở Đồng Nai, mở lớp dạy thêm ngoại ngữ và trở nên khá giả. Những năm Việt Nam mở cửa, phát triển kinh tế "thị trường" Mẫn cùng vài người bạn mở trung tâm dạy ngoại ngữ ở Biên Hòa. Được thời, chi nhánh trung tâm ngoại ngữ mọc ra cùng khắp các thành phố lân cận. Nhiều lần Mẫn mời mọc vợ chồng T. Hương về giám đốc cơ sở nhưng Hương từ chối. Mẫn không chịu "đi thêm" bước nữa và sống độc thân đến cuối đời. 

Nếu bạn để ý, ở cuối mỗi con đường là những khoảng đất trống. Cũng không khác hơn, ở cuối mỗi cuộc đời là nỗi lấp đầy của cô đơn? Mẫn ra đi lặng lẽ, đơn độc trong bệnh viện dã chiến cách ly của huyện. Gần hai tuần sau mới hỏa táng và tro cốt được chuyển về cho một người chị ở quận 7, Sài Gòn. Một đời ầm ĩ, ngang dọc rồi cũng chẳng qua lẽ vô thường. Một kiếp người âm thầm bên lề xã hội, cũng không thể nhỏ con số không cuối nẽo. Cái chết là điểm hẹn duy nhất, mà dù bạn là ai cũng trắng tay bước vào. Mẫn đã vĩnh viễn ra đi là phủ trắng mọi u uẩn đời này... Mấy buổi sáng hôm nay, tôi đều pha thêm một tách cà phê đen không đường để tưởng nhớ bạn. Tất cả rồi cũng xuôi theo một dòng đời luân lưu không trôi ngược. Chỉ một lần, chỉ một lần thôi phải không bạn tôi! Có yêu thương, có giận ghét, có hờ hững, có oán hờn... đến đâu chăng nữa, cũng vô nghĩa lúc xuôi tay.

"Ta nghiêng tai nghe lại cuộc đời, thì hãi hùng hoàng hôn chợt tới
Ta nghiêng vai soi lại tình người, thì bóng chiều chìm xuống đôi môi
Đang đam mê cho đời nở hoa, chợt bàng hoàng đến kỳ trăn trối
Đang nâng niu cuộc tình lộng lẫy, bỗng ngỡ ngàng hụt mất trên tay..."  (2)

 

Cuối mùa hè, nắng bớt hanh và gió về dìu dịu. Trời giao mùa luôn ấp ủ những hương xưa. Tôi dấu kín chuyện "mơn trớn" trong đêm đó của Mẫn với T. Hương và kể cả bà xã tôi bây giờ. Tình yêu là điều có thật và không thể thấy được bằng mắt thường. Như nụ hôn ngày đó ngất ngây, nhắm nghiền đôi mắt. Tình yêu luôn trước hết và sau cùng, là sự mù lòa của ý thức. Cảm nhận được tình yêu là niềm hạnh phúc lớn nhất của một đời người. Dù chỉ một lần, dù chỉ một sát na! Tách cà phê không đường trước mặt tôi đang nghi ngút khói. Làn khói mong manh tan loãng vào khoảng không bất chợt. Tôi bỗng thấy mắt mình se nhẹ, cay cay. Làm sao đây để tôi không chớp mắt? Làm sao đây, để giấu được ngấn lệ lưng tròng đang rơi mặn trong tôi?

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Vũng Lầy Của Chúng Ta - Lê Uyên Phương

(2) Tưởng Niệm - Trầm Tử Thiêng

_______________________________

NVL_DinhTienHoang.png
NVL_Nhớ về Tân Ngãi.JPG

Hôm trước tiễn người về Tân Ngãi

Qua chợ Trường An nắng xế tàn

Nán lại phút giây ngày sắp cạn

Vội gì khi lỡ chuyến đò ngang

 

Ngồi xuống ven đường nơi quán vắng

Gió mang hơi nước khúc sông bồi

Nhìn phía bên kia bờ nước lở

Nước qua cồn nước cũng chia đôi!

 

Chiếc ghe tam bản về Vĩnh Phú

Chở khẳm chiều nay mấy kiếp đời

Dáng ai cúi xuống dòng sông nhỏ

Xin gửi theo người thương nhớ tôi...

 

Sông sẽ mai này về với biển

Để lại ngày mưa chắc rất buồn

Làm sao giữ được chiều hôm ấy

Mưa trong lòng hay đáy mắt đêm!

 

Nhiều năm mây trắng về Tân Ngãi

Qua chợ Trường An nhớ bóng người

Chiếc áo xanh màu nay chắc đã

Bạc nắng ven bờ theo nước trôi...

 

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

Ta Còn Gì Với         

                          (Thân gửi Trần Bang Thạch & Cao Vị Khanh)

NVL_taconlaivoi.png

Ta còn gì với tháng năm

Còn tay đã mỏi còn lòng đã hao

Quanh đây những vẫy tay chào

Đêm nằm nghiêng lại phía nào cũng đau!


 

Thì thôi mây đã qua cầu

Trôi theo con nước ngả màu trăm năm

Có người ngồi tựa nhánh sông

Chờ mùa trăng cũ một dòng tâm hư


 

Theo nhau cuối những giã từ

Về đây bóng núi hồ như rất gần

Thấy gì giữa cõi trầm luân

Thấy thương yêu cũng mộ phần biển dâu


 

Ta còn gì với niềm đau

Còn hương phấn cũ nếp nhàu áo xưa

Còn môi trong những chiều mưa

Về đây hứng giọt sầu lưa thưa ngày


 

Nhớ người tay chụm bàn tay

Nhốt trong khoảng khắc gió đầy hôm qua

Dáng ai khuất nẻo quê nhà

Ta còn gì với chiều xa xứ buồn...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

_______________________

NVL_bongbong.jpg

1. Mưa Ngày Xưa

 

    Từ đường Cao Thắng tôi cho xe quẹo vào Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần). Con đường chạy đến công trường Con Rùa với hàng cây thẳng tấp, rơp lá bóng che. Những ngày tháng Sáu trời Sài Gòn đứng gió và hầm hập nóng. Tôi đi, nhưng cũng chẳng biết đi đâu? Thành phố rộng lớn với bao nhiêu con người, bao nhiêu xe cộ cũng là thành phố nhỏ hẹp, túng quẩn nhất. Con đường nào cũng giống con đường nào. Góc phố nào cũng na ná như nhau. Loay xoay là thất lạc, loanh quanh cũng chỉ ngần ấy phố đường. Sài Gòn đi thì không hết, nhưng chỉ quanh quẩn một lối về... Thành phố quen thuộc đến nhàm chán, hôm nay bỗng dưng có một khuôn mặt khác. Khuôn mặt của bịn rịn, của chia tay. Vài ngày nữa là tôi rời nơi này để về dạy học một thị trấn mới, một cuộc đời mới. Nơi tôi chưa từng ghé qua một lần, chỉ thấy trên bản đồ là cửa sông của vùng biển mặn... 

    Tôi cho xe rẽ vào Trương Minh Giảng như một phản xạ tự nhiên. Con đường quen thuộc của bao nhiêu lần qua lại, những ngày những tháng và năm. Con đường dẫn về ngã tư Yên Đỗ, là Lý Chính Thắng bây giờ. Đang nắng trời Sài Gòn bỗng tối sầm. Mây xám ùn tắc một góc trời. Rồi bất chợt dưng không, mưa bắt đầu rơi hạt. Mưa càng ngày càng lớn và bao phủ cả phố đường. Tôi tấp vội vào một hàng quán bên đường. Quán nước là một chái nhà cơi ra vỉa hè góc đường Yên Đỗ và Trương Minh Giảng (Lý Chính Thắng và Trần Quốc Thảo ngày nay). Cũng có một vài người khách đi đường chạy vội vào đục mưa như tôi. Chủ quán cà phê lề đường là một người đàn bà đứng tuổi, dáng nhanh nhẹn và vui vẻ. Tôi gọi một ly cà phê nóng và chọn chiếc ghế ngồi nhìn ra mặt đường... Sài Gòn buổi chiều mưa bao giờ cũng man mác lòng người. Những ngày tháng đổi thay, bộ mặt mới của Sài Gòn càng phủ thêm nét thống khổ, đìu hiu khó tả. Mưa tháng Sáu đang tầm tả rồi chợt thưa giọt, theo chiều gió nghiêng nghiêng. Mặt đường nhả hơi nóng, bốc theo từng vệt khói phủ thấp ven lề. Chợt đâu bong bóng nổi phập phồng khi những hạt mưa chạm xuống mặt đường. Mưa bong bóng nhỏ to. Bong bóng mưa cùng khắp. Trời mưa bong bóng... bong bóng phập phồng... Trời mưa bong bóng Sài Gòn!

Chừng như mưa bong bóng làm mưa đều hạt hơn và day dẳng hơn. Tôi ngồi ngẩn ngơ nhìn cơn mưa chiều Sài Gòn mà nhớ thương cơn mưa chiều với một người nào đó. Một người mới hôm qua mà sao lòng đã xa... Một người con gái có khuôn mặt đẹp và bướng bỉnh. Mái tóc dài luôn búi gọn bằng cây bút chì suốt quanh năm, cũng không làm giảm đi nét thanh thoát có chút bất cần của nàng. Người con gái thích bao che người khác hơn người khác che chở mình! Bốc đồng hơn con trai, nhưng cũng dễ xiêu lòng, tủi phận hơn con gái. Nàng sẵn sàng đứng phía ngoài mưa tạt để che cho bạn không lấm ướt mưa. "Em thích dầm mưa, thích ướt áo nên anh đừng lo ngại, thắc mắc...", nàng vừa cười vừa nói trong một buổi chiều hai đứa đụt mưa. Mái tóc vướng ướt cả khoảng lưng dài, nàng vẫn dành đứng phía ngoài sát mái hiên chùa trong con hẻm nhỏ. Buổi chiều mưa Sài Gòn tầm tã, dáng người con gái có chút buồn buồn có chút thơ ngây.

     - Anh nhìn kìa, mưa bong bóng... Trời mưa bong bóng rồi kìa anh!

    Quả thật bên ngoài trời chợt chuyển thành cơn mưa bong bóng. Thật lạ và thật đẹp! Không hiểu sao trước đó tôi chưa hề để ý đến những cơn mưa bong bóng. Hôm nay thì khác, bên cạnh người con gái xinh đẹp này, có lẽ mọi thứ đều trở nên thơ mộng và đáng yêu? Những bong bóng mưa như nhảy múa, vở tan trên mặt đường. Âm thanh cơn mưa như bài hát lúc bổng lúc trầm trong không gian thổn thức.

    - Đố anh biết tại sao có mưa bong bóng?

    Nàng vừa lắt tay tôi, vừa hỏi. Tại sao có mưa bong bóng, tôi chưa hề nghe và chưa hề biết về điều này? Mà nếu có biết, tôi cũng làm bộ nói không, để được nghe lời thỏ thẻ trả lời. "Anh thật không biết và cũng chưa hề nghe ai nói", tôi đáp lời.

    - Là nước mắt của Chức Nữ thương nhớ Ngưu Lang, thương nhớ chồng con mình đó anh!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

     Tôi không biết có thật vậy hay không về câu chuyện giọt nước mắt của nàng Chức Nữ? Nhưng qua câu chuyện của nàng, tôi chợt thấy những hạt mưa bong bóng rơi buồn và đẹp hơn. Câu chuyện tình buồn của một tiên nữ và người trần gian, câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ... Vài ngọn gió làm cơn mưa chiều thoáng lạnh. Người con gái nhích lại gần tôi hơn. Gần đủ để tôi cảm thấy hơi ấm thịt da thơm ngát mùi con gái. "Đừng để em phải khóc vì trời mưa bong bóng nghen anh!", tiếng nói nàng chơi vơi, mờ nhạt. Buổi chiều xuống thấp, cơn mưa bong bóng phập phồng, vở tan trên bờ môi người chất ngất   

 

2. Chỉ Là Thương Nhớ

 

"Mưa ngày xưa, rơi trên đường vắng.
Mưa u hoài, vì mong dáng ai.
Mưa ngày xưa từng cơn thương nhớ, mưa đâu ngờ chúng mình yêu nhau

......

Nhớ, nhớ mưa bong bóng, nhớ dáng em buồn nhớ lệ em tuôn. 

Nhớ, nhớ mưa bong bóng, nhớ khi tan trường em sát vai anh

Hai mái đầu xanh thì thầm ước hẹn, hai mái đầu xanh tình yêu trọn vẹn..." (*)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                              (Xin bấm vào link dưới đây để nghe)

                          Mưa Bong Bóng - Lý Dũng Liêm - Carol Kim

 

 

     Tiếng hát trầm bổng, pha chút khàn đục đầy nội lực và lôi cuốn người nghe từ âm vang đầu đến dòng chữ cuối. Tiếng hát như đưa tôi trở về một thuở nào ký ức của cơn mưa, mưa kỷ niệm... mưa bong bóng. Ngay cả nếu bạn chưa hề chứng kiến, chưa hề để tâm đến những cơn mưa bong bóng quê xưa cũng chừng như đang xuyên qua không gian, xuyên qua thời gian để được sống trong cơn mưa đầy ký ức. Cơn mưa bong bóng, cơn mưa ngày xưa một thời mới lớn, một thời biết nhìn mưa trong cơn mơ mộng đầu đời. Bài hát đưa chúng ta đi dài theo một cơn mưa xưa, một chuyện tình loáng thoáng trôi qua như những hạt mưa bong bóng phập phồng xinh đẹp, vội tan. 

  

     Buổi chiều nay, buổi chiều của cơn mưa tháng Sáu mịt mùng bão nổi. Tiếng hát như xô dạt tôi trở về của cơn mưa bong bóng ngày xưa, bên mái hiên chùa nhỏ. Không biết đã bao năm rồi tôi đã quên, đã khuất lấp đâu đó những điều không muốn nhớ. Dù biết nhớ đã khó, nhưng quên cũng không phải điều dễ làm... Thoáng đó mà đã cuối chuyến xe đời. Chuyến xe một chiều không có khúc quanh trở lại. Mỗi một cơn mưa mang theo một kỷ niệm. Và chừng như không một kỷ niệm nào có sự trùng lập bao giờ.  

  

"Mưa ngày xưa, rơi trên đường phố
Mưa vô tình làm ướt áo em. 

Mưa ngày xưa , từng cơn không dứt.
Mưa vô tình cho mình quen nhau..."  (*)

 

     Tôi không quen người con gái năm ấy vì bởi cơn mưa. Nhưng cơn mưa bong bóng tình cờ đánh dấu mối tình không trọn vẹn. Đã bao nhiêu năm rồi xa cách? Đã bao nhiêu năm rồi không gặp lại? Thời gian cứ như bao giọt mưa bong bóng phập phồng, vở tan. Không biết thời gian có lần nào khiến cho nàng khóc vì cơn mưa bong bóng năm nào? Mà chiều nay trong tiếng hát thiết tha của người ca sĩ nơi biền biệt quê nhà, tôi đã để mắt mình rưng rưng lệ. Không phải vì cơn mưa bong bóng. Vì hơn bốn mươi năm qua tôi chưa lần tìm thấy cơn mưa bong bóng trên khắp bước đường lưu lạc. Bao nhiêu cơn mưa xuống đời, tôi vẫn cố tìm. Cố tìm cơn mưa bong bóng ngày xưa. Nhưng chưa bao giờ tôi tìm thấy. Chưa một lần nào tìm thấy mưa bong bóng bao giờ! Có chăng hôm nay, tôi tìm thấy qua tiếng hát khàn đục đầy âm vực của kỷ niệm, của nhớ thương. Tất cả chỉ còn trong nỗi nhớ nhung day dứt, thoảng về làm tôi ngấn lệ.

     Tình yêu không phải là thứ ngôn ngữ nói ra, mà là ngôn ngữ để giữ kín! Tôi đã chôn kín hình ảnh đẹp nhất một đời người. Bây giờ người con gái năm xưa đang ở đâu, sống ra sao trong vạn nẽo đường trần hệ lụy. Có còn nhớ cơn mưa bong bóng chiều nào nơi hiên ngôi chùa nhỏ? Có còn tìm thấy những cơn mưa bong bóng bên đời? Hay tất cả đã phôi pha, đã trôi theo những giọt mưa bong bóng một thời đã mất? 

 

"Ai ngờ bong bóng vở tan, thôi rồi em đã sang ngang theo chồng.
Trời mưa bong bóng phập phồng em đi lấy chồng để khổ cho nhau.
Anh về ôm mối thương đau, em đi có nhớ mưa nào năm xưa.
Phải chi hôm ấy đừng mưa, phải chi hôm ấy đừng đưa nhau về..."  (*)


 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

(*) Mưa Bong Bóng - nhạc Lý Dũng Liêm, thơ Nhật Kiên Hà  

_______________________

NVL_NLChucNu.png
NVL_CarrolKim.png

Ly Rượu Đầu Năm

NVL_lyruou.JPG

Mời em ly rượu đầu năm

Có gì mà phải bận lòng xót ra

Ừ thì Tết của người ta

Lâu rồi cứ tưởng như là Tết chung

Uống đi em chút mặn nồng

Để quên chuyện cũ năm cùng đáy ly

Chút hương xưa chút xuân thì

Hơi men sẽ thắm môi ghì dấu môi

Thôi thì em uống cùng tôi

Mà nghe hơi thở tìm nơi chốn về

Còn đây tuổi đếm buồn ghê

Làm sao nhớ hết câu thề ngày xưa?

Mời em ly nữa cho vừa

Lỡ trăm năm cạn còn chưa biết rằng

Thương nhau đâu chỉ dấu răng

Da non chưa đắp đã nghìn trùng xa...

 

Ở đây cũng một quê nhà

Mà sao nghe lạ tiếng khà rưng rưng

Cạn đi em chút rượu mừng

Cho môi thắm lại nụ hồng năm xưa..!

 

Mừng Năm Mới 2021

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

_________________________

nvl_ThuyDuong.JPG

Thùy Dương,

Tiếng Hát Khói Sương

Có lẽ đây không phải là sở trường, là lãnh vực mà tôi dám "mon men" bước vào. Âm nhạc, hơn nữa lại viết về một tiếng hát càng khó khăn hơn. Nhưng với tấm lòng yêu âm nhạc, là một người nghe, người thưởng thức về một tiếng hát mà tôi hằng yêu mến thuở nào, hôm nay và cả mai này. Phần khác, cũng để thay đổi khẩu vị cho người đọc, nếu có "múa rìu qua mắt thợ" thì cũng mong các bạn lượng tình. Bài viết về nữ ca sĩ Thùy Dương.

 

Vào khoảng đầu thập niên 1990, đúng hơn là năm 1994, thì tôi nhận được quà tặng và lời giới thiệu của người bạn văn về một tiếng hát mới trên trung tâm nhạc Asia 2: kỷ niệm 10 năm thành lập ASIA. Người ca sĩ trẻ và mới có tên Thùy Dương. Lúc đó công việc làm của tôi phải thường xuyên đi lại trên các tiểu bang của Mỹ, thời gian ở nhà rất ít. Nên nhận được, tôi cất lên kệ để đó, hứa lòng sẽ có thời gian thư thả ngồi cà phê, tách trà thưởng thức. Vậy mà mãi vài tháng sau tôi mới có dịp ngồi xuống để lắng nghe. 

 

"Một mai xa nhau xin nhớ cho nhau nụ cười
"Cho cuộc tình người hẹn hò nhau đến kiếp mai
"Đừng hận nhau nữa lệ nào em khóc cho đầy
"Tình đã ngủ trong sương khói, theo cơn gió lùa tả tơi

"Một mai em đi ngày tháng bơ vơ giận hờn
"Nhớ về tình người buồn như con nước đã vơi
"Lời nào gian dối để người đã lỡ một giờ
"Một đêm nào em bỡ ngỡ buông tay ngậm ngùi xót xa... (Một Mai Em Đi - Trường Sa)

nvl_ThuyDuong_2.JPG
NVL_ThuyDuong_4.JPG

                          Một mai em đi                       Đêm cuối cùng

                               (xin bấm vào links dưới đây để nghe)

                           Một Mai Em Đi - Trường Sa - Thùy Dương

                           Đêm Cuối Cùng - Phạm Đình Chương - Thùy Dương

Lần đầu xem và nghe "Một Mai Em Đi" (Trường Sa) với tiếng hát Thùy Dương, tôi lặng người "nổi gai ốc" và không rõ cảm xúc của mình. Tiếng hát lạ, thật lạ và thật ma mị. Tôi đã xem và nghe đi nghe lại nhiều lần, để khi tắt đầu máy, khúc nhạc dứt, những âm vang và ánh mắt vẫn còn lãng vãng trong tôi không rời. Giọng hát Thùy Dương không dày, mà mỏng như bước nhẹ trên từng phím nhạc và chừng như không hát, chỉ kể lể câu chuyện âm nhạc bằng làn điệu bổng trầm của mình. Nếu nghe cho kỷ, thì phát âm của cô có chút khuyết tật, luôn có vài chữ "bị đớt" và hơi "ngọng" trong âm giọng.  Thường chỉ xảy ra cho người có lưỡi ngắn và dày hơn bình thường. Đây là điều kỳ lạ, tối kỵ đối với người ca sĩ: "tròn vành rõ chữ" gần như là yếu tố căn bản, là điều kiện cần và đủ để khi luyện tập và xữ lý bài hát. Nhưng với Thùy Dương thì ngược lại, giọng "đớt hơi ngọng" không phải là khuyết tật mà là ưu điểm, là dấu ấn đầy quyến rũ cho tiếng hát không lẫn lộn của cô. Chỉ có tiếng hát của ca sĩ Thùy Dương, tiếng hát vàng ròng (chữ của cố nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng). Không phô trương, không vội vã cầu kỳ, Thùy Dương hát như lời tâm tình đầy xúc cảm, như thủ thỉ lời trần tình với người nghe và đặc biệt là cách xử lý bài hát tinh tế như một câu chuyện kể! Thùy Dương nổi tiếng và được khán giả ái mộ ngay từ bài hát đầu tiên trên Asia 2.

 

"Đêm nay đêm cuối cùng gần nhau
"Lệ buồn rưng rưng, lời hát thương đau
"Nhịp bước bâng khuâng ngoài phố lạnh
"Giọt sầu rơi rớt hồn phiêu linh
"Nắm tay không rời
"Cố hé run run môi cười
"Lúc chia tay bên trời tiếc thương
"Em ơi đêm cuối cùng gần nhau

"Hẹn rằng một ngày mai nối mộng ban đầu... (Đêm Cuối Cùng - Phạm Đình Chương)

 

"Đêm Cuối Cùng" là ca khúc của nhac sĩ Phạm Đình Chương, cũng là tâm sự có thật đau buồn của tác giả. Tôi đã nghe nhiều ca sĩ hát, nhưng để hát như Thùy Dương thì là lần đầu tiên. Giọng hát và cách xử lý bài hát của cô không giống bất cứ người ca sĩ đàn anh, đàn chị nào đi trước. Giọng trầm buồn, sâu kín và có chút rã rời, lạc lõng của một người trong đêm cuối cùng chia tay... Đó là tố chất của giọng hát Thùy Dương, là phần thanh. Bên cạnh là nét đẹp thanh tú quyến rũ, với đôi mắt lúc nào cũng như e ấp dịu dàng, u buồn như mang một tâm sự sâu kín nào đó. Tất cả hình thành một tiếng hát riêng biệt, một cõi của Thùy Dương: trầm ấm, nồng nàn, diễm lệ với gương mặt hơi lạnh nhạt, u buồn và ẩn khuất bao nỗi niềm riêng!

Là tiếng hát được yêu mến, số lượng băng đĩa được ưu ái ủng hộ nhiều nhất của giới nghe nhạc thập niên 1990, nhưng thông tin về ca sĩ Thùy Dương không nhiều. Chỉ biết cô tên thật là Nguyễn Thùy Dương, sinh quán ở Đà Lạt, sang Mỹ năm 1992 và ra mắt khán giả hải ngoại năm 1993 với bài "Một Mai Em Đi" của nhạc sĩ Trường Sa trong chương trình Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Asia. Người nữ ca sĩ khả ái này sống kín đáo như mang bên trong một tâm sự ẩn khuất trầm mặc, chỉ để giữ cho riêng mình. 

 

"Hãy nói về cuộc đời
"Khi tôi không còn nữa
"Sẽ lấy được những gì
"Về bên kia thế giới
"Ngoài trống vắng mà thôi
"Thụy ơi và tình ơi

"Như loài chim bói cá
"Trên cọc nhọn trăm năm
"Tôi tìm đời đánh mất
"Trong vũng nước cuộc đời
"Trong vũng nước cuộc đời
"Thụy ơi và tình ơi...  (Khúc Thụy Du - nhạc Anh Bằng, thơ Du Tử Lê)

nvl_thuyduong_3.JPG
NVL_ThuyDuong_5.JPG

                   Khúc Thụy Du                          Bến Xuân

                      (xin bấm vào links dưới đây để nghe)

                 Khúc Thụy Du - Anh Bằng, Du Tử Lê - Thùy Dương

                 Bến Xuân - Văn Cao, Phạm Duy - Thùy Dương

 

Nghe Thùy Dương hát, nhìn khuôn mặt xinh đẹp trầm buồn và chừng như đôi mắt còn rất nhiều điều ẩn khuất muốn nói với tôi, với các bạn. Đôi mắt biết nói đó lại muốn lặng im để những dòng âm thanh tuôn chảy, những khúc hát qua từng cuộc tình, qua từng cuộc đời và mãi những về sau. Danh vọng đang ở đỉnh cao, tiếng hát vẫn còn nhiều hứa hẹn, đôi mắt u hoài vẫn còn nhiều điều muốn nói, ca sĩ Thùy Dương chợt lặng im rời xa sân khấu. Được biết lần cuối cùng Thùy Dương đứng trên sân khấu là Asia 53 (2007) với bài hát Bến Xuân (Văn Cao & Phạm Duy): 

"Nhà tôi bên chiếc cầu soi nước
"Em đến tôi một lần
"Bao lũ chim rừng hợp đàn trên khắp bến xuân
"Từng đôi rung cánh trắng ríu rít ca u ú ù u ú
"Cành đào hoen nắng chan hoà!
"Chim ca thương mến, chim ngân xa u ú ù u ú
"Hồn mùa ngây ngất trầm vương


"Dìu nhau theo dốc mới nơi ven đồi
"Còn thấy chim ghen lời âu yếm
"Tới đây chân bước cùng ngập ngừng
"Mắt em như dáng thuyền soi nước
"Tà áo em rung theo gió nhẹ thẹn thùng ngoài bến xuân...

 

Tiếng hát của thành phố sương mù đã chọn cho mình con đường riêng tư khác, để lại bao nhiêu luyến thương nhung nhớ cho nhiều khán giả, cho bao nhiêu khách mộ điệu âm nhạc và đôi mắt ẩn khuất lệ buồn. Tiếng hát và đôi mắt của ca sĩ Thùy Dương, tiếng hát khói sương như một lần đã đến với sân khấu, đã đến với cuộc đời.

 

Durham, North Carolina - Mùa thu 2020

Nguyễn Vĩnh Long

____________________

NVLong_Vongtaycuachu.JPG

Vòng Tay Của Chữ

 

 

Có những điều đơn giản như hơi thở

Như nhịp nào đưa máu chảy về tim

Như nụ hôn trong đôi mắt nhắm nghiền

Để hạnh phúc là những gì dâng hiến

 

Có những nỗi buồn như da thịt nghiến

Từng tế bào trong ký ức chìm sâu

Giọt lệ khô rơi, giọt lệ không màu

Sao thắm mặn tận bao lòng biển cả

 

Bàn tay nâng niu đêm thầm hương lá

Con chữ nào theo từng phím vuông sa

Có khuôn mặt người có cuộc tình ta

Anh dấu kín trong vòng tay của chữ

 

Em yêu dấu, một nơi nào cuộc lữ

Bước chân về qua con phố ngày xưa

Nơi có lẽ không còn nguyên vẹn nữa

Vết môi hằn vội vã buổi chiều  mưa

 

Xin hẹn lại kiếp nào mây trắng ngụ

Một góc trời con chữ khắc thời gian

Trong đôi mắt vẫn màu hương phấn cũ

Một tình yêu còn đó chẳng muộn màng...

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

NVLong_uongruou.JPG

Uống Rượu Bên Bờ Cổ Chiên

 

 

Quán nhậu bên bờ sông Cổ Chiên

Người đông rất lạ khách qua đường

Bốn mươi năm trải nhiều dâu bể

Tiếng vọng đong từng thương nhớ thương

 

Gọi vội vài ly rượu nếp quen

Men xưa vị thấm mấy hương kèm

Bến cũ còn đây con nước chảy

Đâu rồi môi mắt gửi mười phương

 

Ngày cũng xế tàn như rượu cạn

Ráng chi thêm nữa chút ly cùng

Uống khan để nhớ thời tao loạn

Ta tiễn người mang dạ thủy chung...

 

Ngồi nhớ nụ hôn ngất ngưởng đời

 Chừng như còn đó vết son môi

Hôm qua mắt nhắm bàn tay vội

Chưa kịp trao người thương nhớ thôi

 

Quán đã thưa rồi cố nhân ơi!

Hẹn nhau ngày ấy chắc xa vời

Gió quen hơi nước đêm còn lại

Ly cũng thay người xin tiễn tôi...

 

(Kỷ niệm lần ghé Vĩnh Long - 2011)

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

 

_______________________

TẢN MẠN NGÀY LÀM VIỆC CÁCH LY

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Con số màu đỏ của chiếc đồng hồ để bàn hiện rõ 5:45 sáng, tôi thức dậy như thường lệ. Nhưng hôm nay không phải vội vã như mọi khi, tôi thư thả dành khoảng 10 phút ngồi thiền rồi mới rời khỏi giường. Vệ sinh, tắm vội và ngồi vào phòng làm việc lúc 6:30. Đã gần một tháng làm việc tại nhà, tôi vẫn chưa thích nghi, vẫn chưa có được những thói quen cần thiết. Đâu óc, phản ứng vẫn còn “bức rức”, khó chịu vì mọi thứ thiết bị đều ở xa tầm tay và nhất là mọi thứ nối kết, chuyển tải rất chậm, chậm đến nổi khiến chứng “tăng huyết áp” có cơ hội phát triển… Mấy tuần lễ đầu, công ty còn thỉnh thoảng nếu có những vấn đề cấp bách, nhân viên được cho phép vào chỗ làm dù thật giới hạn. Nhưng sau ngày 27 tháng 3 thì tất cả phải làm toàn thời gian tại nhà, không được phép vào công ty dù bất cứ lý do hay hoàn cảnh gì xảy ra. Không có ngoại lệ.

Ngồi trong phòng làm việc tại nhà, tôi có nhiều thời gian “nhìn ngắm” lại chính mình, suy nghĩ nhiều đến những cuộc sống con người trong quan hệ xã hội, quan hệ với môi trường thiên nhiên và nhất là với những thói quen trong tương quan hằng ngày… Sau hơn một tháng bị “cấm túc” hay “cách ly” tại nhà, chừng như mọi người sẽ thấy rằng tính “động” dễ dàng hơn là “tĩnh”. Mà tĩnh hay “ngồi yên” trong nhà là thương mình, thương người và thể hiện lòng yêu nước cao! Không dễ chút nào phải không các bạn, hay chỉ lấy gia đình tôi là thí dụ. Bà xã đứng ngồi không yên, tìm hết chuyện này làm đến chuyện khác, vào youtube thường xuyên để học nấu ăn các món mới. Là một người “rất năng động” tự dưng lại bị “chôn chân” cả tháng, đối với bà ấy là cả cực hình, như đang “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”! Nấu ăn, đọc sách, làm vườn,.. và bà xã lại có dịp lẩm bẩm, thấm thía: “Trăm năm là ngắn, một ngày dài ghê”… của cụ Tản Đà.

 

Thật khó cầm lòng trước những hình ảnh cả thế giới đang phải sống, phải làm việc trong hoàn cảnh “cách ly” toàn xã hội và đương đầu với cơn đại dịch Coronavirus, bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đến hôm nay ngày 15 tháng Tư, người nhiễm bệnh đã chạm con số hai triệu, tử vong trên một trăm ba mươi ngàn người và tiếp tục gia tăng…

 

           

 

Những con số mang đến nhiều ý nghĩa, quan điểm, nhận định và cảm xúc khác nhau. Trên hết là nỗi đau buồn chung của nhân loại, sự hoang mang, sợ hãi trước bao nhiêu diễn biến không thể dự kiến trước của giới y học toàn cầu về cơn dịch bệnh gây nên bởi Coronavirus. Bên cạnh là những chính kiến, sự so sánh những con số trong từng quốc gia và sự hoài nghi lẫn nhau giữa sự thật và quan điểm chính trị… Mạng xã hội trở thành diễn đàn “muôn màu vạn trạng”, ca ngợi chỉ trích, tôn vinh nguyền rũa, xót thương căm phẩn,… trong tâm bão của cơn đại dịch toàn cầu!

 

Gần đây có hai giả thuyết rất đáng quan tâm đến cơn đại dịch Coronavirus hiện nay. Giả thuyết thứ nhất: Coronavirus bắt nguồn từ một loài dơi (bat) ở  Vũ Hán, Trung Quốc. Đúng hơn là từ một khu chợ buôn bán thịt của các loài động vật hoang dã tại Vũ Hán. Người dân địa phương này có thói quen rất thích ăn cháo thịt dơi và uống rượu có pha máu dơi. Corona là tên loại virus tìm được từ loài dơi hơn mấy chục năm về trước, nhưng chưa có trường hợp truyền sang người được các nhà khoa học ghi nhận. Nhưng đến ngày 30 tháng 12 năm 2019, TS. Li Wenliang (Lý Văn Lượng), một bác sĩ nhãn khoa ở Vũ Hán, Trung Quốc, đã đăng một cảnh báo cho các bác sĩ từ lớp học y khoa của mình thông qua một diễn đàn trực tuyến WeChat rằng một nhóm bảy bệnh nhân đã không được điều trị thành công vì các triệu chứng viêm phổi do virus. Bởi vì những bệnh nhân này không đáp ứng với các phương pháp điều trị truyền thống, họ đã được cách ly trong một phòng cấp cứu của một bệnh viện Vũ Hán. Trong diễn đàn WeChat, một số bác sĩ đã suy đoán liệu cụm bệnh nhân này có bị nhiễm SARS hay không? Tối hôm đó, 8 bác sĩ tham gia diễn đàn WeChat đã bị Cảnh sát Vũ Hán bắt giữ và buộc tội "có hành vi bịa đặt bất hợp pháp, lan truyền tin đồn và phá rối trật tự xã hội…”. Ngày 8 tháng 1 do khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm virus Corona, bác sĩ Lượng bị ho hai ngày sau đó và đến ngày 30 tháng 1 được xác định nhiễm virus Corona của Vũ Hán. Truyền thông Trung Quốc cho biết bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời lúc 21h30, ngày 6/2/2020 khi mới 34 tuổi. Bác sĩ Lý để lại người vợ đang mang thai cũng bị nhiễm dịch Coronavirus.

 

 Giả thuyết thứ hai hay còn gọi là “Thuyết âm mưu”: cơn đại dịch toàn cầu Coronavirus là do con người tạo ra. Giả thuyết này không phải “là tin đồn” không có căn cứ, ngay từ các nhà chuyên khoa y học hiện đại. Dựa vào sự biến dạng của virus Corona từ người sang người, từ quốc gia này sang quốc gia khác và cả từ châu lục địa này sang thềm lục địa kia. Có những trường hợp nhiểm bệnh rất “huyền bí”, vượt qua ngoài mọi suy luận của cơ sở y học hiện đại. Một cách khác hơn, đây là loại chiến tranh vũ khí “sinh học” bị “vô tình” truyền ra bên ngoài phòng thí nghiệm hay được “cố tình” tung ra xã hội con người lây nhiễm. “Vô tình” hay “cố ý” nhằm mục tiêu gì, thì vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời thỏa đáng? Ở đây chúng ta chỉ muốn ghi lại một điều: Coronavirus trong cơn đại dịch là do con người gây ra!

Cả hai giả thuyết, đúng hay sai – thật hay giả, đều nói lên một vấn đề khiến chúng ta phải cúi đầu suy nghĩ. Trong tất cả loài sinh vật cùng sống chung trên quả địa cầu bé nhỏ này, “con người là sinh vật độc ác nhất”! Con người chiếm ngự, tàn sát các loài sinh vật khác đang muốn chung sống hòa bình với con người chúng ta! Con người là sinh vật biết nghiên cứu, tìm kiếm những phương thức độc hại nhất để tiêu diệt đồng loại của mìn.! Mong các bạn cũng đừng quên, đây chỉ là những giả thuyết..!

     

Để cuối cùng, sâu thẵm phía sau những con số người nhiễm bệnh và tử vong thay đổi, gia tăng hằng giờ, hằng ngày đó là gì các bạn biết không? Sâu thẵm phía sau những con số có thật đó, là nước mắt… Những giọt nước mắt mặn hơn biển rộng của triêu triệu con người. Những giọt nước mắt vẫn từng dòng trôi xuôi trong bao kiếp đời hệ lụy cưu mang. Những con số biết nói, nhưng không phải bằng ngôn ngữ mà bằng cảm xúc tình người, bằng nỗi đau chung của mỗi con người chúng ta vượt lên trên biên giới đại lý, màu da, tôn giáo và chính kiến.  

Hình ảnh những người bác sĩ, y tá, nhân viên phục vụ trong các bệnh viện cách ly đã trở thành những biểu tượng đẹp, những người hùng ở tuyến đầu trong trận chiến quyết liệt nhất giữa sống và chết, giữa tài năng, tấm lòng và kẻ thù “vô hình” cùng khắp quanh ta. Mất mát, tổn thương là điều không thể tránh khỏi trong mọi cuộc chiến tranh. Và có lẽ cơn đại dịch Coronavirus toàn cầu lần này, là một trong những cuộc chiến rộng lớn và tàn khốc nhất của lịch sử loài người?

“… Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng
“Nắng vàng phai như một nỗi đời riêng
“Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng
“Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh
“Có đường xa và nắng chiều quạnh quẽ
“Có hồn ai đang nhè nhẹ sầu đêm…  (1)

 

Giữ khoảng cách xã hội (social distancing) sẽ trở thành một thói quen mới của con người? Quan điểm về cuộc sống, ý niệm tha nhân và nhất là thái độ đối môi trường thiên nhiên; giao dịch kinh tế sẽ có cái nhìn mới, thiết lập mối quan hệ mới trên toàn cầu? Các sinh vật đang chung sống với chúng ta chừng như muốn lên tiếng nhắc nhở lòng tôn trọng, sự chia sẻ môi trường để cùng nhau chung sống hòa bình? Thượng đế đang thách thức niềm tin của con người trong cuộc sống mà nền khoa học hiện đại đang dần hủy hoại lòng từ tâm và đức tin? Vận tốc đòi hỏi trong mọi phương thức tiện nghi đời sống đang đẫy lùi ý niệm và giá trị của thời gian, của lòng kiên nhẫn? Câu hỏi sẽ luôn nhiều hơn câu trả lời.

 

Có lẽ các bạn cũng như tôi, đang chờ đợi cho mọi an lành sẽ đến với chúng ta, đến với toàn thể nhân loại toàn cầu. Mong gặp lại bạn trong một bài viết khác, khi cơn đại dịch Coronavirus qua đi và để lại cho chúng ta những tấm lòng thương cảm với tha nhân. Mong lắm thay và nguyện chúc các bạn cùng gia đình luôn an vui trong tình yêu thương cho nhau một đời không dứt..!

 

Durham, North Carolina

Thân mến,

Nguyễn Vĩnh Long

(1) Tôi Ơi Đừng Tuyệt Vọng – Trịnh Công Sơn

NVL_table.jpg
nvl_covid.jpg
NVL_Birds.jpg
NVL_lamvieccachly.jpg

Đôi Cánh Thời Gian

 

“Nỗi buồn bay đi trên đôi cánh của thời gian”

 (Sadness flies away on the wings of time – La Fontaine)

NVL_doicanhthoigian.png

1.

 

“Tiếc thay rằng thời gian không ngủ trên môi
“Lỡ xa rồi tình trường sẽ trắng như vôi
“Đã thương nhau rồi thì quên sao đành
“Một người đêm thâu mong một người nơi nao
“Còn gì cho nhau hay chỉ là thương đau
“Khắc ghi vào lòng nhau? (1)

 

Tiếng hát người ca sĩ trẻ có giọng mũi nghèn nghẹn phát ra từ ống nghe nhỏ của chiếc laptop đặt ở góc bàn. Tôi có thói quen “xấu” là phải nghe nhạc trong khi làm việc, thì mới có tập trung, có “sáng tạo”... Nói thiệt lòng đó, vì cả nhóm làm việc chung “tên nào cũng như tên nấy”, đều đeo ống nghe tai khi làm việc. Viện cớ tránh tiếng động chung quanh, và nhất là tiếng máy ồn đều đặn trong phòng Lab. Vậy là tha hồ… thưởng thức nhạc có trả lương!

Nói về tình yêu và ý niệm thời gian, có lẽ đây là câu hát tôi thích nhất: “Tiếc thay rằng thời gian không ngủ trên môi”. Ý nghĩa như bóng dáng của thời gian cũng được, mà coi như lời trách cứ oán hờn cũng không sai. “Thời gian không ngủ trên môi” em, trên môi ai? Hay là trên môi bạn, trên môi tôi… một lần nào đó trong đời? Mà thời gian thì làm gì lại “ngủ” bao giờ, dù trên bất cứ môi ai! “Thời gian chảy đá mòn, sông núi lở”, như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết và như con hạc vàng một lần thoáng bay không trở lại:

“… Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản,
“Bạch vân thiên tải không du du… (Hoàng Hạc Lâu – Thôi Hiệu)

(Hạc vàng một khi bay đi thì không trở lại,
Mây trắng ngàn năm vẫn bay bay trên không…  dịch nghĩa)

            Ý niệm thời gian mang nhiều biểu tượng khi chúng ta còn “tuổi thanh xuân”. Lứa tuổi mà thời gian như vật cản, gắn chặc với bao nhiêu cảm tính vây quanh đời sống. Chúng ta vùng vẫy như cố xua đuổi thời gian ra khỏi mọi ý thức, mọi bước chân đi trước ngưỡng cửa cuộc đời. Niềm tin yêu luôn vẫn là hướng bay, đưa tuổi trẻ với bao khát vọng đi tìm cho mình con đường, bến đậu của đam mê và mơ ước. Thiếu vắng những điều đó, chúng ta thật sự lãng phí hàng chuổi “bóng câu” qua cửa cho những mai này… Rồi tuổi trẻ chúng ta cũng bay đi theo từng niềm vui và nỗi buồn bất chợt. Có rất nhiều quan niệm cho rằng “thời gian là kẻ thù” của đời sống? Thời gian sẽ cướp đi chúng ta tất cả, kể cả mạng sống. Nhưng phải chăng, cuộc sống quý báu vì chỉ đến một lần, duy nhất một lần, như bao điều quý giá khác? Trân trọng thời gian, thời gian sẽ đền đáp, như nhà thơ người Pháp, Anatole France viết: “ Thời gian chỉ dịu dàng với ai dịu dàng với nó” (Time deals gently only with those who take it gently).

 

2.

 

Vậy là đến nay cả nhóm kiểm nghiệm phần mềm (Software Verification) của tôi đã làm việc tại nhà (work from home) được hơn 1 tuần kể từ thứ Hai ngày 16 tháng 3 vừa qua. Trừ những “sếp lớn” như phó chủ tịch, giám đốc được quyền ưu tiên ra vào công ty, còn lại toàn bộ nhân viên muốn đi vào chỗ làm dù với bất kỳ lý do gì cũng phải được sự chấp thuận và thu xếp giờ giấc của cấp giám đốc (Director) trở lên. Và khi vào hãng, mỗi nhân viên phải giữ khoảng cách (social distance) ít nhất 1 mét, không quá 20 người cho mỗi bộ phận (hay một building). Tất cả trật tự, tinh thần và thói quen làm việc phải thay đổi bởi sự bùng phát của “đại dịch coronavirus Vũ Hán” toàn cầu. Nhân loại sẽ có một bộ mặt mới, nếu còn sống sót sau cơn đại dịch này. Giá trị thời gian càng được khẳng định trong cuộc chạy đua của nền y học hiện đại và thần chết, của giá trị đạo đức và tham vọng quyền lực, giữa những ý niệm tha nhân và sự cứu rổi bản ngã. Con người đang từng bước “xâm chiếm” mọi quyền lực của tự nhiên từ môi trường đến các khoảng cách cần thiết của cái đẹp và chân lý. Đại dịch Coronavirus Vũ Hán phải chăng là là thảm họa của sự “trấn áp” môi trường sống của sinh vật khác đang chung sống với con người trong quả cầu nhỏ bé này? 

Trước bao nhiêu biến cố, trong khoảnh khắc bất chợt đời người, chúng ta có được cái “vượt thời gian” của cái đẹp của nghệ thuật – tiếng hát vượt thời gian:

NVL_ThaiThanh.png
NVL_Tinhca.png
NVL_Nghintrungxacach.png

“Tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời người ơi!

“Mẹ hiền ru những câu xa vời.

“À à ơi! Tiếng ru muôn đời.

“Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui

“Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi!

“Tiếng nước tôi! Tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi

“Thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, nước ơi..!  (2)

                       

Tiếng hát thanh thoát, vút cao rồi lại nghẹn ngào sâu lắng trong niềm yêu thương, tự hào về tiếng nói, về quê hương đất nước phát ra từ chiếc máy Akai cuối căn phòng nhỏ. Tiếng hát của nữ danh ca Thái Thanh. Tiếng hát vượt thời gian của bao thế hệ âm nhạc Việt Nam, khó lòng có người thay thế, Tôi nhớ mãi như mới hôm qua, những ngày tháng Sài-gòn thay đổi sau 30 tháng 4, 1975. Trên căn gác thấp ở ngả sáu cổng xe lửa hướng về phía Chí Hòa, bọn tôi ngồi ôm gối nghe tiếng hát Thái Thanh bài “Tình Ca” trong tâm trạng hoang mang, tan tác sau khi cuộc chiến tranh chợt bất ngờ chấm dứt.

           

Loáng thoáng đã 45 năm, đã qua bao nhiêu dâu bể đời người. Và để cuối cùng, tiếng hát vượt thời gian đó đã vĩnh viễn vượt qua mọi thời gian vào cõi vĩnh hằng ngày 17 tháng 3, 2020 tại niềm Nam California Hoa Kỳ. Mọi thế hệ chúng ta đều có tiếng hát của bà. Mọi giai đoạn lịch sử đất nước đều mang tiếng hát của bà. Đã có rất nhiều bài viết chuyên nghiệp giá trị về con người, tiếng hát và sự nghiệp âm nhạc của bà, nữ danh ca Thái Thanh trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội trong và ngoài nước. Ở đây trong bài viết hạn hẹp, ngắn gọn tôi chỉ xin nhắc đến tiếng hát huyền thoại của bà trong vài kỷ niệm một đời không quên của riêng mình.

 

“Rằng xưa có gã từ quan
“Lên non tìm động hoa vàng nhớ nhau
“Thôi thì thôi đừng ngại mưa mau
“Ðưa nhau ra tới bên cầu nước xuôi
“Sông này đây chảy một dòng thôi
“Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông… (3)

 

Quán cà phê là căn nhà vườn nhỏ nằm trên đường Cao Thắng, với từng chiếc bàn gỗ dưới những cây kiểng rộng tàng. Tiếng hát Thái Thanh vút cao, âm vực bao la, luyến láy mượt mà từng chữ từng câu… như len lỏi vào mọi cảm xúc của người nghe. Bàn tay người con gái xiết chặc, mềm ấm hơn trong tay tôi trên mặt bàn phẳng lặng. Tất cả khoảng không gian trầm mặc, chìm sâu trong tiếng hát của nữ ca sĩ Thái Thanh. “Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông…”, câu hát miên man như một dòng sông chảy hoài không dứt. Bây giờ tôi mới hiểu tại sao nàng lại đưa tôi đến quán cà phê này. Vì từ lúc vào quán đến bây giờ, cả khu vườn nhỏ chỉ vây quanh, bao phủ bởi một tiếng hát duy nhất, tiếng hát của Thái Thanh. Tôi nhìn sâu vào đôi mắt to có chút thương yêu, có chút láu lỉnh như một lời cảm ơn.

-Anh còn nhớ bài hát này hông? Nàng vừa hỏi vừa khe khẻ hát nhỏ theo bài hát.

Tôi mĩm cười không trả lời. Làm sao tôi có thể quên được, bài hát đã đưa chúng tôi đến với nhau. Trong ánh lửa chập chùng đêm văn nghệ ngoài trời, nàng thật đẹp, cất tiếng hát trầm đục, âm vực tỏa rộng, ngập ngừng chừng như hụt hẫng mà cuốn hút vô cùng. Cũng bài hát này, “Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng” mà khi tiếng hát ngân dứt, tiếng vỗ tay vang dội trong đêm, với nụ cười nở rộ của đóa hoa trầm hương…

  -“Em yêu anh…”, nàng thường có thói quen nói bằng một thứ ngôn ngữ câm hình vòng môi, mỗi lần dâng tràn xúc cảm. Tôi hiểu và giữ mãi một đời, lời yêu thương câm lặng đó. Để không phải tự nhiên lời nói yêu câm lặng ngày nào như chìm khuất trong câu hát bên đời: “Sông này đây chảy một dòng thôi / Mây đầu sông thẫm tóc người cuối sông…”.

 

3.

 

                       

“… Ngày chia tay, lặng lẽ mưa rơi
“Một tiếng thương ôi, gửi đến cho người…

“Trả nốt đôi môi gượng cười…

“Nghìn trùng xa cách đời đứt ngang rồi
“Còn lời trăn trối gửi đến cho người
“Nghìn trùng xa cách người cuối chân trời
“Ðường dài hạnh phúc, cầu chúc cho người…  (4)

Để hôm nay 45 năm sau, tiếng hát vượt thời gian của nữ danh ca Thái Thanh đang vang vọng bên tai tôi như lời chia tay vĩnh viễn với đời này, để đi vào cõi vĩnh hằng của một nơi không còn thời gian ngự trị. Tiếng hát của bà là tiếng hát của nhiều thế hệ Việt Nam, trong đó có thế hệ của tôi. Tiếng hát của bà là bản tình ca muôn thuở, đi từ tiếng nói quê hương đến tiếng nói của trái tim. Tiếng hát của bà là hình ảnh cuộc tình tôi, hình ảnh người con gái tôi yêu một đời để lại. Cảm ơn người, cảm ơn đời và hơn hết cảm ơn em đã giữ mãi cho tôi đôi cánh thời gian bay qua bao nhiêu không gian đời này bão nổi: “Ðường dài hạnh phúc, cầu chúc cho người…”. Ánh mắt, đôi môi, nụ cười và hương phấn một đời vẫn mãi quanh đây. Tình yêu chấp cho chúng ta đôi cánh để cùng thời gian bay mãi, mênh mông trên mọi nỗi đau, mọi sự sợ hãi từ những độ lượng từ tâm kiếp người!

“Hãy để cuộc đời bạn nhẹ nhàng nhảy múa trên rìa của thời gian như giọt sương trên đầu ngọn lá” -  (Let your life lightly dance on the edges of Time like dew on the tip of a leaf – nhà thơ Rabindranath Tagore).

 

Nếu đọc đến dòng chữ này, xin trân trọng cảm ơn các bạn đã dành khoản thời gian quý báu để cùng tôi đi dọc theo triền chênh vênh của cuộc sống. Triền núi càng dốc, đỉnh núi càng cao. Được cùng bạn lan man qua những khung chữ là điều hạnh phúc lớn nhất của tôi. Mọi nỗi buồn, mọi đớn đau rồi cũng sẽ bay theo đôi cánh của thời gian, qua đi, qua đi… mãi mãi qua đi..!

 

Những ngày cuối tháng 3, 2020

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

  1. Nếu Anh Đừng Hẹn – Lê Dinh & Dạ Cầm

https://www.youtube.com/watch?v=jVORMo2UpH4

   2. Tình Ca – Phạm Duy

https://www.youtube.com/watch?v=v2jrJhkVhWw

   3. Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng – Phạm Duy – thơ Phạm Thiên Thư

https://www.youtube.com/watch?v=mEn324SPDt0

    4. Nghìn Trùng Xa Cách – Phạm Duy

https://www.youtube.com/watch?v=IHbP7bjtAeg
 

Những Kẻ Sợ Sự Thật

NgVLong_dadieu.jpg

Loài đà điểu đã mất dần sa mạc

Bởi những con người muốn quên lãng bầu trời

Họ chỉ yêu những điều không có thật

Những điều vắng mặt cả gương soi..!

 

Khi sự thật nói điều đau đớn nhất

Họ vờ như con két học tiếng người

Chỉ lập lại thuộc lòng như khẩu hiệu

Và chờ nghe lời khen tụng ngu ngơ

 

Thế giới ảo trong thời kỳ hiện đại

Sự thật nằm đâu trong những “triệu view”?

Như Narcissus soi bóng mình bên suối  (1)

Tự trầm mình vì yêu chính bản thân

 

Sự thật có gai như những đóa hồng (2)

Làm rướm máu bàn tay người cầm nó

Kẻ yêu bình yên luôn lánh xa điều đó

Họ chỉ muốn nhìn người khác rủi ro

 

Hãy yêu sự thật, rút đầu khỏi cát

Trả sa mạc về cho loài thú hoang sơ

Sự thật hôm nay đâu phải những tình cờ…

Dối trá đã không còn nơi ẩn náu…

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

 (1) Trong thần thoại Hy lạp, Narcissus là một thợ săn từ Thespiae trong Boeotia, nổi tiếng với vẻ ngoài đẹp trai. Một lần Narcissus nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình ở dưới nước và đem lòng yêu chính bản thân mình. Vì vậy, chàng đau khổ tự lao mình xuống sông tự tử do tình yêu chính mình không bao giờ được đáp lại.

(2) Truths and roses have thorns about them (Henry David Thoreau)

Xuân về,

chợt nhớ chợt quên...

NVL_snow.jpg

Mới đó mà đã thành quen

Đón Tết Nguyên Đán ngoài thềm tuyết rơi

Xuân quê, là đông xứ người

Chút mùi nhang khói trong lời tiễn đưa…

 

Một năm qua nữa buồn chưa

Một năm qua nữa đếm thừa tuổi nhau

Chúc em như thuở ban đầu

Chúc tôi như thuở hương màu sắc xưa

 

Xuân mùa gió lạ đong đưa

Còn vương chút nắng vườn trưa nhớ người

Hôm qua ngồi dựa góc đời

Tóc mai từng sợi ngậm ngùi vướng tay

 

Hôm nay xuân lại về đây

Mà nghe thấm lạnh những ngày tháng qua

Thôi đành xuân của người ta

Đem về thắp lại hương trà ấm đêm

 

Xuân về, chợt nhớ chợt quên..!

 

Xuân Canh Tý, 2020

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

__________________________

TRỜI XANH KHÔNG EM

NVL_Troixanh.png

1.

 

        Mùa hè một chín bảy hai, cha tôi tử trận ở Long Mỹ, để lại một vợ và bốn con. Mẹ lúc đó mới ba mươi sáu, tôi mười lăm và thằng Thanh vừa bảy tuổi. Sau gần ba tháng bàng hoàng, tang thương mẹ tôi trở lại với cuộc sống cơm áo đời thường trước mặt với đàn con nhỏ dại. Con mất cha như nhà mất nóc, chị em tôi như bầy chim tan tác lạc đàn. Dòng đời vẫn lặng lẽ trôi mặc cho bao biến cải đổi dời. Mẹ con tôi phải cùng dựng lại nóc, mà từ ngày xưa cuộc chiến chinh nào cũng đã đưa những người mẹ trở thành “phụ thân”. Gom hết tiền dành dụm cộng với tiền tử, mẹ tôi bán luôn căn nhà đầy hình ảnh kỷ niệm của cha, để sang lại quán cơm bình dân, đối diện bến xe đò thị xã. Phía sau quán cơm Thanh Vị, mẹ tôi lấy tên thị xã đảo ngược lại, bà dựng thêm hai chái nhà cho mấy mẹ con cùng ở. Hai bên nộI, ngoại đều nhiều lần đề nghị đem vài đứa về nuôi, đở tay, nhưng bà một mực từ chối. Tôi thương mẹ vô cùng. Là con gái lớn, tôi cũng nhiều lần xin nghỉ học giúp mẹ một thời gian, khi ổn định đâu vào đó, tôi trở lại trường cũng không muộn. Mẹ tôi vừa khóc vừa mắng tôi một trận nên thân. Từ đó, tôi không dám nhắc đến nữa, mà cố gắng sau buổI học dồn hết tâm sức đở đần với mẹ cho tiệm cơm và chăm sóc đám em. Đời sống mẹ con tôi cứ vậy lặng lẽ trôi qua như dòng kinh xáng chảy quanh thị xã, phía sau nhà.

        Hơn năm sau, quán cơm mẹ tôi khách ăn mườn mượp phải mở rộng thêm gần hết mặt lộ. Khách quen thuộc hằng ngày, phần đông là đám tài xế và phụ lơ. Còn lại là hành khách tứ xứ hoặc những người lính trẻ một lần dừng quân. Họ đến và đi như những cơn gió nổI, không mấy lần trở lại. Có những hôm đường bị đấp “mô”, hay lỡ chuyến xe cuối cùng, vài người khách hành vào quán hỏi mẹ tôi xin được mướn chiếc giường ngủ tạm qua đêm. Mẹ tôi nghĩ ngay đến chuyện biến hai chái phía sau thành nhà trọ cho khách lỡ đường. Cũng đã khá giả nên mẹ tôi mướn căn nhà rộng rãi gần nhà máy điện, cho chị em tôi có đời sống riêng biệt, xa khỏi chỗ bán buôn ồn ào. Công việc phụ giúp mẹ ở quán cơm cũng giảm dần vì mẹ đã có nhiều người bà con từ dưới quê lên làm phụ. Họ vừa tránh được cuộc chiến tranh đang càng ngày khốc liệt vừa kiếm được chỗ ăn, việc làm. Mẹ tôi sau thời gian lao đao, khốn khổ nay đã được chút bình yên. Bà tươi tỉnh và duyên dáng hơn xưa. Có nhiều người đàn ông cũng đến ve vãn, nhưng chừng như bà không mấy quan tâm, bởi đàn con bốn đứa. Năm đó tôi cũng vừa mười bảy, tuổi dậy thì rực rỡ của thời con gái. Ngực tôi vun tròn, mắt long lanh, môi luôn mọng đỏ và biết ngượng ngùng trước những đôi mắt của đám con trai cùng lớp, những người lính trẻ mỗi lần tôi đi ngang qua tiểu đoàn. Đêm tôi trằn trọc khó ngũ, nằm lắng nghe tiếng súng vọng xa xa quen thuộc, mộng mị vu vơ. Còn ngược lại ban ngày, tôi cứ nằm đâu là ngủ đó, như con mèo tam thể của bà Năm chủ nhà. 

        Những chiếc lồng đèn xanh đỏ đũ loại bắt đầu treo bán khắp dãy chợ và trường tổ chức chương trình văn nghệ trung thu yễm trợ tiền phương. Nhờ cao ráo, sáng sủa tôi được tuyển vào ban hợp ca và ban vũ của trường. Trong một buổi tập hát, tôi quen Lộc. Anh học 12, trên tôi một lớp và trưởng khối báo chí trường. Chạm ánh mắt anh lần đầu tôi đã linh cảm một quan hệ tình cảm gì đó giữa tôi và anh. Lộc không đẹp trai, anh da ngâm ngâm, dáng người chắc hơi thấp nhưng anh có đôi mắt thật sáng và thông minh. Với anh, trong ánh mắt sáng đó, tôi biết hình ảnh mình đã chiếm ngự mỗi nỗi bối rối, ngỡ ngàng. Ngày nào, Lộc cũng đi ngang qua lớp tôi đôi lần. Để nhìn thấy tôi và được tôi nhìn đáp lại. Chỉ vậy mà đêm nào tôi cũng nằm mơ tưởng đến anh, muốn đêm qua nhanh để ngày mai tôi được anh liếc nhìn bối rối. Lộc ở trọ học nhà bà con gần ngõ nhà tôi, cuối bờ kinh xáng. Tôi dọ biết gia đình anh ở Hoà Hưng, cách thị xã cả nửa ngày đò. Cho đến một buổi tan học, vừa rẽ vào ngõ, tôi đã thấy anh đứng đợi tự bao giờ. Anh trao bức thư và nói vội, “Gửi cho Loan..!”. Tôi chưa kịp phản ứng, tim đập thình thịch thì anh đã rảo bước đi nhanh. Về nhà tôi không kịp thay đồ, chui ngay vào hầm “ chảng-xê” để đọc. Tôi đọc đi đọc lại thư Lộc nhiều lần, gần như thuộc lòng mà vẫn chưa thấy chán. Vài ngày sau tôi trả lời thư anh và cuộc tình bắt đầu từ đó.

 

        Ông là người khách thương hồ tầm thước, tuổi chừng năm mươi. Một tháng đôi lần, ông ghé giao và nhận hàng đặt cho lần ghé tới. Nghe nói ông gốc gác ở miệt Tân Châu, Hồng Ngự. Trong đêm một trái pháo rơi giữa nhà, cả gia đình đều chết thảm thiết, trừ ông. Đến nay ông vẫn chưa hiểu sau mình sống sót với bao mãnh đạn phá nát bả vai, phải mổ nhiều lần mới lấy hết miểng. Từ đó ông bỏ xứ ra đi, sống lênh đênh trên chiếc ghe bầu mà ông gọi là nhà. Chú Bảy, tên ông, sống đời trên chiếc ghe buôn, xuôi ngược khắp mặt nước sông hồ của miền châu thổ. Dạo sau nầy, ông ghé quán mẹ tôi thường xuyên hơn và lần nào ngoài hàng cho quán, ông cũng có những món quà nhỏ, là lạ phương xa cho chị em tôi. Khi thì gói chuối ngào Hồng Ngự, khi thì chục cam miệt Cái Bè và lắm lúc cả chiếc kẹp tóc đồi mồi tận chợ Hà Tiên. Để rồi có nhiều hôm, ông dừng ghe bên bờ kinh hẳn vài hôm, phía sau quán mẹ tôi. Ông giúp mẹ dựng lại một vách mái loang lổ, đóng lại vài chiếc bàn, cái ghế lung lay hay lót lại cái sàn nước đã lâu ngày gạch bể, trơn trợt. Mẹ tôi nhiều lần đề nghị ông ngủ lại phía sau nhà trọ. Ông đều từ chối. Chiếc ghe bầu là căn nhà trọ thân thương, duy nhất của ông. Nên không như những người đàn ông khác, mẹ tôi tỏ vẻ trìu mến, quyến luyến ông ra mặt. Mấy chị em tôi cũng quấn quít ông, nhất là tôi, không phải vì mấy món quà nhỏ phương xa, mà là những đêm ngồi nghe ông kể chuyện sông hồ.

          - Nược, là một loài cá nước ngọt, sống từng đôi và rất tinh khôn. Cá nược có nhiều ở sông Cái lớn, nhất là những khúc sông quanh quẩn cù lao. Chúng thường xuất hiện lúc trời vừa rạng hừng đông, từng đôi lộI đua theo những chuyến đò. Chú đã từng nghe kể lại tính thủy chung của loài cá tinh khôn nầy. Có người đánh lưới cá ở miệt Cái Bè, vô tình giết chết con cá nược đực. Con cái chờ đợi trả thù, dìm chìm ghe, giết chết người đánh cá. Sau đó nó tự lao mình lên bãi đất cồn, nằm chết khô trên cạn. Dân làng biết chuyện, cúng đàn giải oan cho người chết và lập miếu thờ đôi cá nược trên cù lao... Ngày nay giống cá nầy gần như mất dạng. Bom đạn, xe tăng, tàu chiến đã càng quét mọi sự sống, an bình của vùng đồng bằng sông nước. Chiến tranh không chỉ tiêu hủy con người mà cả thiên nhiên, cầm thú... Thôi khuya quá rồi, mấy đứa đi ngủ, mai còn đi học. Mẹ mấy đứa lại rầy rà chú nữa.

         Tôi và mấy đứa em còn đang chần chừ tiếc rẻ thì chú Bảy đã đứng dậy và đi ra ghe bầu đậu bến ở bờ kinh xáng. Cũng kịp lúc mẹ tôi vừa về, hối chị em tôi chuẩn bị đi ngủ. Như thường lệ, tôi dành ngủ một mình trên nấp hầm “chảng-xê”. Tôi nằm thao thức và nhớ Lộc vô cùng. Sáng nay anh gởi tặng tôi hai tập nhạc, Như Cánh Vạc Bay và Ca Khúc Da Vàng, của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh đã giữ tay tôi thật lâu khi trao tập nhạc. Tôi xúc động run cả người và chực muốn ngã vào vòng tay anh say đắm. Tôi sẵn sàng, nhưng anh thì vẫn chưa tiến xa hơn trong một tầm tay nắm. Hơi ấm lòng tay anh vẫn còn vương vấn tay tôi. Đôi mắt sáng, tình tứ của anh vẫn là tất cả giấc mơ tôi bao đêm dài trằn trọc.   

        Tôi chợt giật mình thức giấc với tiếng động trong đêm. Không biết tôi đã rơi vào giấc ngủ chập chờn nầy tự bao giờ. Tôi bàng hoàng lắng nghe tiếng thở hổn hển của người đàn ông. Đêm vắng lặng, tiếng thở lúc một rõ, dồn dập vọng lại cùng âm thanh thịt da, vạt giường chạm lẫn vào nhau...  Rồi tất cả trở lại lặng im. Tiếng xột xoạt của quần áo, tiếng trở mình khe khẻ từ phía ngoài giường ngủ mẹ tôi. Tôi tê cứng cả người, mẹ tôi ngoại tình, ăn ngủ, làm tình với người xa lạ nào đó? Mà không, bà đã mãn tang từ lâu, sao gọi ngoại tình. Nhưng người kia là ai ? Nghiêng mình, tôi cố lắng nghe những tiếng thì thầm từ phía giường của mẹ, chỉ cách tấm vách ngăn mong manh. Tiếng nấc nhè nhẹ của mẹ chợt vang lên. Chuyện gì xãy ra cho mẹ. Mẹ tôi đã khóc quá nhiều rồi cho cuộc đời nầy, tôi không muốn bà phải khóc nữa. Nếu phải thấy bà khóc thì đó là những giọt nước mắt hạnh phúc trên khuôn mặt bà... Tiếng nấc nghẹn ngào của mẹ nhỏ dần rồi tắt lịm. Lúc sau là tiếng chân và tiếng cửa mở kèn kẹt trước nhà. Người đàn ông đó đã đi xa, để lại đâu đây tiếng thở dài của mẹ. Tôi úp mặt vào gối, cố xua đuổi chung quanh những việc đã xảy ra. Trăn trở, tôi xoay xở người tìm tư thế thoải mái, cố nhắm mắt tìm giấc ngũ... Đêm đó, trong giấc mơ chập chờn còn lại, tôi thấy Lộc hôn lên môi, ngực mình... 

 

        Buổi chiều trãi chiếc thảm vàng nhạt xuôi dòng kinh xáng. Tôi ném vu vơ vài mãnh đất khô cứng xuống bờ kinh. Hai đứa vẫn ngồi yên lặng, đeo đuổI những ý nghĩ riêng tư. Lộc báo tôi hay ngày mai anh sẽ đi xa như bao thanh niên khác trong thị xã. Từng đợt nối tiếp nhau ra đi, để rồi sẽ vĩnh viễn không trở về vớI cuộc sống và nỗi thương nhớ quặn lòng của người ở lại. Nước mắt cứ tiếp tục ứa tràn mỗI lần tôi nghĩ đến những ngày sắp tới không có Lộc trong thị xã bé nhỏ nầy. Tôi khẻ liếc nhìn khuôn mặt đăm chiêu của Lộc, không hiểu anh đang nghĩ gì và có mang tình tôi trong đó. 

          - Rồi một ngày Loan sẽ hiểu. Ngày đó, chắc gì Loan còn nhớ đến Lộc... Nhưng thôi, Loan hãy nhìn dòng kinh. Đẹp quá phải không Loan. Biết bao nhiêu đổi dời, tang thương dòng kinh xáng nầy vẫn sớm chiều lớn, cạn.  

 

        Tiếng Lộc trầm buồn, không như những lúc ôm đàn hát, “Người con gái Việt Nam da vàng yêu quê hương nên yêu người yêu kém / Người con gái ngồi mơ thanh bình yêu quê hương như đã yêu mình...”, trong những đêm lửa trại. Tôi muốn nói với Lộc thật nhiều. Rằng mãi mãi, tôi sẽ không bao giờ quên Lộc. Rằng tôi yêu Lộc thiết tha hơn cả thị xã nầy yêu mến dòng kinh xáng Sà-No. Nhưng, ngôn ngữ chừng như đang dãy chết trong tôi. Đầu tôi nghĩ mà miệng lưởi tôi đông cứng trơ trơ. Tôi đành chỉ nhìn bâng quơ những chiếc ghe xuôi ngược trên dòng kinh, mà nghe lòng mình thổn thức. 

          - Hứa chờ Lộc trở về, nghen Loan. Chắc chắn Lộc sẽ trở về với thị xã, với Loan. Ngày đó quê hương sẽ không còn đạn bom, chết chóc và sẽ không còn những chia ly trong mỗi cuộc đời. Con ngườI sẽ nối thành vòng tay lớn của yêu thương, của lòng tin và hy vọng... 

        Tôi lắng nghe từng lời anh như một tín đồ ngoan đạo. Lộc còn nói nhiều, rất nhiều về quê hương, con người và tình yêu rộng lớn. Nhiều lúc tôi không hiểu anh nói gì, nhưng cần chi, tôi chỉ muốn nghe giọng anh nói. Tôi chỉ muốn yêu anh và được anh đáp lại tình tôi. Những điều to lớn khác của anh, tôi không cần hiểu. Với tôi chung quanh anh là ánh sáng, là hào quang của tình yêu và mơ ước. Lộc ơi, Loan sợ những cuộc chia ly, những lời tiễn biệt. Đừng nói đến ngày mai nếu mình không gặp lại, không có nhau. Trong tình yêu của anh, Loan chỉ là con chim nhỏ đang tập chuyền cành, đừng để em cô đơn giữa bầu trời quá rộng... Lộc quay sang nhìn tôi ngây dại và nắm tay tôi, xiết nhẹ. Tôi nghe tim mình thổn thức từng cơn. Lộc chợt kéo mạnh tôi ngã vào lòng anh, khép chặc vòng tay. Khuôn mặt tôi và anh chỉ cách trong hơi thở. Tôi khép mắt như một phản xạ tự nhiên. Đôi môi Lộc lướt nhẹ trên mũi, dọc má và gắn chặc bờ môi tôi chờ đợi. Tôi chưa biết hôn trả lại thế nào chỉ biết đầu lưởi tôi tê dại trong nụ hôn anh mãnh liệt. Chung quanh như  xụp đỗ dưới chân, tối tăm mê muội, khi bàn tay tham lam của Lộc ngừng trên bờ ngực tôi...

 

2.

 

         Ngọn đèn chong soi bóng dì Út lùi dần, mờ nhạt trên bờ kinh. Tiếng máy ghe dượng Bảy khàn đục, vỡ tan từng tiếng vọng chạy dọc đôi bờ. Đêm giữa tháng Một vằng vặc và se sắt lạnh. Cuộc chia tay cuối cùng với dì Út thật lặng lẽ, thoáng chốc. Tất cả những điều cần nói chúng tôi đã nói hết trong những tháng ngày khốn khổ trôi qua. Phiá sau ghe, bập bùng trong đốm lửa trên môi là khuôn mặt thẩn thờ, nghiêm trọng của dượng Bảy. Chưa bao giờ tôi thấy mến phục ông như lúc nầy. Ông đã đem lại tất cả niềm vui, sự sống và bao hy vọng cho gia đình mẹ con tôi. 

 

        ... Cuộc đổi đời năm bảy lăm, một lần nữa đưa gia đình tôi vào ngõ ngoặc mới. Quán cơm đóng cửa, mẹ con tôi sống thấp thổn từng ngày trong chiến dịch giảm dân và hồi hương những gia đình “ngụy” không phải sinh quán tại thị xã. Gia đình tôi nằm trong diện nầy. Mà không ở trong diện nầy thì gia đình tôi cũng không sống nổi với đám chính quyền thị xã. Con côi mẹ góa, thành phần tiểu thương là mục tiêu đấu tranh “giai cấp” của chính quyền mới. Công an khu vực lãng vãng trước nhà, trường học cứ bắt phải khai lý lịch mỗi học kỳ. Con cái lần lượt bỏ học, mẹ tôi bán dần đồ đạt trong nhà sống cho qua ngày đoạn tháng. Nước chảy đá mòn, chẳng bao lâu nhà cửa trống trơn, chúng tôi chỉ nhìn nhau rồi nhìn mẹ chờ đợi ngày tình nguyện đi vùng kinh tế mới. Mẹ con còn đang hốt hoảng, thì chú Bảy bất ngờ trở lại. Không như một người khách trú qua đường, ông là vị cứu tinh của gia đình tôi. Chú Bảy trở về với tất cả sự kính nể và trọng đãi của đám chính quyền địa phương. “Cách mạng” xóa bỏ tỉnh Chương Thiện, thị xã Vị Thanh thành đơn vị huyện thuộc tỉnh Cần Thơ. Chú Bảy là người có công với cách mạng và là bạn đồng chí với bí thư tỉnh ủy. Theo lời chú kể, trong chuyến giao hàng ngang Hỏa Lựu, chú đã vô tình giúp đở dấu trên ghe một người đàn ông đang trọng thương ra khỏi trận ruồng bố của lính quốc gia. Sau nầy biết được người đó chính là bí thư thường vụ tỉnh ủy Cần Thơ. Chú Bảy vốn không biết gì, cũng không quan tâm đến chuyện chính trị, chỉ thấy người hoạn nạn cứu giúp vậy thôi. Nhưng cũng từ đó, chiếc ghe chú Bảy trở thành đường tiếp vận, giao liên cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh... Chú Bảy trở thành dượng Bảy của chị em tôi bằng một buổi tiệc gia đình thật nhỏ. Dượng thật sự rời bỏ một đời sông nước và dừng bước chân thương hồ với mẹ tôi bên bờ kinh xáng Sà-No. Bến xe thị trấn chẳng mấy chốc chen chúc khách đường xa. Mẹ và dượng mở lại quán cơm. Cuộc sống gia đình tôi từ đó ổn định, nề nếp và chiếc ghe của dượng buột bến sau nhà. Thỉnh thoảng dượng cùng mẹ hoặc chị em tôi lại xuôi ngược dòng kinh xáng trong những chuyến mua hàng trên tỉnh... Và, tôi đã biết được người đàn ông trong đêm đó là chính là dượng Bảy.

        Ngày tháng qua, tôi vẫn thẫn thờ nhìn những buổi chiều lặng lẽ trên dòng kinh mà thương nhớ một người. Đã năm năm rồi thoáng chốc trôi qua. Đã năm năm rồi không gặp, tin Lộc vẫn biền biệt mù tăm. Cuộc tình có sâu đậm bao nhiêu rồi cũng cuốn dần theo năm tháng mõi mòn. Tôi không còn là cô học trò thơ dại mộng mơ, vụng về chưa biết hôn môi. Đời sống áo cơm và cuộc biến động không chừng của xã hội làm cho thế hệ tôi già dặn trước tuổi thời gian. Vài người đàn ông nữa đã đi qua đời tôi. Những cuộc tình đó thật ngắn ngũi và không để lại một âm vang. Tên tôi là một loài chim, con chim luôn vươn lên tìm khoảng trời xanh thẳm, mà chừng như chung quanh nó chỉ là những vách đá cheo leo và những biển đồi không bến đậu. Cuộc chiến tranh chấm dứt bất ngờ, như nén chúng tôi vào xã hội không ngày mai, không lối thoát. Họ, những người trẻ đã ra đi, cũng vẫn chưa trở về. Nếu đâu đó, có người trở lại thì cũng chỉ vội vã, lơ láo chuẫn bị cho một chuyến ra đi vô định khác. Đám thiếu nữ chúng tôi vẫn cô đơn trong nỗi đợi chờ vô vọng. Nhóm người mới, những kẻ chiến thắng họ lại càng ngơ ngác hơn trước những khước từ của cuộc sống chung quanh. Một lần tưởng đã quên, tưởng đã quá khứ cuộc tình mới lớn. 

        Tính về dạy trường cấp 3 thị xã vài tháng sau ngày giải phóng. Tôi vừa tốt nghiệp phổ thông, còn đang chơi vơi với những đổi thay thì quen Tính. Chúng tôi rơi vào cuộc tình của nhau dễ dàng, vội vã. Ngày mai là đám mây mù của bao nhiêu từ ngữ mới, đảng ta vinh quang hạnh phúc, ngụy quân ngụy quyền, tội ác với nhân dân... vân vân và vân vân. Cùng với hợp tác xã, hộ khẩu, cửa hàng, gạo bán cân từng ký, hàng nhu yếu phẩm tính đầu người... còn bao nhiêu thứ nữa để tuổi trẻ chúng tôi lao vào những cơn lốc của thời cuộc và cả tình yêu. Tôi và Tính ở cơn lốc của tình yêu, để quên và cũng để biết mình còn hiện hữu. Một đêm tôi đã trao anh những giọt máu trinh nguyên của thời con gái, những mê sảng đầu đời của tình yêu thể xác. Nhưng nghiệt ngã thay, trong nỗi đê mê dục vọng tôi cứ tưởng mình đang nằm trong vòng tay của Lộc và mộng mị bóng hình anh. Chỉ vài tháng sau, Tính bị bắt vì tội chứa chấp tài liệu phản động và có mưu đồ “chống phá chính quyền cách mạng”. Lần cuối vào thăm anh trong phòng tạm giam thị xã, tôi đã khóc xót xa còn anh thì chỉ lặng nhìn tôi thương cảm. Sau đó nghe nói anh bị áp tải lên công an tỉnh. Tôi tìm tới thì được trả lời là đã đưa đi nơi khác, nhưng không ai cho biết ở đâu. Tính biến khỏi cuộc tình tôi từ đó, vĩnh viễn. Tôi hy vọng giữ lại chút gì còn lại của anh, nhưng tất cả chỉ là niềm thất vọng. Những buổi chiều một mình, ngồi nhìn dòng kinh xáng Sà-No chảy lững lờ quanh thị xã phía sau nhà, tôi không hiểu tại sao hòa bình rồi mà không còn ai ở lại..? 

 

3.

        

Chiếc ghe máy chợt như khừng khựng, chậm lại. Tiếng dượng Bảy vọng nhỏ từ phía sau mui:

           - Trạm kiểm soát...  Tụi nó kêu ghé vô.  

        Chị em tôi bừng tỉnh, ngồi lại chĩnh tề. Bên ngoài mũi ghe trời cũng lờ mờ sáng. Mẹ tôi vừa xấp lại mấy quả đựng bánh vừa dặn nhỏ:

           - Nhớ là mình về ngoại ăn Tết ở Giồng Riềng nghen.

           - Dạ...

         Chiếc ghe máy cập sát bờ, hai người thanh niên trẻ nón tai bèo vai khoác súng nhảy xuống chòng chành mũi ghe. 

           - Đi đâu mà đông dầy nè. Có giấy đi đường hông... Chủ ghe đâu ?

           - Dạ gia đình tôi về quê đám giỗ. Có giấy đi đường đây, trình mấy chú.

        Mẹ tôi lui cui đưa tờ giấy đi đường đã cầm sẵn trên tay.  Một ngườI thanh niên rọi đèn pin dọc ngang tờ giấy, còn người kia luồn đầu đi thẳng phí sau mui lái.

           - Chú cho coi giấy chứng minh nhân dân.

           - Tui đưa má nó dới mấy đứa sấp nhỏ dìa quê ăn đám. Giấy chứng minh của tui đây, chú coi.

        Hai người thanh niên cầm giấy tờ ra phía trước mũi ghe, xem xét và thì thầm to nhỏ. MọI người còn đang yên lặng chờ đợi thì có giọng xấc xược:

           - Chú cho tắt máy ghe và tất cả mọi người lên bờ !  

           - Dạ chuyện gì vậy chú... 

           - Thì cứ lên trạm sẽ rõ.

      Dượng Bảy tắt máy, ra dấu cho chúng tôi theo dượng lên bờ. Tay chân tôi lạnh ngắt, nghĩ đến căn buồng tạm giam mà một lần tôi đến thăm Tính. Trạm kiểm soát là căn nhà lá nền đất vuông vức chừng bảy, tám mét. Bên trong cuối căn vách, phía trên là bức hình lãnh tụ nhìn xuống cười mai mĩa, dưới là một bàn làm việc nhỏ với rải rác giấy tờ và bên hông là một bàn tròn lớn khác với bốn chiếc ngồi chung quanh. Họ ra dấu cho chúng tôi ngồi đợi và cầm giấy tờ cùng dượng Bảy đi vào phía trong. Mấy mẹ con lo lắng nhìn nhau, nghĩ đến tình huống đen tối nhất. Lát sau dượng Bảy đi ra, nói nhỏ:

           - Tụi nó tình nghi mình vượt biên.

           - Làm sao bây giờ...  Mẹ tôi hốt hoảng.

           - Đợi tụi nó đi gọi thằng trưởng đồn công an đến giải quyết.  

     

        Giọng dượng Bảy vẫn từ tốn, nhỏ nhẹ. Thời gian chờ đợi nặng nề trôi qua. Tôi nhớ đến những vòng kẽm gai của trại tạm gian và khuôn mặt gian ác của tên cán bộ giữ tù lần thăm Tính, khẻ rùng mình. Dượng Bảy đã chuẩn bị giấy tờ thật cẩn thận cho chuyến đi, không hiểu sao đám công an nầy vẫn làm khó dễ. Nhưng mỗi lần nhìn khuôn mặt bình thản của dượng, tôi thấy an tâm phần nào. Cho dù là sự an lành không đâu, trong xã hội mà mọi nghịch cảnh có thể xãy ra bất lúc nào, bất cứ nơi đâu. Có vài tiếng chân và tiếng người lao xao bên ngoài. Tôi sững sờ ngước nhìn người đàn ông bước vào trạm. Lộc. Đúng là Lộc. Lộc của tôi ngày xưa đây mà. Anh không gì thay đổI, ngoài khuôn mặt hơi xạm đen, ráng nắng. Tôi chưa kịp phản ứng thì Lộc nhìn thẳng mặt tôi thoáng chút ngạc nhiên, rồi hững hờ lướt qua, tiến đến chiếc bàn đặt cuối phòng. Hai ngườI công an đưa những giấy tờ tùy thân của gia đình tôi cho Lộc:

           - Xin báo cáo đồng chí trưởng đồn. Giấy tờ đầy đủ nhưng không biết thiệt hay giả. Vã lại trên ghe chở nhiều thực phẩm, lại đi về vùng biển Rạch Gía, rất tình nghi tổ chức vượt biên.

           - Được, để tôi. Hai đồng chí cứ tiếp tục nhiệm vụ.

        Hai người công an trẻ liếc nhanh về phía chúng tôi rồi bỏ ra ngoài. Lộc nhìn lướt qua giấy tờ, rồi ngước mắt về phía dượng Bảy:

           - Ông là chủ hộ, chủ ghe.

           - Dạ phải.

        Lộc đứng dậy, đi chầm chậm về phía dượng Bảy. Nỗi sợ hãi tan biến, nước mắt chợt từ đâu dàn dụa trên mặt tôi. Biết bao năm tôi đợi chờ, thương nhớ bây giờ là đây. Lộc bằng xương bằng thịt, xa lạ, hững hờ đang trước mặt và chuẩn bị đưa cả gia đình tôi vào vòng tù tội. Nhớ ngày nào bên dòng kinh, anh bảo tôi chờ đợi, tưởng anh không trở về nào ngờ anh đã lãng quên. Tôi cúi đầu, không muốn nhìn anh, không muốn nhìn thấy từng nỗi ước mơ tôi vỡ tan, rụng chết. Tôi không dám nhìn mẹ, dượng, mấy em tôi như thể chính mình là kẻ tội đồ của những hành động lạnh lùng của Lộc đối với gia đình. Lộc ơi, tại sao mình gặp lại nhau làm gì. Tại sao Lộc không chỉ là Lộc của ngày xưa, “Từ lúc đưa em về là biết xa nghìn trùng...”, như bao lần ai cất tiếng hát em nghe. 

           - Bà đưa mấy đứa nhỏ xuống ghe, đợi tôi.

        Tiếng dượng Bảy làm chúng tôi bừng tỉnh. Hiểu ý ông, mẹ tôi lặng lẽ ra dấu cùng chị em tôi xuống ghe. Tôi cố quay lại nhìn Lộc và dượng đi về phía trong trạm kiểm soát. Lộc đi thẳng, không nhìn lại. Lát sau, mọi người thở phào khi thấy dượng bước xuống ghe với giấy tờ trên tay cười, nói: 

           - Xong rồi, mình đi.

           - Thiệt hả... Ông nói gì với tụi nó vậy.

        Mẹ tôi mừng rỡ hỏi. Khuôn mặt bình thản dượng cười nhẹ, kéo cổ áo và chìa cánh tay trái, ôn tồn nói nhỏ:

            - Nói gì đâu... Tôi lột đưa thằng trưởng đồn sợi dây chuyền và cái đồng hồ đeo tay. Nó trả giấy tờ cho đi, còn chúc hờ cả nhà về quê ăn Tết vui vẻ.  

      

        Chiếc ghe máy dượng Bảy rời trạm, xuôi vào giữa dòng kinh xáng. Tôi không cầm được nước mắt, cắn chặc môi để không ngoái đầu nhìn lại. Trạm gác lùi dần, mờ nhạt phía sau. Dòng sông như tẻ đôi bờ, rẽ con nước từng cụm lục-bình bị đẩy ngược hai bên hông chiếc ghe dượng Bảy. Phía trước chúng tôi là cuối một nhánh sông dài, nơi sông sẽ về với biển… Hơi nước lạnh đọng môi tôi mằn mặn, câu hát nào còn văng vẳng dọc bờ kinh,

 

“Nơi em về ngày vui không em 

“Nơi em về trời xanh không em 

“Ta nghe nghìn giọt lệ 

“Rớt xuống thành hồ nước long lanh... (Như Cánh Vạt Bay – Trịnh Công Sơn)

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

XUÂN CŨNG THEO NGƯỜI

                                                             tặng ông bạn cao-bồi già TBT

NVL_Xuantheonguoi.png

Xuân cũng theo người, còn lại tôi

Ngồi đây nghe từng ngón tay rời

Hôm qua vẫn ấm mùi hương đọng

Trên khóe môi viền thương nhớ ơi..!

 

Xuân cũng theo người như nắng thôi

Con nước trôi bên lở bên bồi

Nhớ đêm tay ấp mềm da thịt

Là mặt đời sâu những rã rời…


Hương sắc còn đây, xuân theo người

Ngàn năm như biển mặn ngàn năm

Mắt ai dưới đáy ly rượu cạn

Một tiễn xuân người, một tiễn tôi…

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

                 

         Ly rượu cù lao

NgVLong_Lyruouculao.jpg

Ngày cuối mặt theo bờ vai người đợi

Gió mùa đâu thổi nhẹ phía hiên ngoài

Thôi cứ mặc cho dòng đời xuôi chảy

Mời em tôi ly rượu lẫn buồn vui

 

Cù lao Dài sao thời gian quá ngắn

Mới hôm qua còn mắt sóng môi cười

Ta đưa người như một nhánh sông trôi

Ngày trở lại buồn hơn ly rượu đắng

 

Rượu vừa cạn theo hoàng hôn tắt nắng

Mặt thân quen, nay kẻ mất người còn

Phà An Bình ngang con nước Cổ Chiên

Một lần gặp đã môi mềm xa cách

 

Bốn mươi năm,

 cũng dòng đời trước mặt

Ly rượu đầy xin gặp lại nhau đây

Mắt thôi đã ướt nhòa năm tháng cũ

Cù lao buồn tiếng gió ngậm bờ cây

 

Em yêu dấu, hãy nâng ly rượu cạn

Uống dùm tôi giọt dâu bể thăng trầm

Uống dùm tôi giọt tình mặn trăm năm

 Hương phấn cũ đâu lời xưa hẹn ước…

 

Nguyễn Vĩnh Long

__________________________

Cuối Nhánh Sông Dài

NVL_cuoinhanhsongdai.jpg

 1.

 

                   Người đàn bà với tay kéo tấm bạt vải phủ hai mặt bàn thấp và lổng chổng mấy cái ghế úp lại phía trên. Buổi chiều tháng chín nhả vài vệt nắng vàng sậm trên mấy lùm cây mắm khẳng khiu mọc hoang dại bên hông. Căn nhà chia làm hai, phía trên mặt lộ làm quán lộ thiên, phần còn lại là căn nhà sàn nằm doi ra mặt bờ kinh Cụt. Mặt quán cũng được biến dạng mỗi ngày. Sáng có cà-phê, hàng xôi và thuốc lá. Buổi trưa là quán cơm bình dân cho đám khách hàng chợ Giữa, đến từ các huyện xa xôi. Tối đến, chỉ còn vỏn vẹn thùng thuốc lá bán lẻ. Tất cả sinh hoạt biến dạng dưới bàn tay của người đàn bà và đứa con gái nhỏ. Người ta nhìn thấy trong đôi mắt nâu đen của hai mẹ con in đậm hình ảnh căn nhà chật chội, bày biện lượm thượm những ghế bàn buồn bã, lạnh lùng. Bóng dáng người đàn bà và bếp lửa áo cơm, vẫn không đủ vẽ lên khung cảnh đầm ấm của một gia đình. Đứa con gái mười bốn tuổi, giống mẹ, lầm lũi như chiếc bóng trong nhịp đời hờ hững.              

Tiếng chim chài-chài gọi chiều văng vẳng dọc bờ kinh quen thuộc. Người đàn bà ngồi lặng lẽ, đếm những tờ giấy bạc nhăn nheo bỏ vào chiếc hộp thiếc trốc sơn, cũ kỷ. Dáng dong dỏng cao, người đàn bà chừng như nhốt cả cuộc đời trong những bước chân rời rạc, nặng nề. Tóc cắt ngắn, lưa thưa trên khuôn mặt xương dài, khô dúm. Phía gò má trái xụp xuống, kéo theo con mắt to lệch khó nhìn. Khuôn mặt méo mó được phủ lên màn sương lạnh bao quanh, lại càng khó đoán được tuổi của người đàn bà. Trên năm mươi cũng không quá đáng, dưới bốn mươi cũng không chừng. Thỉnh thoảng, người đàn bà đứng thẩn thờ nhìn lên khung hình nhỏ treo sau góc cột, lẫn lộn với những tấm lịch thời trang cũ trên tường. Bức ảnh bán thân của người con gái đẹp, có đôi mắt buồn xa xăm và mái tóc xỏa dài đen mượt. Bụi thời gian chưa làm hư mờ màu ảnh, mà sóng cuộc đời đã xô dạt bao biến động của người xưa.

- Mẹ à, con dọn cơm xong rồi. Mẹ vô ăn đi, để nguội.           

Tiếng gọi mẹ của con, nhắc người đàn bà trở về thực tại. Bà ngồi xuống bàn, so đủa và đở lấy chén cơm từ tay con. Tô canh rau dền nấu tép và diã thịt nạc kho tương để trước mặt là những món ưa thích, mà bà cũng chẳng mấy để tâm. Gió buổi chiều trở lộng, mang theo hơi nước dìu dịu của dòng kinh. Đứa con gái miệng nhắc mẹ ăn, tay gắp từng nhúm rau miếng thịt bỏ vào chén cho bà. Chậm rãi, người đàn bà nhai đều thức ăn trong miệng như đang nhai lại bao nỗi lòng, bao hình ảnh chập chờn của quá khứ. Thỉnh thoảng, có vài chuyến ghe lưới trễ về ngang, bà ngừng ăn, đưa mắt dõi theo buồn bã.       

  

            Chợt có tiếng nhừa nhựa, ồn ào của đàn ông và tiếng cười rú lên của đám con gái vọng vào. Người đàn bà hốt hoảng, bật dậy, đánh rơi đôi đũa xuống sàn nhà. Không đợi, đứa con gái đứng dậy, chạy nhanh ra cửa.

- Không phải ba về đâu ! Mẹ cứ yên tâm, để con lấy đôi đủa khác.     

Ngực nằn nặng, nhói đau, người đàn bà cố nuốt từng miếng cơm nhệu nhạo, khó khăn. Dù không phải hắn, nhưng làm sao bà quên được những tiếng cười rú nham nhở đó. Đã quá nhiều lần và dù đã lâu, mà bà vẫn còn ghê tởm, thù ghét. Lúc con Yến mới vừa thôi bú, đang tập ăn bột bích-chi và cháo nấu lỏng thì hắn, Bảo kinh Cụt, chồng bà bắt đầu phất lên. Nhà nước bỏ cách làm ăn tập thể, hợp đồng với tư nhân. Có chuyến ba ngày, có chuyến tuần lễ, chiếc ghe của Bảo lần nào về bến cũng đầy ấp cá, tôm. Phần bán hợp đồng, phần lọt mối chui, chẳng bao lâu hắn mua tàu đánh cá lớn, trang bị hiện đại. Một rồi thêm chiếc thứ hai. Căn nhà lá xập xệ thành căn nhà ngói, thềm tráng xi-măng. Hắn đi biển thì thôi, lần nào về bến, nhà cũng đầy khách khứa, nhậu nhẹt ngày đêm. Công chuyện làm ăn của chồng, bà muốn hết lòng chăm lo, ủng hộ phía sau, cho thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn. Người đàn bà chỉ mong như vậy, từ lâu. Từ ngày bỏ cả việc làm, để về làm vợ của Bảo. Cô sinh viên một thời, trưởng phòng bưu điện huyện, Nguyễn Thị An. Nàng tiên nga của lớp 12C, hoa khôi trường phổ thông cấp 3 huyện. Bạn bè quen thân giờ đây gặp lại, nhìn không ra. Nhắc lại, sững sờ, chỉ còn biết ôm lấy nhau đầm đìa nước mắt. Còn đám bạn bè khác, trước thường ghen tị, nay được dịp thỏa mãn tự ái và làm ra vẻ thương hại. Tấm tuồng đời, thường tình, đâu cũng vậy. Nước mắt rồi cũng khô, chịu đựng rồi cũng quen. Trước mắt còn lại là cuộc đời phải sống, gia đình phải lo và đứa con gái cần có tình thương của mẹ. Cánh cửa cuộc đời tự nó, chẳng khép lại với ai. Nhưng với người đàn bà đó, là sự tự nguyện, đóng kín. Để phải sống, cho con, cho những bóng mờ quá khứ và cho cả thói quen đấp đổi qua ngày...            

 

Từ cảnh trói buột, cấm chợ ngăn sông, chính sách kinh tế nhà nước chợt mở rộng rồi bất ngờ thả nổi, vô chừng. Cơm gạo tác xã chạy ra ngoài chợ, người khó lại càng khốn hơn. Nông thôn đổ ra huyện lỵ, tỉnh xa tràn về thành phố. Kinh tế phát triển đại trà, nhiều ngành nghề mới xuất hiện cùng khắp. Trong đó, phong trào “làm gái” bành trướng mạnh mẽ, từ thành đến huyện, hang cùng ngõ hẹp. Những buổi liên hoan nhậu nhẹt cơ quan, bây giờ, phải kết thúc bằng những cuộc mua vui xác thịt với gái làng chơi. Không có không đúng thủ tục, không hài lòng cấp trên, không có những hợp đồng được ký. Đám dân đánh cá, đi biển lại càng hưởng ứng nhiều hơn. Đi thôi, còn lên bến phải nhậu thả ga và chơi thả cửa. Bảo và đám bạn của hắn cũng góp phần tích cực nâng cao phong trào. Hắn chơi bời nổi tiếng kinh Cụt, lờn mặt cả đám chị em bên thị trấn. Cho đến hôm Bảo theo đám bạn lên tận Cần Thơ kiếm gái, thì hắn bị làm mủ dương vật, đi tiểu ra máu và đau nhức thấu xương. Hắn lén đi y tá trong huyện chích trụ sinh và lây bệnh cho vợ. Căn nhà lót gạch lợp ngói chỉ còn lại là căn nhà sàn lợp lá nằm doi ra mặt bờ kinh.            

Người đàn bà không thể nào quên được những cơn đau đớn và những mũi thuốc trụ sinh hoành hành cơ thể, không đứng dậy nổi. Nhưng cũng từ đó, vết ung mủ của thể xác đã lan tràn, ăn sâu vào tâm hồn bà như chứng di căn ác tính. Ghê tởm chồng bao nhiêu, người đàn bà cũng ghê tởm chính mình bấy nhiêu. Nơi phần kín đáo tận cùng của cơ thể, nơi giao hợp những giây phút tuyệt vời của tình yêu vợ chồng, là nơi chứa đựng biết bao thứ vi trùng hôi hám, đớn đau. Người đàn bà suy xụp chỉ còn xương bọc da. Tóc rụng từng lọn, da mặt nám khô từng dề bởi sự dị ứng  của việc dùng thuốc trụ sinh không liều lượng nhất định, bừa bải. Chỉ vài tháng sau, người đàn bà đập nát mấy tấm gương soi trong nhà. Bà kinh hải mỗi khi phải đối diện với trong mọi sự phản chiếu hình bóng của chính mình. Hiện tại là vũng đau nhức không cùng và ngày mai lại là bãi lầy của những vùng đau đớn khác. Hắn thề sống thề chết sẽ chừa chơi gái. Được đâu đôi ba tuần, hắn lại tìm đến xóm chị em. Nhưng lần nầy hắn dẫn gái về tận nhà, trên giường ngủ của vợ chồng hắn. Lý do, hắn giải thích, chỗ chứa gái dơ và nhiều xui xẻo... Giữa khuya đêm đó, người đàn bà chợt giấc vì tiếng nhừa nhựa đầy rượu của hắn và tiếng con gái cười lanh lẻo. Cửa mở, hắn cặp tay đứa con gái tuổi không quá hai mươi, lớn tiếng:               

- Tối nay anh và em Hà đây, ngủ nhà. Bà chịu khó bồng con xuống nằm cái chỏng dưới bếp.             

Người đàn đứng chết lặng, miệng đắng khô và tay chân lạnh cứng.

            - Bộ điếc hả, đi lẹ đi. Hay đợi tôi tống cổ xuống dưới. Hết cả đêm của người ta!

Người đàn bà nằm ôm chặt con trong lòng, đôi mắt khô cứng trừng trừng vào lòng đêm sâu. Tiếng hôn hít, cười cợt của hắn và đứa con gái vọng ra rõ ràng từng tiếng.              

- Vợ con gì đâu nhìn mà phát chán. Mình mẩy chỉ toàn là xương sườn, khô đét. Ớn đến cần cổ... chớ đâu có đẹp đẽ, mịn màn, tươi mát như em.             

Đầu óc căng cứng, người đàn bà buông lỏng con ra và ngồi bật dậy. Sự chịu đựng đã vỡ tan, niềm oán hận đang tràn bờ. Người đàn bà xô mạnh cửa buồng, bên trong là tiếng thở dồn dập, hổn loạn của hắn và tiếng cười rúc rít của đứa con gái. Cả hai đang trần truồng làm tình, hốt hoảng, ngồi bật dậy. Hắn chợt định thần thấy vợ, hét lớn:              

- Bà làm gì xấm xác vô đây. Bộ điên rồi à... Đồ vợ con mất dạy !           

Hắn vừa nói vừa lôi cánh tay vợ đẩy ra. Người đàn bà gằn lại, mắt trừng nhìn hắn trần truồng khinh bỉ. Bất ngờ, hắn cung tay đấm thẳng vào mặt vợ. Thân thể ốm cao chúi về phía sau, ngả quị. NgườI đàn bà nghe đau buốt, tối tăm một bên mặt. Cánh cửa đóng sầm, không ráng gượng dậy được, người đàn bà đành xuôi tay nằm trên sàn nhà lạnh giá.  Một thoáng lặng yên, rồi những tiếng động làm tình hổn hển vọng ra cùng tiếng khóc của đứa con gái giật mình thức giấc, vọng lên từ dưới bếp. Cố đỡ tay một phía bên mặt, người đàn bà nương vách đứng dậy, lần tay đi về phía tiếng khóc tối tăm của con mình. Đêm không trăng, dòng kinh Cụt lạnh đen xuôi về cửa biển mù khơi.  

 

2.

                   

Bốn năm đại học thoáng qua, giã từ đời sinh viên nàng bắt đầu bước vào cuộc đời bằng nhiều cánh cửa may mắn. Bằng đại học bưu điện chỉ là mảnh giấy cầm tay, như những công lệnh đi đường của bao nhiêu người khách bộ hành khác trong guồng máy hành chánh mang tính đoàn thể, đảng quyền. Nhưng với An, nhan sắc mặn mà của nàng mới chính là chiếc chìa khóa vạn năng mở toang bao nhiêu cánh cửa địa vị khác trong xã hội. Cuộc phỏng vấn chỉ toàn là những lời khen ngợi bóng gió, bâng quơ. Trưởng ban nhân viên kiểm soát bưu phẩm rồi trưởng phòng bưu điện huyện trong một thời gian ngắn. Thật ra thì công việc của An là ra vào động viên nhân viên bưu điện bằng những nụ cười và thay mặt huyện đi họp tỉnh mỗi tháng vài ba lần. Các buổi tiệc tùng, liên hoan của cơ quan bạn, ủy ban hành chánh huyện tỉnh đều mời cho bằng được sự hiện diện của nàng. Chung quanh An biết bao cuộc tình mời gọi. Từ mấy anh đồng nghiệp, thanh niên hàng xóm đến các tên trưởng phòng địa phương. Trong đó, người gây nhiều cảm tình cho An là Tuân, bác sĩ trẻ tuổi, làm bên bệnh viện đa khoa huyện, đối diện phòng bưu điện. Chiều nào Tuân cũng đợi An về, chạy theo sau chuyến xe lam hoặc dạm hỏi, cho nàng quá dang. Đoạn đường bốn năm cây số, những chuyến xe lam lại ngày một thưa bởi xăng dầu ngày càng hiếm và đồng lương trưởng phòng của An cũng chỉ vừa đủ cho buổi ăn trưa tập thể và hai chuyến xe đi về. Tuân cũng mới ra trường, đang tập sự, tính tình phóng khoáng và dễ nhìn. Ở tuổi hai ba, không còn những mơ mộng viễn vông nữa, mà An phải chuẩn bị chuyện ở đời, duyên nợ. Bạn bè chung quanh thì thầm “kết” nàng và Tuân.

      Bến Trống chạy dài theo bãi sông, nối liền với biển mặn. Dọc bờ là rừng mắm, loại cây thân võ khô, rễ tủa lên trên mặt đất bùn non. Bến Trống không đẹp nhưng là nơi lý tưởng hẹn hò, gió lộng quanh năm. An ngồi chụm gối, đôi mắt đẹp dõi xa xăm khoảng trời xanh nhạt cuối ngày. Bên cạnh, Tuân xiết chặt tay người yêu và thỉnh thoảng, không ngăn được tiếng thở dài dấu trong lồng ngực. Thời gian hờ hững, trôi chầm chậm chung quanh... Đã bao lần hò hẹn, nhưng An vẫn không cảm nhận được sự rung động của mình bên Tuân. Nàng vẫn thờ ơ, cứng ngắc trong vòng tay. Những nụ hôn trên mắt, trên môi của Tuân chỉ là đốm lửa tàn nhanh chóng, thoáng qua. Bao mơn trớn thể xác, tuyệt nhiên không để lại dấu vết gì trong xúc cảm của người con gái. Mọi cố gắng cũng thừa. Mọi đánh lừa cảm giác cũng dửng dưng, tội nghiệp. Chừng như không chỉ có An, mà Tuân cũng cảm nhận điều nầy.

- Anh yêu em hơn tất cả mọi thứ trên đời. Em hiểu điều nầy... Anh sẽ ở lại, cùng em, chấp nhận thử thách của hạnh phúc và khổ đau trước mặt. Hoặc em sẽ cùng anh đi khỏi nơi nầy, vào một cuộc phiêu lưu không định hướng. Có em, anh tin vào ngày mai, tin vào mọi rủi may số mệnh.

             Tuân cố gắng trong cơn mê đồng bóng. Người con gái cúi đầu, cố nhìn sâu vào tận đáy lòng mình. Không hiểu. Mối tình Tuân dành cho nàng như một thứ đá quý đặt trước mặt người đang bơ vơ, thất lạc trên sa mạc mênh mông không điểm tới. Nhưng thứ đá quý đó không phải là những ngụm nước.              

- Anh phải làm gì để được tình yêu của An ?               

- Anh không cần làm điều gì khác hơn, anh đã dành cho em. Có lẽ mình có duyên mà không nợ. Anh hãy tha lỗi cho An.

Và, không hiểu sao thốt lên điều đó, niềm ân hận tràn ngập lòng nàng. Trái tim khốn khổ của An đang đập những nhịp ngược lại tầm nhìn trong tâm tưởng. Tình yêu không thể hiện diện với niềm ân hận. Người con gái đang nói lên sự thật đầy mâu thuẩn lòng mình. Phải chăng chính điều nầy đã làm nên định mệnh của mỗi con người chúng ta ?            

Vài tháng sau, Tuân xin chuyển công tác đi nơi khác. Buổi chia tay lặng lẽ, Tuân đưa lại cho An khung ảnh bán thân của chính nàng tặng Tuân những ngày mới quen. Hôm đó, An khóc thầm cả đêm.                      

 

Gặp lại Bảo, Huỳnh Thanh Bảo bạn cùng lớp, tình cờ ở ty bưu điện tỉnh. Bảo đang sắp hàng gửi thư bảo đảm. Mới hơn bốn năm mà Bảo sững sờ nhìn An, vừa bối rối vừa mừng rỡ. Ngược lại, Bảo cũng thay đổi nhiều, cao lớn, chững chạc và đẹp dáng đàn ông hơn xưa. Bao nhiêu kỷ niệm học trò, trường lớp chợt hiện về như mới hôm qua. Câu chuyện kéo An và Bảo từ buổi tình cờ gặp gỡ đến những lần hẹn nhau quán nước bên đường. Những khuôn mặt của lớp 12C, có cuộc đời yên ổn, có bước ngoặt không ngờ. Trưởng lớp Bùi Văn Thơ vẫn còn “du học” ở Tiệp chưa về. Cô nhỏ mắt nâu Đặng Thị Thúy, lấy chồng sớm nhất đang chuẩn bị đi Mỹ, đoàn tụ gia đình. Nguyễn Thị Sơn, con chim sơn ca của dòng sông thị xã, học sinh giỏi toán tỉnh vừa ly dị chồng và bồng con về sống với mẹ cha... Bảo chợt hỏi An về việc làm, đời sống nhất là hoàn cảnh gia đình. Ngập ngừng, Bảo hỏi thêm rằng, nghe bạn bè nói An đã lập gia đình với ông bác sĩ bên bệnh viện huyện. An vừa cười vừa xoà hai bàn tay trơn trống, “đâu được cái may mắn như lời đồn đãi”.  Bảo vui mừng hẳn lên và cho biết đang làm cho công ty thủy sản. Cũng như nàng, Bảo than phiền về công việc tù túng, đồng lương khó khăn  và những nhảy vọt của nền kinh tế chợ đen. Bảo đang chuẩn bị làm ăn riêng, trở lại ghề đánh cá biển truyền thống của gia đình. Mặt biển bao la, một cuộc sống phơi phới tự do không ràng buột vào những qui tắc cơ quan, đoàn thể phiền toái. Không biết tự lúc nào, An bị lôi cuốn vào những dự tính và mơ ước của Bảo. Trước mặt An không còn là người học trò rụt rè, bẻn lẽn ngày nào mà một thanh niên tư tin và nhiều ước vọng.

         Buổi chiều đi dọc theo ven bờ biển thị xã, Bảo cầm đôi bàn tay và cúi hôn thật nhanh lên môi An. Lần đầu tiên nàng thấy chơi vơi, niềm xúc cảm chạy rần cơ thể. Để lúc chia tay, nụ hôn Bảo lâu hơn quyện trên đầu lưỡi hôn trả của An nồng cháy. Suốt cả đêm An trăn trở và chập chờn cơn mộng mị trong vòng tay say đắm dục tình của Bảo. Không mặc cảm xấu hổ, ngược lại, An háo hức để được gặp lại Bảo ngày mai. Chưa bao giờ, tâm hồn nàng lại  bâng khâng và thân thể ngây ngất, đợi chờ như vậy. An biết mình đã bắt đầu yêu Bảo thiết tha.    

 

3.

 

                    Buổi sáng trời mờ sương và ẩm thấp. Nước kinh Cụt dâng cao, ngầu đục sau trận mưa rào đêm qua. Người đàn bà kéo thẳng hai tấm khăn trải bàn màu vàng nhạt treo lên sào và kẹp lại ở hai đầu. Mấy giọt nước nhiễu xuống từ góc khăn, theo chiều gió, rơi xuống mặt sông những vòng bóng nước. Đàn cá ròng-ròng đang lội ngược dòng, chợt tưởng mồi, lao vào hớp bóng. Người đàn bà ngồi sệt xuống sàn ván lở, thờ thẩn dõi theo mấy cụm lục bình trôi dạt trên sông. Phận đời rễ nước, lênh đênh về đâu khi dòng sông xuôi lòng biển mặn... Tất cả chung quanh chừng như không có gì thay đổi. Căn nhà, dòng sông, bến nước và những cuộc đời lặng lẽ ở đây. Người đàn bà chợt rùng mình, nhớ lại những giấc mộng trong đêm. Gần đây bà thường nằm mơ. Nhiều giấc mơ ngắn ngủi, nối chấp, trộn lẫn vào nhau bao hình ảnh hổn loạn. Chỉ còn lại những khuôn mặt hiện ra thật rõ, thật quen thân mà dù cố gắng, bà vẫn không nhớ được cái tên ! Họ là ai mà với bà trên chuyến xe lam ? Họ là ai mà đi chung cùng đoạn đường, có hàng cây bạch-đàn và dưới cổng trường gạch đỏ ? Cái đầu bé nhỏ, u muội của bà như có muôn ngàn mủi kim và hàng vạn con vòi lúc nhúc đục phá, vỡ tung... Chẳng lẽ bà còn phải chịu đựng đến hết một đời. Mười năm, hai mươi năm hay cả ba bốn mươi năm trước mặt. Yến đang ý thức dần dần những gì đang xảy ra cho mẹ nó. Đứa con gái ở lứa tuổi mới lớn, tuổi chuẩn bị đâm chồi cho bao mộng ước ban đầu. Xã hội chung quanh hổn loạn, quan hệ gia đình nhầy nhụa, xót xa. Yến sẽ còn lại gì vun bón cho những mầm non hy vọng, rễ bám vào đâu giữa bao ung nhọt, cáu bẩn bủa vây. Thấy gì đây, mười mấy năm đời bà là những bóng nước thoáng chốc, vỡ tan. Thỉnh thoảng trên đường ngoài chợ hoặc vài khách bộ hành ghé quán thì thầm với nhau, “Chị An, chị Nguyễn Thị An, trưởng phòng bưu điện huyện mình hồi trước đó”! ‘”Thật sao ? Nghe nói chị ấy là người đẹp cả huyện mà”, rồi tất cả chợt lặng yên hồi tưởng, nuối tiếc... Hàng xóm chung quanh kinh Cụt gọi người đàn bà là bà Sáu quán. Cô nữ sinh lớp 12C Nguyễn Thị An ngày xưa đã chết, đã vĩnh viễn ra khỏi kiếp đời nầy. 

 

                      Người đàn bà mệt mõi gượng đứng dậy, đôi mắt mờ dại thường ngày chợt đanh lại, lạnh bén. Thò tay vào túi áo bà ba xanh bạc màu, người đàn bà nâng nê trong tay gói thuốc bột diệt chuột cực mạnh. Tháng trước nhà nước phát động phong trào diệt chuột đang hoành hành cùng khắp tỉnh thành. Họ cấp phát cho mỗi hộ gia đình những bịt thuốc bột loại cực mạnh, trộn vào thức ăn làm mồi. Chuột chết cùng nhà, khắp cả xóm phường, gom thành từng đống. Bà đã giữ lại, gói kỷ càng, cất riêng cho mình. Mãi đến hôm nay, người đàn bà mới quyết định xữ dụng gói bột. Cho chính cuộc đời mình. Cho người đàn ông, bà một thời yêu tha thiết. Và trên hết, cho ngày mai đứa con gái, nắm ruột xót xa và cả một phần đời của bà còn lại. Tự ban đầu, bà chỉ nghĩ đến người đàn ông đã xô đẩy đời mẹ con vào vũng bùn lầy của địa ngục trần ai. Nhưng khi nhìn đứa con gái đang sống lặng lẽ bên cạnh, bà không thể chỉ dừng lại ý định đó nữa. Rồi bà sẽ làm được gì cho đời sống nó ? Hay cũng thay thế vũng lầy đời nầy bằng bóng tối bao la khác. Con ơi, hãy tha thứ cho mẹ. Người mẹ suốt đời chỉ ước mơ cho con có được trọn một nụ cười. Gói thuốc bột dư để bà và chồng cùng tìm giấc mơ an lành, vĩnh viễn. Để trả lại hết cho cuộc đời nầy những giấc mơ đầm ấm, yên vui. Để cho con bà có lại những mộng mơ một thời con gái; một hạnh phúc ngày mai mà sự hiện hữu của bà là màn đêm phủ tối, là tiếp nối cơn ác mộng đời sau... Người đàn bà đã gửi con gái về bên dì của nó, chuyến đò sáng sớm hôm nay. Trong bọc hành trang của Yến, bà đã cẩn thận gói ghém đôi bông tai ngày cưới, món tiền bà dành dụm lâu nay và khung hình bán thân thời con gái.

             Mặt trời đã lên khỏi hàng cây mắn mọc hoang dại dọc bờ kinh. Người đàn bà mồi bếp lửa, hâm lại xoong thịt kho tiêu ưa thích của chồng. Chậm rãi, bà rắc gói thuốc bột vào xoong. Mùi thịt kho tiêu vẫn bốc lên thơm nồng. Bên trong nhà vọng lại nhiều tiếng động quen thuộc, chồng bà đã tỉnh rượu, thức giấc. Người đàn bà cúi xuống, tay quậy thật đều mấy miếng thịt kho và những giọt nước mắt tuôn tràn từ khuôn mặt méo mó,  lạnh tanh của bà. Tiếng con chim chèo-bẽo từ đâu bay về, chợt cất lên não nuột, văng vẳng dọc bờ kinh...    

 

4.

 

              Người đàn ông ngồi chết lặng, nuốt trọn từng lời của người con gái mang nét đẹp quen thuộc, dịu hiền trước mặt. Cổ họng ông tắt nghẹn, cảnh vật chung quanh mờ nhạt một màn nước phủ vây. Ông cố ngước mặt lên trần nhà, tránh phải đối diện với người con gái cũng đang gục đầu thổn thức bên kia. Không gian bơ vơ, đặc sệt những hình ảnh của quá khứ, không thuộc về họ. Khung ảnh bán thân màu trắng đen, trên mặt bàn, thơ ngây nhìn ông trong nụ cười không tắt.

               - Ước mơ trên hết và cuối cùng của mẹ cháu, là trao lại được bức ảnh nầy đến tận tay bác. Bây giờ, chắc hồn mẹ cháu vẫn ở quanh đây và đang mĩm nụ cười mãn nguyện.

Giọng người con gái chợt mừng, chợt tủi. Người đàn ông vẫn lặng yên, không tìm được ngôn ngữ gì để thắp lên câu chuyện. Căn phòng nhỏ, bày biện đơn sơ nhưng ngăn nắp,  sáng sủa và ấm áp. Khung cảnh hạnh phúc của một gia đình trẻ. Tất cả đã đổi thay. Những đổi thay chừng như theo đúng qui luật tuần hòan của vạn vật. Con người cũng không nằm ngòai phạm trù đó. Trong sự phát triển chóng mặt của nền kỹ thuật tòan cầu, xã hội chừng như bị cuốn hút theo chiều thẳng đứng của thời gian. Mặt tốt đẹp cũng nhiều, nhưng những xấu xa, tệ trạng cũng không phải ít. Ông đã chứng kiến và nhận thức rõ bao biến đổi chung quanh. Những nuối tiếc, hoài niệm của quá khứ không đủ để khước từ và chối bỏ những đổi thay của đời sống chung quanh. Như khung cảnh gia đình nhỏ của Yến, ngăn nấp và ấm áp. Sự sống và hạnh phúc đôi khi không phát nguồn từ những cảm nhận và phán đoán bên ngoài. Mà từ bên trong, trong mỗi trái tim và niềm hạnh phúc riêng tư của chúng ta. Ông cũng không ngọai lệ, chỉ là kẻ đứng bên ngoài, ngắm nhìn hạnh phúc, khổ đau của người ngoại cuộc. Đôi mắt cay cay, trũng nước ông chợt nghe có tiếng khóc trẻ con vọng ra từ phòng phía bên trong.

              - Con trai đầu lòng của cháu, vừa được tám tháng. Để cháu vào bồng ra chào bác. 

Người con gái vừa dợn bước đi, chợt quay lại hỏi nhanh:

              - Chừng nào bác Tuân trở về Mỹ?

Ông chưa kịp trả lời, thì người con gái đã bước vội vào trong. Bên ngoài cửa sổ, trời nắng tháng Chín rực vàng, chói chang. Ông cảm nhận đâu đây mùi nắng gió của bãi rừng mắn, mọc hoang du dọc theo bờ biển bùn mù khơi. Chừng như có ánh mắt ai thầm lặng, đang dõi theo từng con sóng nhỏ, xô dạt trăm năm cuối tận nhánh sông dài... 

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

GIỮA HAI MẶT ĐỜI

NVL_giua2matdoi.jpg

Bây giờ em đã ngủ chưa?

Khi bên anh ngày mới bắt đầu

Giấc ngủ em mơ là ngày anh có thật

Chạy hết vòng đời mà chẳng gặp nhau?

 

Đã bao lần ta xếp nỗi đau

Vào thăm thẵm kiếp này những nếp

Đuôi mắt leo nheo tình đời quá hẹp

Cá chậu chim lồng biết thuở nào ra?

 

Em ở đầu sông hay bên biển rộng

Con nước buồn và biển mặn ngàn năm

Anh ở cuối sông nơi bờ biển cạn

Giọt nước mắt nào cũng mặn trầm luân…

 

Em hãy ngủ say, đừng chút phân vân

Dẫu năm tháng có hao mòn nhan sắc

Vì mỗi nụ hôn là nhắm nghiền đôi mắt

Ta mãi một đời đâu cứ nhìn nhau!

 

Giữa anh và em muôn vạn chiều sâu

Đôi mắt người đời chỉ như miệng giếng

Cứ ngỡ tình yêu là soi mặt kiếng

Nhìn thấy bóng mình vẽ những niềm đau

 

Giữa anh và em là ngày nối đêm thâu

Là giấc mơ luôn bắt đầu ngày có thật..!

 

Durham, North Carolina

Nguyễn Vĩnh Long

                      &n